Nếu Mỹ không tăng thuế, Bắc Kinh sẽ chấp nhận nhượng bộ với các quyền lợi không cốt lõi như mua thêm nông sản Mỹ, Bắc Kinh sẽ không chịu nhún nhường với các điều kiện quan trọng.

Ảnh: Monitor

Trung Quốc vẫn cởi mở với thỏa thuận thương mại một phần với Mỹ, theo giới thạo tin. Điều này phát đi tín hiệu rằng Bắc Kinh quan tâm nhiều đến hạn chế thiệt hại với nền kinh tế Trung Quốc nhiều hơn.

Theo Bloomberg, các nhà đàm phán Trung Quốc hướng đến các cuộc đối thoại vào ngày thứ Năm không lạc quan về khả năng sẽ có được thỏa thuận toàn diện chấm dứt được chiến tranh thương mại giữa hai nước Trung Quốc và Mỹ.

Thế nhưng phía Trung Quốc sẽ chấp nhận thỏa thuận giới hạn, giống như cái mà Trung Quốc đã theo đuổi vào năm 2017, miễn rằng chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Turmp không tiếp tục tăng thuế với hàng nhập khẩu Trung Quốc. Hai đợt tăng thuế cao với hàng Trung Quốc dự kiến sẽ có hiệu lực từ tháng này và tháng 12/2019.

Nếu Mỹ không tăng thuế, Bắc Kinh sẽ chấp nhận nhượng bộ với các quyền lợi không cốt lõi như mua thêm nông sản Mỹ, Bắc Kinh sẽ không chịu nhún nhường với các điều kiện quan trọng.

Trước đây, phía Trung Quốc từng nhiều lần mua hàng hóa Mỹ và đưa ra một số hành động tình thế khác nhằm làm hài lòng Tổng thống Trump, kết quả Trung Quốc lại bị đáp trả lại bằng các biện pháp thuế quan tồi tệ hơn nhằm ép Trung Quốc phải hướng đến một thỏa thuận toàn diện.

Bước vào vòng đối thoại lần này, hiện chưa rõ liệu Tổng thống Mỹ có chịu áp lực nội địa đủ lớn trong bối cảnh kinh tế Mỹ suy yếu và Tổng thống đang đối diện với nhiều vụ kiện tụng.

Thời báo Tài chính Anh trong ngày hôm qua đưa tin Trung Quốc đang đề nghị mua thêm đậu tương Mỹ với khối lượng 30 triệu tấn/năm từ mức 20 triệu tấn hiện nay. Mức này sẽ tương đương với mức trước chiến tranh thương mại.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc trong ngày thứ Ba đã đến Washington. Trước đó, các quan chức cấp thấp hơn của hai bên đã có các cuộc đối thoại nhằm chuẩn bị cho đàm phán chính thức vào ngày thứ Năm và ngày thứ Sáu.

Vòng đàm phán thương mại gần nhất diễn ra chỉ vài ngày sau khi Nhà Trắng Mỹ công bố đưa 8 công ty Trung Quốc vào danh sách đen bởi không chấp nhận cách Trung Quốc hành xử với một số cộng đồng người Hồi giáo thiểu số tại Tân Cương.

Cùng lúc đó, cuộc đối đầu giữa Trung Quốc và công ty phát sóng giải bóng rổ nhà nghề Mỹ đang căng thẳng hơn, khởi đầu với việc CEO của hãng có đăng một dòng trạng thái tuyên bố cuộc biểu tình tại Hồng Kông, tình thế cách biệt giữa hai nước vì vậy ngày một rộng hơn.

Cựu quan chức Bộ Thương mại Trung Quốc và giờ đây hiện đang giữ chức phó chủ tịch hiệp hội nghiên cứu về các tổ chức thương mại quốc tế, ông Huo Jiangguo, nhận định: “Sẽ vẫn có thể có đột phá trong các cuộc đàm phán sắp tới bởi hai bên đều đã thể hiện thiện chí và nhiều tín hiệu tích cực. Việc đưa doanh nghiệp vào danh sách đen và trừng phạt của phía Mỹ mới đây không có gì đáng ngạc nhiên, nó hoàn toàn tương xứng với chiến lược gây sức ép tối đa của chính quyền Trump. Chúng tôi cũng chẳng quá bận tâm”.

Trung Mến (BL)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
» Xem thêm »
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.