Mikhail Khodorkovsky, trùm dầu mỏ giàu nhất nước Nga một thời, cảnh báo châu Âu không nên áp thêm các đòn trừng phạt nhằm vào Moscow liên quan tới khủng hoảng Ukraina.

Trả lời phỏng vấn của BBC, Khodorkovsky nói rằng châu Âu có nguy cơ làm lợi cho những người chủ nghĩa dân tộc đang tìm cách cô lập Nga. Thay vào đó, ông kêu gọi các lãnh đạo của châu lục này hãy giúp Ukraina trở nên ổn định hơn, viện dẫn làm như vậy có thể khuyến khích sự thay đổi ở Nga.

Mikhail Khodorkovsky

Khodorkovsky là thương gia giàu nhất nước Nga trước khi bị "ngã ngựa" và phải ngồi tù 10 năm. Ông quan tâm sát sao đến cuộc khủng hoảng Ukraina, kể từ khi được trả tự do và đã ra nước ngoài sống lưu vong từ cuối năm ngoái sau khi được Tổng thống Putin ân xá.

Trò chuyện với BBC, Khodorkovsky nói rằng, Ukraina đã "bước vào một cuộc nội chiến đang bùng cháy" và cho biết ông không tin Tổng thống Nga Vladimir Putin có ý định tấn công miền đông Ukraina.

Theo cựu trùm dầu mỏ này, ông Putin đã "mất kiểm soát" đối với các sự kiện ở nước láng giềng của Nga, lập luận rằng Kremlin mới đây đã không thể ngăn được một cuộc trưng cầu dân ý mà phe li khai thân Nga tổ chức tại Donetsk và Luhansk.

Tuy nhiên, Khodorkovsky nói phản ứng của châu Âu đối với các diễn biến ở Ukraina có nguy cơ làm trầm trọng thêm chủ nghĩa dân tộc mới phục hồi ở Nga sau khi nước này sáp nhập bán đảo Crưm.

Khodorkovsky kêu gọi các lãnh đạo EU tránh áp đặt thêm các lệnh cấm vận lên Moscow, thay vào đó hãy tập trung vào các nỗ lực khuyến khích cải cách chính trị ở Kiev.

Thanh Hảo (VietNamNet)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Trùm dầu mỏ Khodorkovsky cảnh báo về trừng phạt Nga

  Trùm dầu mỏ Khodorkovsky cảnh báo về trừng phạt Nga

  23/05/2014 8:56 AM

  Mikhail Khodorkovsky, trùm dầu mỏ giàu nhất nước Nga một thời, cảnh báo châu Âu không nên áp thêm các đòn trừng phạt nhằm vào Moscow liên quan tới khủng hoảng Ukraina.

 • Khodorkovsky còn bao nhiêu tiền khi ra tù?

  Khodorkovsky còn bao nhiêu tiền khi ra tù?

  30/12/2013 8:57 AM

  Trong buổi họp báo đầu tiên sau khi ra tù, người giàu nhất nước Nga một thời và từng là ông trùm dầu mỏ - Mikhail Khodorkovsky - cho biết, vẫn còn giữ được một phần của khối tài sản khổng lồ. Dư luận đang bàn tán liệu ông Khodorkovsky thực sự còn bao nhiêu tiền, và liệu cựu tỉ phú 50 tuổi này có quyền sở hữu chúng hay không?

 • Tổng thống Putin phóng thích tỷ phú Mikhail Khodorkovsky: Một công, đôi việc

  Tổng thống Putin phóng thích tỷ phú Mikhail Khodorkovsky: Một công, đôi việc

  24/12/2013 3:57 PM

  Trong một sự kiện rất bất ngờ, chính quyền của Tổng thống Nga Putin đã phóng thích một tù nhân đặc biệt là tỷ phú giàu nhất nước Nga Mikhail Khodorkovsky.

 • Ra tù, trùm dầu mỏ Nga thề không dính đến chính trị

  Ra tù, trùm dầu mỏ Nga thề không dính đến chính trị

  23/12/2013 8:28 PM

  Mikhail Khodorkovsky, trùm dầu mỏ giàu nhất nước Nga một thời vừa được Tổng thống Vladimir Putin ân xá, tuyên bố ông không có ý định tham gia chính trị hoặc rót tiền cho phe đối lập chính trị ở Nga.

 • Cựu tỷ phú Nga sẽ từ Đức trở về làm chính trị?

  Cựu tỷ phú Nga sẽ từ Đức trở về làm chính trị?

  22/12/2013 2:55 PM

  Nhà tài phiệt Nga Mikhail Khodorkovsky đã đến Đức ngày 20/12 như một người tự do, vài giờ sau khi nhận được lệnh ân xá của Tổng thống Vladimir Putin nhưng chưa tính ngày về. Được biết, trong mười năm ngồi tù, nhà tài phiệt này liên tục có những phát ngôn làm đẹp lòng ông Putin.

 • Cựu tỷ phú Nga vẫn không nhận tội

  Cựu tỷ phú Nga vẫn không nhận tội

  21/12/2013 8:43 AM

  Cựu tỷ phú Mikhail Khodorkovsky mừng vì được tự do sau 10 năm ở tù, nhưng vẫn không nhận tội trong tuyên bố đầu tiên kể từ khi ông được ân xá.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.