Trước khi gọi vốn thành công, Jack Ma từng bị 30 nhà đầu tư từ chối hợp tác. Họ cho rằng dự án của ông không đủ thuyết phục và thiếu tính khả thi.
Jack Ma tin rằng bạn nên chuẩn bị từ sớm cho bất cứ biến chuyển nào trong cuộc sống. Triết lý đó đã giúp ông có cái nhìn bao quát hơn về cục diện và có những bước tiến xoay chuyển tình thế trên thương trường.
 
Jack Ma trả lời phỏng vấn CNBC: “Hãy luôn chuẩn bị để đối phó với mọi tình huống trong cuộc sống. Bạn nên nhìn vào cục diện và đưa ra phán đoán về những bước tiến tiếp theo. Ví như việc sửa mái nhà chẳng hạn, hãy làm khi trời nắng, đừng đợi đến lúc mưa mới quyết định hành động”.
 
Tỷ phú Jack Ma
 
Khi ngành thương mại điện tử Trung Quốc đang trong giai đoạn định hình, eBay được đánh giá là một trong những công ty gia nhập thị trường này sớm nhất. Nó vận hành dựa trên một nền tảng trực tuyến dành cho người tiêu dùng, gọi là EachNet, nơi trực tiếp thu phí của khách hàng sau mỗi lần giao dịch.
 
Thời điểm đó, Alibaba vẫn đang tập trung hỗ trợ các công ty nhỏ và vừa tại Trung Quốc tập làm quen với kinh doanh qua mạng. Ông nhận ra rằng ‘sớm hay muộn, eBay cũng trở thành một đế chế lớn mạnh, chiếm lĩnh thị phần và thu hút các khách hàng của Alibaba’.
 
Nghĩ vậy, Jack Ma đã tập hợp một nhóm nhỏ các nhân viên của Alibaba, triển khai xây dựng thị trường trực tuyến đủ sức cạnh tranh với những gì eBay cung cấp. Đó chính là nền tảng của trang web Taobao hiện nay.
 
Erisman, phó chủ tịch Alibaba cho biết, trong 3 năm đầu tiên, Taobao hoàn toàn không thu phí của khách hàng. Điều này tạo nên lợi thế cạnh tranh so với mô hình trả phí cho mỗi giao dịch của eBay.
 
Từ đó, rất nhiều người mua và bán bắt đầu chuyển sang Taobao. Sau 3 năm, Alibaba kiếm được bộn tiền từ trang web này. Từ một công ty nhỏ tại Hành Châu, giờ đây, Alibaba đã trở thành một trong những trụ cột của thế giới công nghệ cao, với số vốn hóa thị trường lên tới 473 tỷ USD.
 
Jack Ma học được nhiều điều sau những lần bị khước từ
 
Trong sự nghiệp của mình, Jack Ma đã nhiều lần bị khước từ. Ông tâm sự: “Là một doanh nhân, hãy tập quen với việc bị từ chối”.
 
Trước đó, Jack Ma nhiều lần bị các nhà đầu tư từ chối. Bởi họ không đặt niềm tin vào mô hình kinh doanh mới lạ của ông. Cụ thể, đã có 30 nhà đầu tư khước từ lời đề nghị hợp tác với Taobao, cho đến khi ông nhận được sự giúp đỡ của CEO Masayoshi Son của Soft Bank.
 
Trong thời kỳ bong bóng dotcom bùng nổ tại Trung Quốc, Jack Ma buộc phải sa thải nhân viên trên toàn thế giới. Erisman cho biết: “Alibaba đã đi từ lạc quan đến thất vọng não nề khi phải thu hẹp hoạt động. Đó là lần duy nhất tôi thấy Jack Ma nghi ngờ chính mình. Anh ấy buộc phải sa thải hàng loạt nhân viên, thậm chí, có lúc tự vấn chính mình về tương lai quá u ám của công ty”.
 
Jack Ma đã dành nhiều thời gian suy tính các bước phát triển tiếp theo của Alibaba, đặc biệt là khi thế giới công nghệ và kinh doanh đang phát triển nhanh đến chóng mặt. “Trong 30 năm tới, công nghệ có thể lấy đi nhiều cơ hội việc làm. Nhiều người bất bình khi bị mất việc vì robot và trí tuệ nhân tạo”.
 
Đối với Jack Ma, đó là sự đánh đổi cần thiết trong quá trình vận hành cuộc sống. Alibaba mong muốn, trong 10 đến 20 năm tới, ông có thể đổi mới phương pháp kinh doanh truyền thống, chuẩn bị cho sự thay đổi khó tránh khi công nghệ và trí tuệ nhân tạo ngày càng phát triển. Dự kiến, ông sẽ đầu tư hơn 150 tỷ USD trong 3 năm tiếp theo để phát triển công nghệ.
Linh Lê (Dân Việt)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
    Green Star Sky Garden Quận 7