Chính Chu và CEO Fidelity National Financial - William Foley đang hợp tác mở công ty mới để mua lại một hoặc vài doanh nghiệp khác trong ngành tài chính, công nghệ và dịch vụ.
Chính Chu (ngoài cùng bên trái) đã chỉ đạo nhiều thương vụ cho Blackstone. Ảnh: CMS.
 
Theo hồ sơ nộp lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) hôm qua, công ty mới có tên CF Corp, được thành lập dưới hình thức SPAC (Specified Purpose Acquisition Company). Đây là các công ty được mở ra với mục đích thâu tóm doanh nghiệp khác trong một thời gian nhất định. CF sẽ có 2 năm từ khi IPO để thực hiện các hoạt động M&A (mua bán - sáp nhập) của mình.
 
Cả 2 sẽ rót vào đây 69 triệu USD tiền riêng. 600 triệu USD vốn được kỳ vọng huy động nhờ IPO. Và 500 triệu USD còn lại sẽ đến từ một đợt phát hành riêng lẻ cho một nhóm cổ đông tổ chức, trong đó có Blackstone - công ty cũ của Chính Chu.
 
Rất nhiều nhà đầu tư trong đợt phát hành riêng lẻ đã chấp thuận sẽ không đòi hoàn tiền, kể cả trong trường hợp họ phản đối thương vụ mua lại của CF, hồ sơ cho biết. Đợt phát hành được bảo lãnh bởi Citigroup, Bank of America Merrill Lynch và Credit Suisse. Đây sẽ là IPO lớn nhất Mỹ của một công ty dạng SPAC từ năm 2008.
 
Chu năm nay 49 tuổi. Ông cùng gia đình rời Việt Nam sang Mỹ năm 1975. Đến năm 1990, ông gia nhập Blackstone và trở thành thành viên cốt cán 10 năm sau đó. Ông từng công tác 2 năm tại châu Á, sau đó quay về Mỹ.
 
Công việc của Chính Chu tại đây là giám sát các thương vụ mua lại trong mảng hóa chất, y tế, tài chính và công nghệ. Ông từng chỉ đạo mua lại Ondeo Nalco (trị giá 4,2 tỷ USD), Celanese (3,8 tỷ USD), SunGard Data Systems (11 tỷ USD) và Catalent Pharma Solutions (3,3 tỷ USD). Trong thương vụ Blackstone muốn mua Dell năm 2013, Chu cũng là người chỉ huy, dù sau đó công ty này đã rút lui.
 
Năm ngoái, Chu đã rời Blackstone sau 25 năm làm việc tại đây. Blackstone là công ty cổ phần tư nhân, chuyên huy động vốn từ các nguồn cá nhân hơn là thị trường chứng khoán. Họ thường mua các doanh nghiệp có tiềm năng, cải tiến hoạt động, sau đó bán lại với giá cao để thu lời.
 
Hà Thu (VnExpress)
KÉO TIẾP ĐỂ XEM NỘI DUNG ...
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Google +
 • Hình ảnh Thủ tướng Phan Văn Khải trong lòng dân miền Trung

  Hình ảnh Thủ tướng Phan Văn Khải trong lòng dân miền Trung

  Chính trị gia  -  18/03/2018 8:35 AM

  Vị Thủ tướng bình dị, thân tình, ân cần trong mỗi lần về thăm, làm việc với các địa phương đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân miền Trung.

 • Cuộc đời của tỷ phú giàu nhất nước Đức

  Cuộc đời của tỷ phú giàu nhất nước Đức

  Doanh nhân Thế Giới  -  18/03/2018 8:09 AM

  Từ con trai của người thợ mỏ, Karl Albrecht cùng em trai sáng lập chuỗi siêu thị giá rẻ Aldi với khối tài sản gần 30 tỷ USD.

 • Vẫn bất nhất với Uber, Grab

  Vẫn bất nhất với Uber, Grab

  Quản trị kinh doanh  -  17/03/2018 8:00 PM

  Sau hơn hai năm hiện diện dưới danh nghĩa “mô hình thí điểm” cùng nhiều bàn cãi, Uber và Grab sẽ tiếp tục chờ... cho tên. Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cần thêm sự nghiên cứu kỹ lưỡng và việc ban hành nghị định quản lý mô hình kinh doanh này vì vậy cần thêm thời gian. Thậm chí, Bộ trưởng Bộ GTVT còn tuyên bố rằng Uber hay Grab cần phải rời khỏi Việt Nam nếu không tuân thủ pháp luật trong khi ai ai cũng biết rõ rằng việc làm luật là của Nhà nước.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp thông tin đầy đủ các dự án bất động sản là trang thông tin mua bán nhà đất hàng đầu Việt Nam.