Chỉ trong vòng 8 năm, nhờ mua cổ phiếu ưu đãi, bà Mai Kiều Liên, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Vinamilk kiếm trên 300 tỷ đồng.

8 năm qua, thu nhập của bà Mai Kiều Liên từ cổ phiếu ưu đãi đã lên tới gần 310 tỷ đồng, chưa bao gồm phần thu nhập từ nhận cổ tức bằng tiền của số cổ phiếu ưu đãi.

Chỉ trong vòng 8 năm, nhờ mua cổ phiếu ưu đãi, bà Mai Kiều Liên, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Vinamilk kiếm trên 300 tỷ đồng. Con số này chưa bao gồm thu nhập thường xuyên khác từ cổ tức bằng tiền, vị trí Chủ tịch Hội đồng Quản trị và lương Tổng giám đốc.

Không đăng ký mua thêm từ thị trường trong suốt 8 năm cổ phiếu VNM của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk, mã VNM) niêm yết, nhưng nhờ chính sách tăng vốn liên tục của Công ty, số cổ phiếu của bà Liên đã tăng từ con số 11.340 cổ phiếu đầu năm 2006 lên mức 2,265 triệu cổ phiếu năm 2013. Số cổ phần này hiện có giá trên 310 tỷ đồng.

Thống kê cho thấy, với quá trình tăng vốn trên, số cổ phần 11.340 cổ phiếu ban đầu bà Liên sở hữu, hiện đã tăng lên mức 55.581 cổ phần. Do cả quá trình VNM niêm yết cổ phiếu trên HOSE, bà Liên không mua vào cổ phiếu từ thị trường, nên toàn bộ số cổ phần hơn 2,2 triệu cổ phiếu còn lại mà bà đang sở hữu đến từ việc nhận quyền mua ưu đãi cổ phiếu và số cổ phần phát sinh từ đó thông qua các lần chia cổ phiếu.

Trong các năm gần đây, Vinamilk đã 3 lần phát hành cổ phiếu ưu đãi cho cán bộ, công nhân viên, trong đó, năm 2010 phát hành hơn 1,8 triệu cổ phiếu theo chương trình đã được đại hội cổ đông năm 2006 thông qua; năm 2011 phát hành 2 đợt, đợt 1 gần 3,5 triệu cổ phiếu, đợt 2 trên 3,5 triệu cổ phiếu.

Như vậy, 8 năm qua, thu nhập của bà Liên từ cổ phiếu ưu đãi đã lên tới gần 310 tỷ đồng, chưa bao gồm phần thu nhập từ nhận cổ tức bằng tiền của số cổ phiếu ưu đãi nói trên (xem bảng trên).

Và, tổng thu nhập của bà Liên từ Vinamilk trên thực tế không chỉ có vậy.

Với vai trò là Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc, bà còn được nhận lương, thưởng, thù lao của các vị trí trên.

Hai năm gần đây, năm 2011 và 2012, tổng chi của Vinamilk cho mục tiền lương, thưởng của thành viên Hội đồng Quản trị, Ban điều hành tương ứng là 46,64 tỷ đồng và 56,4 tỷ đồng.

Vinamilk không thuyết minh chi tiết về thu nhập của từng thành viên hội đồng quản trị, ban điều hành, nhưng một ví dụ từ năm 2011 có thể giúp nhà đầu tư “đoán mò” một chút về thu nhập của bà Liên (có thể không chính xác).
 

Trong đợt phát hành gần 3,5 triệu cổ phiếu ưu đãi năm cho cán bộ công nhân viên chủ chốt năm 2010, thực hiện đầu năm 2011 của Vinamilk, bà Mai Kiều Liên đã được quyền mua 350.000 cổ phiếu trên tổng số gần 800.000 cổ phiếu phát hành cho Ban điều hành và Kế toán trưởng, gấp 5,5 lần số cổ phiếu của người được mua nhiều thứ hai.

(nguồn: báo cáo Vinamilk)
Ngọc Anh
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.