Tổng thống Panama Juan Carlos Varela ngày 3/5 thừa nhận vụ rò rỉ "Hồ sơ Panama" về những thông tin liên quan đến cách thức và nơi mà nhiều quan chức, giới nhà giàu trên thế giới cất giấu tài sản để tránh bị đánh thuế, đã khiến nhiều nước bị tổn thương.
Tổng thống Panama Juan Carlos Varela. (Nguồn: canaldenoticia.com)
 
Phát biểu tại trụ sở của Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Varela nhấn mạnh vụ bê bối này đã tiết lộ một vấn đề của thế giới, rằng nhiều nước trên thế giới có các thể chế tài chính hợp pháp đang bị tổn thương do những hành động không được công khai, không vì lợi ích của công chúng. Để chấm dứt tình trạng trên, các nước cần có sự minh bạch hơn nữa và tăng cường chia sẻ thông tin.
 
Ông nói: "Chúng ta cần hối thúc cộng đồng quốc tế duy trì đối thoại có trách nhiệm thông qua các kênh ngoại giao."
Hồi tuần trước, Panama và Mỹ đã ký một thỏa thuận về việc chia sẻ thông tin tài khoản ngân hàng, một động thái được cho là nhằm tăng cường sự hợp tác của hai nước trong việc chống nạn gian lận thuế.
 
Thỏa thuận này diễn ra nhiều tuần sau vụ rò rỉ "Hồ sơ Panama" tiết lộ việc công ty luật Mossack Fonseca có trụ sở ở Panama đã thiết lập các công ty bình phong ở nước ngoài, nơi có chính sách thuế ưu đãi, để giúp nhiều quan chức và những người giàu có và nổi tiếng trên thế giới che giấu tài sản và trốn thuế.
 
Sau khi thông tin trên bị tiết lộ, chính quyền Panama đã phải hứng chịu sức ép của cộng đồng quốc tế để mở cửa khu vực tài chính nhằm chứng tỏ sự minh bạch hơn nữa và có nguy cơ bị đưa trở lại vào danh sách đen "các thiên đường thuế" trên thế giới.
 
Phó Tổng thống kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Panama Isabel De Saint Malo mới đây cũng khẳng định việc minh bạch hóa ngành tài chính của Panama là tiến trình "không thể đảo ngược." Panama sẵn sàng và chủ động hỗ trợ đối thoại, cũng như cải cách trong nước để giải quyết thách thức toàn cầu này.
Vietnam +
 • Làm sao để thoát khỏi những lo âu trong cuộc sống?

  Làm sao để thoát khỏi những lo âu trong cuộc sống?

  Quản trị kinh doanh  -  27/03/2017 4:13 PM

  Trong cuộc sống hiện đại, con người chúng ta thường mắc kẹt trong những bế tắc. Các vấn đề như deadline, nỗi lo về sức khỏe hay chỉ đơn giản là sự xuất hiện của mụn đầu đen,... cũng đủ khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi. Thế nhưng, cứ giữ mãi lo lắng chỉ là cách để chúng ta tự kết liễu sự sống của chính mình.

 • 7 lý do mà bạn nên kinh doanh nhỏ thay vì theo đuổi giấc mơ Startup

  7 lý do mà bạn nên kinh doanh nhỏ thay vì theo đuổi giấc mơ Startup

  Quản trị kinh doanh  -  27/03/2017 2:21 PM

  Trong xu thế hiện nay, người người nhà nhà đều muốn tự mình Start-Up. Thế nhưng, liệu đây có phải là lựa chọn đúng hay không, khi có một cách đơn giản hơn là bạn có thể tự làm chủ một công việc kinh doanh nhỏ của riêng mình, kiếm mức thu nhập đủ để có một cuộc sống dư dả và vẫn có thời gian để bạn theo đuổi những thú vui khác trong cuộc sống?

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tổng thống Panama Juan Carlos Varela ngày 3/5 thừa nhận vụ rò rỉ "Hồ sơ Panama" về những thông tin liên quan đến cách thức và nơi mà nhiều quan chức, giới nhà giàu trên thế giới cất giấu tài sản để tránh bị đánh thuế, đã khiến nhiều nước bị tổn thương.