Mặc dù đã được thành lập nhưng cho đến thời điểm này, công ty quản lý tài sản quốc gia (VAMC) vẫn chưa triển khai bất kỳ hoạt động cụ thể nào. Do đó, chưa thể đánh giá hiệu quả hoạt động của nó”, ông Yun Hang Jin, Giám đốc Khối thị trường mới nổi của Korea Investment & Securities, nhận xét về VAMC.

“Nhân sự cấp cao của VAMC là vấn đề cốt lõi làm nên thành công của quá trình tái cơ cấu”, chuyên gia kinh tế Yun Hang Jin nói. Ảnh: Trường Nikon

Thận trọng và có chút bi quan dường như là cảm nhận của nhiều người về vai trò của VAMC, một công ty mà cách đây hơn 2 tháng khi có thông tin thành lập, đã làm dấy lên niềm lạc quan về khả năng loại được cục máu đông nợ xấu ra khỏi hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Trên thực tế, cho đến nay, mới chỉ có những dự báo về khả năng của VAMC. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho biết VAMC có thể xử lý được 30.000-70.000 tỉ đồng trong năm nay. Tổng Giám đốc VAMC Nguyễn Hữu Thủy thì nói rằng, trong 2 tháng tới, VAMC sẽ mua khoảng 10.000 tỉ đồng từ 10 ngân hàng bằng công cụ trái phiếu đặc biệt.

Đối với việc mua nợ xấu các ngân hàng, với hậu thuẫn của Ngân hàng Nhà nước, VAMC có lẽ sẽ đủ sức thực hiện. Nhưng ngoài việc giúp các ngân hàng làm sạch bảng cân đối kế toán, VAMC còn phải thực hiện các nhiệm vụ quan trọng hơn như cơ cấu lại nợ, tái cơ cấu hoạt động của các doanh nghiệp đang mang nợ hay định giá và bán lại nợ xấu cho các tổ chức tài chính khác.

Tuy nhiên, cho đến nay, VAMC vẫn chưa đưa cách thức giải quyết những vấn đề này. Ngay cả việc xác định tỉ lệ tái cấp vốn do Ngân hàng Nhà nước cung cấp cho các tổ chức tín dụng khi họ mang trái phiếu đặc biệt nói trên đến vay tiền tại Ngân hàng Nhà nước cũng chưa được công bố.

Có thể nói, mô hình hoạt động của VAMC là sự đúc kết kinh nghiệm của nhiều quốc gia châu Á từng rơi vào khủng hoảng tài chính năm 1997-1998. Và VAMC có nhiều nét tương đồng với mô hình của Malaysia và Hàn Quốc, hai quốc gia rất thành công trong việc xử lý nợ xấu. Tuy vậy, VAMC vẫn có một vài điểm khác biệt.

Theo ông Yun Hang Jin, Korea Investment & Securities, nếu dựa trên những kế hoạch mà VAMC dự kiến thực hiện trong thời gian tới, có thể thấy giữa VAMC và công ty mua bán nợ xấu của Hàn Quốc (KAMCO) có khác nhau. Đó là việc các ngân hàng thương mại có tỉ lệ nợ xấu trên 3% sẽ phải bán nợ xấu cho VAMC. KAMCO thì khác: các ngân hàng phải tự giảm mạnh tỉ lệ nợ xấu; ngân hàng nào không xử lý được, Chính phủ sẽ đứng ra mua lại nợ xấu của ngân hàng đó để tái cơ cấu.

Thêm vào đó, KAMCO chỉ mua lại nợ xấu với mức từ 20-40% giá trị sổ sách. Còn VAMC có vẻ như sẽ mua lại nợ xấu theo giá trị sổ sách. Theo ông Yun Hang Jin, việc mua lại với giá nào là một mấu chốt quan trọng quyết định thành công của VAMC khi chuyển nhượng lại khoản nợ xấu này cho các nhà đầu tư khác.

Ngoài việc cơ chế vận hành còn gây nhiều tranh cãi, một nhân tố quan trọng khác ít được đề cập đến nhưng sẽ ảnh hưởng lớn đến tính hiệu quả của VAMC là nguồn nhân lực.

Điều dễ nhận thấy là tất cả thành viên lãnh đạo của VAMC đều thuộc lĩnh vực ngân hàng. Trong khi đó, ở KAMCO, ban lãnh đạo gồm các thành viên đến từ nhiều cơ quan khác nhau như Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Ngân sách, Ủy ban Giám sát Tài chính, Công ty Bảo hiểm Tiền gửi Hàn Quốc, Ngân hàng Phát triển Hàn Quốc và hai đại diện từ ngân hàng. Đặc biệt, còn có 2 chuyên gia bên ngoài làm việc trong các ngành luật, kiểm toán và một giáo sư đại học.

Đội ngũ lãnh đạo của VAMC có thể có nhiều kinh nghiệm về tài chính, nhưng trên thực tế, việc xử lý nợ xấu còn bao gồm tái cấu trúc nợ, tái cấu trúc hoạt động công ty đang gánh nợ hay đánh giá lại giá trị các khoản nợ để chuyển nhượng cho bên thứ ba. Những việc này không những đòi hỏi kỹ năng quản trị tài chính mà còn kỹ năng quản trị doanh nghiệp, luật và thậm chí so sánh và áp dụng các lý thuyết kinh tế, tài chính phức tạp vào thực tế.

Do đó, đội ngũ nhân lực đang là một điểm khá yếu của VAMC. Theo ông Yun Hang Jin, nhân sự cấp cao của VAMC chính là vấn đề cốt lõi làm nên thành công của quá trình tái cơ cấu.

“Tôi được biết Chính phủ Việt Nam dự kiến sẽ gửi nhân sự cao cấp sang Hàn Quốc cũng như các nước khác để học hỏi kinh nghiệm tái cơ cấu. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa đủ. Chính phủ nên mời thêm chuyên gia nước ngoài và trong nước có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Như vậy, khả năng thành công sẽ cao hơn”, ông nói.

Sơn Nguyễn (Nhịp cầu đầu tư)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn