Một báo cáo gần đây của Boston Consulting Group cho thấy Việt Nam có tỷ lệ nữ trong hội đồng quản trị và làm CEO cao hơn nhiều nước Đông Nam Á.

Khoảng 25% CEO hoặc thành viên hội đồng quản trị tại Việt Nam là phụ nữ, theo một báo cáo tháng 9 của Boston Consulting Group. Tỷ lệ này tại Malaysia chỉ là 14% và Singapore là 10%. Indonesia nằm cuối trong nhóm 4 nước, với 6%.

"Phụ nữ tại Việt Nam lãnh đạo hoặc sở hữu nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng như các doanh nghiệp lớn. Đây là tấm gương tích cực cho các phụ nữ khác học theo", Ian Grundy tại hãng cung cấp nhân viên tạm thời lớn nhất thế giới - Adecco Group nhận xét.

Việt Nam có tỷ lệ nữ CEO cao hàng đầu khu vực.

Báo cáo của BCG cũng cho biết ngày càng nhiều phụ nữ tại Việt Nam (so với Singapore hay Malaysia) kỳ vọng được thăng chức. Trong khi đó, Malaysia có tỷ lệ phụ nữ dự báo mình không được thăng chức lớn nhất.

Báo cáo cũng tìm ra những quan niệm kìm hãm bình đẳng giới trong doanh nghiệp, như thăng chức cho phụ nữ là sẽ phải hy sinh nhân tài, hay các doanh nghiệp cần ưu tiên phát triển công ty hơn.

Cũng theo một báo cáo khác của Deloitte hồi tháng 6, tại Việt Nam, 17,6% thành viên hội đồng quản trị trong các công ty được khảo sát là phụ nữ. Con số này gấp đôi trung bình châu Á - 7,8%. Các nền kinh tế phát triển như Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản và Hàn Quốc xếp chót khu vực. Trong khi đó, tỷ lệ này tại Malaysia và Singapore lần lượt là 13,7% và 10,7%.

Ở châu Á, các nước mới nổi có tỷ lệ phụ nữ trong ban lãnh đạo công ty cao hơn các nước phát triển, Grundy cho biết. Thành tích của Việt Nam trong quá trình này một phần nhờ các biện pháp của Chính phủ và doanh nghiệp trong việc giữ chân và phát triển nhân tài nữ.

"Dù vậy, tính trên toàn cầu, Đông Nam Á vẫn xếp sau châu Âu và Bắc Mỹ về mặt này. Cả thế giới nói chung cũng chưa đạt đến mức tối ưu hóa về đa dạng giới trong doanh nghiệp. Điều này có nghĩa tất cả các bên liên quan đều sẽ phải nỗ lực hơn nữa", Grundy cho biết.

Hà Thu (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Harina View Thủ Đức Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Green Star Sky Garden Quận 7 Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm