Want China Times đưa tin tàu hộ tống Type 56 mới nhất có tên Lô Châu sẽ được Hải quân Trung Quốc xua ra khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Theo tờ báo Đài Loan, hiện nay Hải quân Trung Quốc có 13 tàu hộ tống Type 56 hoạt động. Truyền thông Trung Quốc cũng cho biết thêm, Lô Châu có khả năng hoạt động tương tự các tàu chiến ven biển của Hải Quân Mỹ.

Type 56 là loại tàu chiến được thiết kế hoạt động trong vùng nước nông và Trung Quốc có kế hoạch xây dựng tổng cộng 20 chiếc tàu loại này.

Tàu hộ vệ Type 56 của Hải quân Trung Quốc

Các tàu chiến hạng nhẹ này được trang bị tên lửa lướt mặt chống tàu nổi YJ-83, hệ thống tên lửa tầm gần FL-3000N, súng 76mm và 2 hệ thống ngư lôi 3 ống dùng trong hoạt động chống ngầm, Want China Times mô tả.

Hải quân Trung Quốc quyết định đặt tên cho con tàu mới là Lô Châu, theo địa danh Lô Châu, tỉnh Tứ Xuyên ở phía Tây Nam Trung Quốc.

Tờ báo Đài Loan cho biết Trung Quốc vẫn tiếp tục gửi tàu chiến đến khu vực giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam, bất chấp phía Việt Nam chỉ duy trì các tàu chấp pháp.

Các tàu Trung Quốc nhiều lần chủ động áp sát, đâm va và dùng vòi rồng tấn công tàu chấp pháp của Việt Nam.

Căng thẳng trên Biển Đông tăng cao từ đầu tháng 5 khi Bắc Kinh triển khai trái phép giàn khoan dầu sâu trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, đồng thời điều nhiều tàu, máy bay bảo vệ.

 
Trả lời phỏng vấn VTC News, nghị sỹ Nghị viện châu Âu, ông Miloslav Ransdorf nói: "Trung Quốc không thể chối cãi việc vi phạm luật pháp quốc tế, gây căng thẳng trên Biển Đông. Nước này là thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhưng đã không làm gì cho hòa bình của khu vực, thậm chí còn khiến tình hình ở Đông Nam Á trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết".
 
Ông Miloslav Ransdorf nói rằng Trung Quốc luôn kêu gọi hợp tác quốc tế, kêu gọi hòa bình, nhưng họ cihr nói như vậy mà hành động thì ngược lại. 
 
"Thế giới này có lẽ không ai tin được Trung Quốc sau những gì họ làm một tháng vừa qua ở Hoàng Sa", nghị sỹ Miloslav nhấn mạnh.
Tùng Đinh (VTC News)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.