Gia đình nhà Kulczyk được coi là một trong những gia đình giàu nhất Ba Lan và cũng cực kỳ nổi tiếng qua thương vụ hãng bia SABMiller. Được thừa hưởng khối tài sản khổng lồ từ cha mình, liệu chàng trai 35 tuổi Sebastian Kulczyk có phát huy được tài năng của mình hay chỉ là kẻ ăn hại?
Ngày 11/2/2014, anh chàng Sebastian Kulczyk mới 33 tuổi đã cảm thấy rất lo lắng khi lần đầu tiên bước vào phòng họp của hội đồng quản trị công ty cha mình, người giàu nhất Ba Lan, ông Jan Kulczyk.
 
“Khi bạn có một người cha nổi tiếng như vậy, bạn sẽ muốn gây ấn tượng với ông ấy. Tất nhiên, tôi muốn thể hiện sự chuyên nghiệp của mình càng nhiều càng tốt, không chỉ cho cha tôi thấy mà còn cho những người quản lý khác. Như vậy, họ có thể thấy người lãnh đạo mới không phải được kế nhiệm nhờ mối quan hệ gia đình mà là do khả năng của anh ta”, anh Kulczyk nói.
 
Sau đó 18 tháng, cha của anh Kulczyk qua đời trong một cuộc phẫu thuật tim mạch và con trai ông là người thừa kế duy nhất cho khối tài sản trị giá 4 tỷ USD.
 
Tiếp ngay sau đó 3 tháng, hãng Anheuser Busch InBev đã cố gắng mua lại SABMiller với giá 105 tỷ USD. Anh Kulczyk đang nắm giữ 3% cổ phiếu của SABMiller và nếu thương vụ trên thành công, chàng trai 35 tuổi này sẽ có thêm 3 tỷ USD tiền mặt trong tổng tài sản của mình.
 
Năm 2009, cha của anh Kulczyk đã hoán đổi quyền kiểm soát công ty bia Ba Lan của mình nhằm lấy số cổ phần trị giá 1,1 tỷ USD trong SABMiller. Nếu thương vụ sáp nhập trên được thông qua, khoản đầu tư gấp 3 lợi nhuận này sẽ là thương vụ thành công lớn của cha con nhà Kulczyk.
 
Anh Kulczyk cho biết sẽ sử dụng số tiền lời thu được từ vụ sáp nhập trên để xây dựng một dự án mới mang tầm cỡ quốc tế. Nhà đầu tư 35 tuổi này cho biết anh và các cộng sự không hề mơ tưởng cao xa mà rất thực dụng trong các dự án. Theo anh Kulczyk, dù số tiền có là bao nhiêu đi chăng nữa thì chắc chắn anh sẽ đầu tư một cách khôn ngoan nhất.
 
Nhà đầu tư trẻ này đã từng làm việc cho hãng Lazard tại Luân Đôn vào năm 2009 trước khi tham giá công việc kinh doanh của gia đình năm 2010. Một năm sau đó, anh Kulczyk gia nhập hội đồng quản trị của công ty.
 
Hiện anh Kulczyk đang quản lý một trong những quỹ đầu tư tư nhân lớn nhất tại Trung Âu với lĩnh vực kinh doanh trải rộng, từ thăm dò khí đốt, sản xuất muối cacbonat, xây dựng đường cao tốc và kinh doanh phân phối nhiên liệu.
 
Có trụ sở tại Luxembourg, quỹ đầu tư của nhà Kulczyk được đánh giá là một trong những doanh nghiệp kinh doanh thành công nhất của Ba Lan thời hậu Xô Viết.
 
Ông Jan Kulczyk khởi nghiệp với nghề bán xe hơi. Năm 1988, khi bức tường Berlin sụp đổ, doanh nghiệp của ông Jan Kulczyk trở thành công ty duy nhất tại Ba Lan nhập khẩu loại xe Volkswagen và Audi từ Tây Âu.
 
Một vài năm sau đó, khi nền chính trị tại Ba Lan rung chuyển, ông Jan Kulczyk bắt đầu mua lại cổ phần trong những công ty quốc doanh với mức giá rẻ. Tuy nhiên, thương vụ thành công nhất của ông Jan Kulczyk là mua cổ phiếu của hãng bia Ba Lan Lech, sau đó đổi cổ phiếu của hãng này để lấy 4% cổ phần từ SABMiller, hãng sản xuất bia lớn thứ 2 thế giới. Nhờ thương vụ này, ông Jan Kulczyk đã trở thành tỷ phú tính theo giá trị tài sản.
 
Sau khi thừa hưởng tài sản từ cha mình, anh Kulczyk có kế hoạch dùng một nửa số tiền bán cổ phần SABMiller để đầu tư vào công nghiệp hóa chất, năng lượng, xây dựng cơ sở hạ tầng và công nghệ.
 
Trước đây, ông Jan Kulczyk nổi tiếng nhờ những khoản đầu tư vào ngành xe hơi, đường, bia và dầu mỏ nhưng ông không hề quan tâm đến lĩnh vực công nghệ. Ngược lại, con trai ông, anh Kulczyk lại thích sự đổi mới và khoản đầu tư vào công nghệ theo tờ Financial Times có thể là một dự án tốt, nhưng cũng có thể là một sự hoang phí khối tài sản thừa kế từ cha mình.
 
“Ông ấy (ông Jan Kulczyk) không có máy tính xách tay. Bức thư điện tử đầu tiên ông ấy gửi cũng bị nhầm. Đây là những thứ thực sự không quan trọng lắm cho phong cách kinh doanh của cha tôi”, anh Kulczyk cười nói.
 
Tỷ phú trẻ Kulczyk là người ngưỡng mộ Elon Musk, nhà sáng lập công ty xe điện Tesla và giám đốc kỹ thuật Ray Kurzweil của hãng Google. Anh Kulczyk cho biết mình ưa thích những mảng kinh doanh luôn có thể thay dổi và bắt kịp xu thế thời đại, dù nhà đầu tư trẻ này nhận thức được rủi ro lớn mà những loại dự án này mang lại.
 
Cha con nhà Kulczyk
 
Quyết định bán các tài sản được cha mình đầu tư, bao gồm thương vụ SABMiller, là một trong những bước đi mạo hiểm của anh Kulczyk. Theo nhà đầu tư trẻ này, các cố vấn và chiến lược đầu tư của công ty không hề thay đổi, chỉ có chiến lược đầu tư là khác trước.
 
Vị tỷ phú 35 tuổi cho biết anh không hề lo lắng khi bán các công ty gắn liền với tên tuổi đầu tư của cha mình. Điều này đồng nghĩa với khả năng anh Kulczyk sẽ bán các doanh nghiệp khai thác mỏ và khoáng sản do không còn phù hợp với chiến lược đầu tư của công ty.
 
“Thương vụ bán SAB sẽ chỉ thúc đẩy những kế hoạch mà chúng tôi muốn làm”, anh Kulczyk nói.
 
Sau thương vụ SAB, anh Kulczyk dự định đầu tư mạnh cho Ciech, một công ty hóa học của Ba Lan và đứng thứ 4 thế giới về sản xuất muối cacbonat. Gia đình Kulczyk đã mua công ty này từ chính phủ vào năm trước và anh Kulczyk dự định mở rộng lĩnh vực kinh doanh của Ciech sang nông nghiệp, sợi tổng hợp và hóa chất hữu cơ. Bên cạnh đó, vị tỷ phú trẻ muốn mở rộng nhà máy của Ciech sang nhiều nước, đặc biệt là Châu Phi.
 
Mặc dù vậy, thành công của nhà Kulczyk không hoàn toàn thuận lợi khi nhiều chuyên gia cho rằng quỹ đầu tư Kulczyk Investment có mối liên hệ chặt chẽ với các chính trị gia Ba Lan, qua đó nhận được những dự án đầu tư béo bở từ tài sản quốc gia.
 
Việc mua lại nhà máy hóa chất Ciech cũng từng bị chính phủ Ba Lan điều tra về tính hợp pháp và giới truyền thông cho rằng anh Kulczyk có thể bán công ty này nếu có lời. Tuy nhiên, tỷ phú 35 tuổi Kulczyk phủ định thông tin trên và cho biết anh đang đầu tư vào đây nhằm mở rộng hoạt động kinh doanh.
 
Nhà đầu tư Kulczyk hiện đang quản lý công ty cùng chị gái mình, Dominica Kulczyk, nhưng anh Kulczyk nắm quyền điều hành hoạt động. Vị tỷ phú trẻ này cho biết anh hoàn toàn yên tâm với tình hình hoạt động của quỹ đầu tư Kulczyk Investment bởi công ty có những nhân viên tuyệt vời. Hơn nữa, những tài sản mà cha anh để lại đều là những công ty hoạt động tốt hoặc các dự án đầu tư có hiệu quả.
 
“Tôi biết tôi muốn làm gì, làm như thế nào và sẽ kết thúc ra sao”, anh Kulczyk nói.
Hoàng Nam (Trí thức trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn