Đầu năm 2019, Adam Neumann xuất hiện trong danh sách tỷ phú của Forbes với khối tài sản 4,1 tỷ USD, nhưng đến nay chỉ còn 600 triệu USD.

Adam Neumann - cựu CEO, đồng sáng lập công ty chia sẻ văn phòng WeWork - vừa rời khỏi danh sách tỷ phú của Forbes. Điều này là hệ quả từ việc startup này không thể thực hiện phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Bản thân Neumann cũng phải từ chức khỏi vị trí CEO sau những bê bối liên quan đến vấn đề quản trị, dù vẫn nắm đến 18% cổ phần của công ty.

Adam Newmann, cựu CEO WeWork. Ảnh: Reuters
Cựu CEO WeWork lần đầu xuất hiện trong danh sách tỷ phú của Forbes năm 2016, với tài sản ròng 1,5 tỷ USD. Khi đó, WeWork được các nhà đầu tư định giá 10 tỷ USD, còn Adam Neumann mới 36 tuổi. Ba năm tiếp theo, định giá của startup này tăng vọt lên mức 47 tỷ USD sau khi đại gia viễn thông SoftBank (Nhật Bản) đầu tư thêm hàng tỷ USD.
Tuy nhiên, những bê bối được tiết lộ từ tài liệu IPO khiến giá trị của WeWork giảm thảm hại. Hồ sơ chào bán cổ phần chỉ ra rằng công ty này chỉ có đủ tiền để tiếp tục hoạt động đến giữa năm sau. Giới phân tích nhận định, nếu WeWork không được rót thêm vốn - có thể đến từ thương vụ IPO - hoặc cắt giảm chi phí, những người đứng đầu công ty này có thể phải nộp đơn xin phá sản.
Forbes ước tính, giá trị tối đa hiện nay của startup này chỉ ở mức 2,8 tỷ USD, so với con số 47 tỷ USD khi SoftBank rót vốn. Việc định giá dựa trên tương quan doanh thu giữa WeWork và đối thủ trực tiếp IWG.
"Sẽ không còn ai tin rằng một ứng dụng đặt phòng có thể trở thành một công ty công nghệ", Scott Galloway, giáo sư giảng dạy về tiếp thị và xây dựng thương hiệu tại Trường Kinh doanh Stern của Đại học New York nhận xét. "Nếu những người lãnh đạo mới thực hiện kế hoạch kinh doanh khả thi, giá trị công ty có thể trở lại mức 5-10 tỷ USD. Nhưng cho đến khi đó, mọi thứ có thể trở nên tồi tệ hơn rất nhanh".
Quy mô tài sản của Neumann được tính toán dựa trên cổ phần tại WeWork, cộng với 500 triệu USD cổ phiếu đã bán trước đó, và trừ đi khoản nợ tín dụng 380 triệu USD. Trong khi đó, Miguel McKelvey - đồng sáng lập khác của WeWork, cũng bị hạ giá trị tài sản ròng xuống 400 triệu USD, so với mức 2,9 tỷ USD đầu năm nay.
Minh Sơn (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
» Xem thêm »
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.