Mức nợ toàn cầu vừa tăng lên kỷ lục 217.000 tỉ USD trong quý 1/2017, bằng 327% sản lượng kinh tế (GDP) thế giới hằng năm.
 
Theo Russia Today, đây là thống kê do Viện Nghiên cứu Tài chính Quốc tế (IIF) đưa ra. Nợ thế giới tăng cao vì các nền kinh tế mới nổi vừa vay thêm 3.000 tỉ USD, đẩy tổng nợ lên 65.000 tỉ USD. Con số này bằng 218% tổng GDP các nền kinh tế mới nổi, tăng 5 điểm phần trăm so với năm trước.
 
Nước góp nhiều nhất vào “núi nợ” này là Trung Quốc với 92.000 tỉ USD. Hồi tháng 6, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) thúc giục Bắc Kinh giải quyết vấn đề nợ, mô tả nợ Đại lục là cao bất thường so với một nền kinh tế đang phát triển. Một số ước tính cho biết nợ Trung Quốc bằng 260% GDP.
 
Các nền kinh tế tiên tiến giảm 2.000 tỉ USD nợ trong năm qua. Dù vậy, tổng nợ Mỹ đang chạm gần mốc 20.000 tỉ USD, chiếm gần 10% nợ toàn cầu.
 
Báo cáo của IIF viết: “Nợ gia tăng có thể tạo bất lợi cho tăng trưởng dài hạn và cuối cùng gây ra rủi ro cho sự ổn định tài chính. Trong một số trường hợp, tình trạng nợ tăng nhanh bắt đầu trở thành yếu tố kéo xếp hạng tín nhiệm nhiều nước đi xuống, trong đó có Trung Quốc và Canada”.
 
Báo cáo còn cho hay khi Mỹ và Anh có thể tăng lãi suất trong tương lai gần, việc trả nợ của các nước đang đi vay sẽ tốn kém hơn.
Thu Thảo (Thanh niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.