Theo David Bach, bỏ chi tiêu nhỏ chiều chuộng bản thân để dồn tiền về một tài khoản đầu tư và chờ sinh lời là cách giúp bạn giàu lên.

Làm giàu có thể không quá khó như vẫn nghĩ, nếu theo cách triệu phú David Bach đưa ra.

Trong cuốn sách ăn khách Triệu phú tự động, ông Bach viết: "Chúng ta lãng phí nhiều đồng tiền xương máu cho những tiêu dùng 'nhỏ' không cần thiết, mà chưa nhận thấy chúng tích lại có thể lớn ngần nào".

Theo đó, tác giả này chỉ cách để ra tiền nhờ đơn giản từ bỏ ly latte của bạn mỗi sáng.

Ông gọi cách trên là "nhân tố latte", với ý tưởng cơ bản là nếu dừng uống cà phê giá 5 USD hàng sáng, hay bất cứ chi tiêu nhỏ chiều chuộng bản thân nhưng đều đặn nào như nước đóng chai, đồ ăn nhanh, nước ngọt..., bạn sẽ có khối tiền góp vào tài khoản tiết kiệm riêng. Qua vài chục năm, tiền này nhiều lên gấp bội, nhờ lãi mẹ đẻ lãi con.

Công thức làm giàu của triệu phú tự thân David Bach: luôn để ra ít nhất 14% thu nhập. Ảnh: David Bach.

Bach ví dụ bằng con số cụ thể để chứng minh những khoản chi tưởng nhỏ đáng kể đến đâu. Triệu phú giả sử một người cắt tiêu xài 5 USD mỗi ngày. Có nghĩa người ấy tiết kiệm 35 USD mỗi tuần, hay 150 USD hàng tháng. Nếu đem 150 USD đó đi đầu tư, dưới đây là số tiền có được qua thời gian, với giả định lãi suất thường niên 10%:

Sau 1 năm: 1.885 USD

10 năm: 30.727 USD

15 năm: 62.171 USD

30 năm: 339.073 USD

40 năm: 948.611 USD

Thậm chí nếu tiết kiệm 10 USD mỗi ngày, hay 300 USD hàng tháng, số tiền "kiếm" qua 40 năm là 1,9 triệu USD. Tác giả phương pháp nhấn mạnh "đừng quá chú trọng vào con số lãi suất", nếu ít lạc quan hơn về nó, người áp dụng có thể tự tính toán "nhân tố latte" với mức lãi 5-6% hàng năm.

Vấn đề không nằm ở tỷ lệ lãi hay số tiền bạn đang tích góp được định kỳ, ông Bach muốn dùng những phép tính phác họa bức tranh tổng quan hơn: "Rốt cuộc bạn sẽ phải tìm cho mình thứ gì đó để từ bỏ mới mong có tiền".

Các tác giả tranh luận với ý tưởng "nhân tố latte" của Bach cho rằng giải pháp cắt tiêu xài ngoài hạn mức hàng ngày chưa đủ cho ra những khoản tiền lớn hay giải quyết các vấn đề tài chính.

Chuyên gia tài chính cá nhân và tác giả cuốn Pound Foolish (tạm dịch Tham bát bỏ mâm), Helaine Olen, chỉ ra vấn đề lớn hơn với hầu hết dân Mỹ là các chi phí cố định, những thứ khó lòng cắt giảm. "Tiền thuê nhà, y tế và giáo dục ngốn bình quân 75% phần thu nhập phân bổ cho chi tiêu của các gia đình những năm 2000".

Dù vậy, việc bắt đầu từ những khoản nhỏ được nhìn nhận vẫn giúp bạn kiểm soát tài chính tốt hơn. Theo lời triệu phú Bach thì "góp gió thành bão".

Với phương pháp làm giàu của ông, bước khởi đầu là lần theo chi tiêu trong một ngày để xác định "nhân tố latte" của bạn là gì. Tiếp theo, người áp dụng cần cắt bỏ khoản đó và dồn tiền về một tài khoản đầu tư, nơi chúng sẽ sinh lời qua năm tháng.

"5 USD hàng ngày là mức tốt để khởi đầu", ông Bach khyên. "Lý tưởng mà nói, tôi muốn bạn tiết kiệm nhiều hơn: 10-20 USD mỗi ngày. Nó sẽ giúp bạn đổi đời".

Thanh Tùng (Ngôi sao)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
    Green Star Sky Garden Quận 7