Trong khi Trương Đình Anh là một CEO cá tính, hiện đại thì CEO Nguyễn Thành Nam lại giản dị tới mức khó tin. Có người bảo rằng: Trương Đình Anh + Nguyễn Thành Nam = Trương Gia Bình. Tất cả các tố chất của 2 ông đều có trong người sáng lập và đồng thời là vị TGĐ của FPT hiện nay.

Người FPT thường nhắc đến Đình Anh với chủ nghĩa thực dụng trong kinh doanh, người luôn biết tìm kiếm cơ hội, dồn toàn lực để biến cơ hội thành tiền và đồng thời không ngại ngần dẹp bỏ những thứ không tạo ra tiền, thậm chí sẵn sàng loại bỏ cả những người tài và các bậc tiền bối.

Trong khi đó, CEO Trương Gia Bình lại luôn trọng người hiền tài và đề cao chữ Lễ. Ông nói: Tại FPT, bạn luôn được lắng nghe, luôn có sự bao dung, là nơi anh em đồng chí đồng lòng, nơi nhiều người tài cùng là đồng đội, nơi mà lãnh đạo: Chí công, gương mẫu, sáng suốt.

Trong khi, Đình Anh được biết đến với sự cứng rắn, quyết đoán được mô tả như sự độc đoán và “vô cảm” thì CEO Trương Gia Bình lại luôn tôn trọng và khuyến khích sự sáng tạo, khác biệt trong từng con người, từng bộ phận.

Ông Trương Gia Bình đã từng nói: “FPT dân chủ quá, thành ra thiếu đi cái Lễ. Quá thẳng, quá gai góc. Không nhất thiết phải thử thách người tài bằng một khởi đầu gai góc đến vậy. Và thực tế cũng không cần tới những lời nghịch nhĩ, vẫn có thể giải quyết vấn đề”. Điều này cũng thể hiện rõ sự khác biệt trong quan điểm điều hành của 2 con người mang cùng dòng họ Trương này.

Năm 1997, Trương Đình Anh trở thành người nổi tiếng nhất FPT và cũng là người nổi tiếng nhất trong số 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu được bình chọn. Tuy nhiên, điều khiến ông được nhắc đến nhiều lại là những phát ngôn gây sốc. Ông từng nói: “Ước mơ của tôi là trở thành tỷ phú năm 35 tuổi và trở thành Thủ tướng năm 40 tuổi”. Tới nay, ước mơ đó ông mới thực hiện được một nửa, mọi người gán cho ông biệt danh là “ngoa ngôn”.

Trong khi đó, Trương Gia Bình lại là một người dám nói, dám làm và quyết làm tới cùng. Ông bắt đầu thành công từ năm 32 tuổi, ông cùng nhiều nhà khoa học và kỹ sư đã bắt tay sáng lập Tập đoàn FPT. Đây là đơn vị tiên phong trong việc đưa tiến bộ của ngành CNTT vào Việt Nam. Chỉ với 13 người ban đầu đến cuối năm 2011, tập đoàn FPT có 10 công ty con, với hơn 13.000 nhân viên, tổng tài sản đạt gần 15.000 tỷ đồng và có mặt ở 11 quốc gia trên thế giới.

Trái ngược với một Trương Đình Anh có tính cách quyết liệt, thực dụng, độc đoán trong công việc... thì CEO Nguyễn Thành Nam lại nổi tiếng giản dị, chân tình tới mức khó tin.

Trong khi Trương Đình Anh tham vọng trở thành Thủ tướng thì Nguyễn Thành Nam lại không ham mê danh vọng hay chức tước. Ông Nam đã từng chia sẻ: ông không chọn lựa trở thành doanh nhân. "Tôi xin vào làm lập trình, làm doanh nhân là do bất đắc dĩ”.

Trong mắt dân FPT, Trương Đình Anh là một “quái nhân đáng ghét” nhưng với CEO Nguyễn Thành Nam, với cá tính  xuề xòa, hóm hỉnh, ông luôn gần gũi và được các thành viên của FPT quý mến. Ông từng chia sẻ: “Càng khó khăn, ông giám đốc càng phải cười để nhân viên người ta an tâm, tin tưởng mà làm việc".

CEO Nguyễn Thành Nam giản dị cả trong đời sống hàng ngày. Ông đã tâm sư: “Tôi thích đi xe bus vì có… máy lạnh”. Hàng ngày, đi tới công ty, ông thường đi bộ thay vì đi ô tô như nhiều quan chức hay “sếp lớn” khác. “Còn quần áo thì tôi khá đơn giản thôi, mình cũng không để ý tới gu hay cái gì cả đâu. Vợ đưa cái gì thì mình mặc thôi (cười)” – ông Nam chân tình nói.

Với một doanh nhân thành đạt, gia đình luôn chiếm vị trí quan trọng, tuy nhiên, quan niệm của các CEO FPT cũng có đôi phần khác nhau. Ngay sau khi hết việc tại công ty, Trương Đình Anh về thẳng nhà với vợ, chơi với con và gần như không giao du với ai sau giờ làm việc. Đây cũng là một lý do khiến ông có rất ít bạn bè và không nhận được mối thiện cảm từ chính các đồng nghiệp tại FPT...

Nhiều người đặt cho ông câu hỏi, dường như ông là một vị giám đốc chỉ biết đến máy tính và vợ con, Trương Đình Anh khẳng định: “Tất nhiên, mỗi người chỉ có 24h mỗi ngày. Chúng ta sẽ cân bằng cuộc sống thế nào? Tôi nghĩ thành công của mỗi người gồm cả hai phía, một phía là sự thành đạt được ghi nhận trong xã hội, sự thành đạt về tài chính, về tiền bạc, hay về danh vọng. Nhưng một mặt khác phải xem chúng ta có hạnh phúc hay không khi chúng ta không tổ chức được một cuộc sống gia đình yên ấm, ngăn nắp.

Còn ông Trương Gia Bình tâm niệm: Đam mê công việc đã “làm hỏng nhiều phần cuộc đời của chính mình”. Ông đã không ít lần tự hỏi “tại sao mình lại làm việc nhiều, đặc biệt là so sánh với cấp phó của mình. Nhưng rồi tôi hiểu rằng làm việc, sáng tạo, học hỏi cái mới là đam mê của chính mình”.

Tuy có nhiều điểm khác nhau, nhưng các CEO của FPT đều có cái nhìn chung về việc làm từ thiện. CEO Trương Đình Anh đưa ra dự kiến: “Khi rời khỏi việc điều hành doanh nghiệp sẽ quyên phần lớn tài sản của mình vào một Quỹ và dành toàn bộ thời gian để phát triển và phục vụ cho nhiều lợi ích xã hội”.

Còn Trương Gia Bình đã nhắn nhủ: Từ thiện - hãy làm ngay, càng sớm càng tốt. “Bất kể anh là người giàu có hay nghèo khó, việc giúp người làm lúc nào cũng được và nên bắt đầu ngay từ ngày hôm nay. Mình có gì thì mình giúp nấy. Thậm chí chỉ có chia sẻ nỗi đau của người khác cũng là một việc nên làm”.

Và trên hết, điểm chung khó thay đổi của Trương Đình Anh, Nguyễn Thành Nam hay người sáng lập ra FPT là đều luôn tự hào mình là người của FPT và yêu FPT, làm việc, cống hiến hết mình vì FPT đến “cháy lòng”.

Cả 3 vị CEO trên đều là những người dám sống với ước mơ của mình và đều là những “linh hồn” chung tay thực hiện ước mơ FPT.

Theo Hà Nhi (Giáo Dục Việt Nam)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • 'Quái nhân' Trương Đình Anh: Phát ngôn ngông cuồng, sở thích ‘nghèo nàn’

  'Quái nhân' Trương Đình Anh: Phát ngôn ngông cuồng, sở thích ‘nghèo nàn’

  14/04/2015 11:15 AM

  Được gọi là “quái nhân” với những phát ngôn ngông cuồng nhưng ông Trương Đình Anh lại có sở thích “nghèo nàn”.

 • Ông Trương Đình Anh sẽ rời FPT Telecom từ 30/6

  Ông Trương Đình Anh sẽ rời FPT Telecom từ 30/6

  16/06/2014 9:00 PM

  Hôm nay (16/6), Công ty cổ phần Viễn thông FPT (FPT Telecom) đã có văn bản gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thông báo về việc thay đổi thành viên Hội đồng quản trị.

 • Chuyển giao quyền lực trong doanh nghiệp

  Chuyển giao quyền lực trong doanh nghiệp

  06/12/2013 1:05 PM

  Với một doanh nghiệp đã hoạt động ổn định, phát triển đi đến thành công thì việc lựa chọn người tiếp nối để đưa công ty vững mạnh mà không tuột dốc luôn là một bài toán khó cho doanh nghiệp.

 • Ông Trương Đình Anh thoái xong 1,15 triệu cổ phiếu FPT

  Ông Trương Đình Anh thoái xong 1,15 triệu cổ phiếu FPT

  16/10/2013 8:54 AM

  CafeLand - Theo thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM, ông Trương Đình Anh - Ủy viên Hội đồng quản trị Tập đoàn FPT (Mã CK: FPT) bán xong hơn 1,15 triệu cổ phiếu FPT, theo hình thức thỏa thuận.

 • Ghế CEO cho ai?

  Ghế CEO cho ai?

  06/10/2013 4:26 PM

  Chiếc ghế tổng giám đốc điều hành (CEO) tại nhiều doanh nghiệp trong nước đang xoay theo nhiều hướng khác nhau. Đằng sau câu chuyện chưa có hồi kết này là gì?

 • Chuyên gia lý giải 'trào lưu' từ chức của các CEO

  Chuyên gia lý giải 'trào lưu' từ chức của các CEO

  28/09/2013 8:24 AM

  Trong một thời gian ngắn, hàng loạt “tài năng CEO”, chưa đến 50 tuổi, từ chức vụ mà nhiều người khác mơ ước. Họ là tổng giám đốc những doanh nghiệp lớn, có ảnh hưởng tới đời sống kinh tế, xã hội. Việc từ chức của họ kéo theo nhiều đồn đoán nhưng đều được kín như bưng với "tâm sự" đơn giản là vì "lý do cá nhân".

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.