Hãng công nghệ Google dành nhiều năm phân tích những người thành công tại doanh nghiệp để chuyển hướng ra khỏi việc tập trung vào điểm số trung bình (GPA), danh tiếng đại học và các bài kiểm tra trí thông minh.
Trong cuộc trò chuyện với nhà báo Tom Friedman của tờ The New York Times, người đứng đầu mảng hoạt động con người Laszlo Bock ở Google liệt kê chi tiết những gì mà công ty tìm kiếm ở ứng viên xin việc. Đáng ngạc nhiên, những điều này không chỉ xoay quanh thành tích trong học tập hay thực hành. Dưới đây là ba lý do vì sao Google không quan tâm nhiều đến việc chào đón sinh viên tốt nghiệp từ các trường danh tiếng.
Sinh viên tốt nghiệp trường top có thể thiếu “khiêm tốn trí tuệ”
Megan McArdle cho hay nhiều cây bút gần đây đang trì hoãn làm việc vì “có quá nhiều sinh viên đạt điểm A trong lớp học ngôn ngữ”. Những sinh viên trẻ thành công được dạy phải dựa vào tài năng, vì thế họ không thể chấp nhận thất bại một cách nhẹ nhàng.
Google tìm kiếm nhân sự có khả năng lùi xuống và hỗ trợ ý tưởng của những người khác nếu các ý kiến này tốt hơn. Ông Bock cho biết: “Đây là sự khiêm tốn trí tuệ. Nếu không khiêm tốn, bạn không thể học hỏi. Những người thành công, sáng giá hiếm khi trải qua thất bại, vì thế họ không thể học từ thất bại”.
Những người quá giỏi thường có phản ứng không hay. “Thay vào đó, họ phạm phải lỗi kể công cơ bản, tức khi có điều gì đó tốt diễn ra, đó là bởi vì họ là thiên tài. Nếu chuyện không hay xảy đến, họ sẽ đổ lỗi cho một người khờ khạo nào đó hoặc nói rằng họ không nhận được nguồn lực hoặc thị trường đã thay đổi… Những gì chúng tôi đã và đang chứng kiến từ những người thành công nhất ở đây, những người chúng tôi muốn tuyển dụng, là họ đứng ở vị trí khốc liệt. Họ tranh luận rất nhiều. Họ có bảo vệ quyết liệt quan điểm của mình. Song nếu bạn nói “đây là thực tế mới”, họ sẽ sẵn sàng thừa nhận bạn đúng và ủng hộ bạn”, ông Bock nói.
Người thành công không qua giảng đường đại học thường là cá nhân hiếm có
Tài năng hiện diện ở nhiều nơi, những nơi mà các nhà tuyển dụng chỉ phụ thuộc vào một vài trường đại học đang bỏ lỡ. Ông Bock chia sẻ: “Khi bạn nhìn vào những người không đi học nhưng vẫn bước vào đời, đó là những người đặc biệt. Chúng ta nên làm mọi thứ để có thể tìm thấy những người đó”. Cũng theo ông, nhiều trường không truyền tải hết những gì họ cam kết đến sinh viên, trái lại còn tạo ra một khoản nợ khủng cho họ vì không học những gì thực sự có ích.
Khả năng học hỏi quan trọng hơn chỉ số thông minh (IQ)
Thành công trên giảng đường không phải luôn là dấu hiệu của khả năng đảm nhiệm một công việc. Trước đây, ông Bock từng cho biết đại học là “môi trường nhân tạo” tạo điều kiện cho một loại tư duy. IQ thực tế ít giá trị hơn là con đường học hỏi.
Nhà quản lý Google chia sẻ: “Với mọi công việc, điều trước tiên chúng tôi tìm kiếm là khả năng nhận thức chung, không phải chỉ số IQ. Đó là khả năng học tập, khả năng xử lý khi thực hành. Đó là khả năng gắn nhiều mặt của thông tin lại với nhau. Chúng tôi đánh giá điều này bằng cách dùng các buổi phỏng vấn hành vi được cấu trúc”.
Cuộc phỏng vấn về hành vi không đưa ra những câu hỏi như hãy tính số quả banh quần vợt có thể lấp đầy một khoảng sân tennis. Cuộc phỏng vấn dạng này có thể hỏi ứng viên về cách họ phản ứng với vấn đề cực khó trong quá khứ. Nó giúp nhà tuyển dụng tìm ra nhân sự phù hợp với định nghĩa lãnh đạo của công ty. Đây không phải là khả năng lãnh đạo một câu lạc bộ ở trường hay một danh hiệu ấn tưởng, đây là khả năng tiến lên và dẫn đầu trong trường hợp cần thiết.
Thu Thảo (Thanh niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Căn hộ Gold Coast Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Dự án masteri an phú quận 2 Đất Phú Quốc Kiên Giang Harina View Thủ Đức Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An