-
Kỹ sư công nghệ qua đời ở tuổi 36 vì làm việc không nghỉ trong suốt 2 năm: Trông vào đồng tiền là đánh mất tất cả, trông vào sức khoẻ mới đạt giàu có
20/03/2023 5:11 PMTrong vòng 22 tháng, người đàn ông này làm việc liên tục, bất kể lễ Tết. Cho đến khi qua đời anh vẫn còn đến 33 ngày phép. Song anh mãi chẳng thể sử dụng được.
-
Giáo sư ĐH Harvard mách nhỏ: Muốn làm giàu chỉ cần bớt đi 2 thứ, về sau hốt bạc mỏi tay
26/10/2022 2:11 PMCó người từng nói: “Thái độ đối với thế giới quyết định bạn sẽ có thế giới như thế nào”.
-
Vỡ mộng làm giàu từ vắc xin Covid-19, một tỷ phú “ngậm trái đắng”
25/12/2021 4:23 PMViệc không được cấp phép vắc xin đã ảnh hưởng lớn đến công ty của tỷ phú 54 tuổi.
-
Siêu giàu chuyên toán lại giỏi văn, nữ tỷ phú ước mơ làm cô giáo
20/09/2021 3:15 PMTuần qua, thông tin điểm chuẩn đại học nhiều ngành cao chót vót gây chú ý. Các tỷ phú không chỉ nổi tiếng về làm giàu mà họ còn từng học rất giỏi.
-
Tỷ phú công nghệ làm giàu, trốn thuế nhờ sự tin tưởng của ông Trump
18/09/2021 8:50 AMPeter Thiel, người đồng sáng lập PayPal, đã nhận được nhiều hợp đồng béo bở của Quân đội Mỹ và sử dụng quỹ hưu trí để trốn thuế.
-
'Làm giàu không khó': Nghe đã thấy 'ảo tưởng' nhưng nhiều người cứ thích mắc lừa
20/07/2021 8:24 AMGiàu có là ước mơ của bất cứ ai và không có gì đáng lên án hay phê phán. Nhưng ảo tưởng về sự giàu có thì lại là một vấn đề khác.
Sản phẩm Nấm Việt của chị Lê Hà Mộng Ngọc (ngụ H.Củ Chi, TP.HCM) vừa xuất khẩu thành công lô hàng đầu tiên đi Nhật.
Chị Ngọc đang đẩy mạnh khâu chế biến sản phẩm sau nấm để nâng cao giá trị sản phẩm - Ảnh: Chí Nhân
Khởi nghiệp với nấm từ năm 1998, đến nay chị đã sản xuất nhiều sản phẩm như: bào ngư xám, vàng, trắng, hoa hồng; nấm mèo và cả nấm linh chi.
Dù học nghề đàng hoàng nhưng khi bắt tay vào việc, chị Ngọc gặp không ít khó khăn. Nấm bào ngư chỉ trồng 1 tháng rưỡi là cho thu hoạch, nhưng chị Ngọc phải mất 6 tháng mới ra những tay nấm đầu tiên. Khi có sản phẩm lại bí đầu ra, hoặc giá quá rẻ không thể bán được. Chị Ngọc phải chạy vạy nhiều nơi, nhờ Trung tâm tư vấn và hỗ trợ chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp (Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn TP.HCM) giúp đỡ. Cuối cùng sản phẩm nấm của chị từng bước xâm nhập thị trường qua hệ thống siêu thị như: Co.opmart, Citimart, Lotte Mart, MaxiMark...
“Ngay từ đầu tôi đã xác định hướng đi của mình sản xuất sản phẩm sạch, tuyệt đối không dùng phân, thuốc hóa học”, chị Ngọc nói và cho biết để làm được việc này không đơn giản. Thời gian đầu, sốt ruột vì nấm lâu ra, nhiều công nhân lén sử dụng hóa chất. Khi phát hiện, chị đã đóng cửa trại một thời gian để thay lực lượng công nhân mới. Nhờ xác định đúng hướng từ ban đầu, nên khi sản phẩm ra thị trường thì nhanh chóng được khách hàng ưa chuộng. Chị thành lập hợp tác xã sản xuất thương mại nông sản Nấm Việt, đứng ra cung cấp phôi, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất theo đúng tiêu chuẩn và thu mua lại sản phẩm hoặc họ có thể tự tiêu thụ. “Nếu xã viên nào trồng không đúng theo tiêu chuẩn sạch mình ngừng cung cấp phôi ngay”, chị Ngọc chia sẻ.
Hiện nay hợp tác xã của chị có trên 100 xã viên ở nhiều tỉnh thành trong cả nước. Năng lực sản xuất mỗi tháng đến 125 tấn nấm bào ngư, khoảng 20 tấn nấm mèo và 5 tấn linh chi. Để mở rộng đầu tư sản xuất, xây dựng thương hiệu, chị thành lập Công ty cổ phần công nghệ sinh học Nấm Việt.
Xuất ngoại
Năm 2012, trong một lần tham gia hội chợ tại Lào, khách hàng nước này rất ưa chuộng sản phẩm Nấm Việt. Sau lần đó, chị bắt đầu xuất khẩu nấm linh chi sang Lào. Sau Lào chị tiếp tục mở rộng sang Thái Lan và Campuchia. Năm 2013, khách hàng Nhật đã tìm đến tận trại của chị để tìm hiểu và đặt vấn đề thu mua. Đến tháng 11.2014, chị đã xuất thử nghiệm thành công 200 kg nấm mèo. Sắp tới, chị chuẩn bị xuất tiếp 4 tấn. “Người Nhật rất thích ăn nấm. Nếu làm tốt mình chỉ cần xuất một mặt hàng nấm mèo thôi cũng là một số lượng rất đáng kể. Họ đã đặt vấn đề sẽ nhập 4 tấn nấm mèo mỗi tháng, bên cạnh đó là 8.000 tấn nấm hương khô (10 tấn tươi bằng một tấn khô) nhưng tôi chưa dám nhận lời vì năng lực mình không đủ. Trước đây Nhật mua nấm của Trung Quốc, nay họ muốn chuyển sang nhập của mình nếu đáp ứng được yêu cầu về số lượng và chất lượng của họ thì VN sẽ xuất được một lượng hàng rất lớn vào thị trường này”, chị Ngọc nhận định.
Đặc biệt, chị Ngọc đang đầu tư khoảng 500 triệu đồng để xây dựng cơ sở, máy móc chế biến nấm xuất khẩu và đặc biệt là những sản phẩm nấm “ăn liền” như: nấm bào ngư rim, nấm mèo chiên giòn, nấm bào ngư sơ chế, nấm dược liệu (2 - 3 sản phẩm), nấm dành cho trẻ em. Ý tưởng chế biến sản phẩm sau nấm của chị Ngọc đến từ thực tế “được mùa mất giá” và những lần học tập kinh nghiệm ở các nền nông nghiệp tiên tiến.
Chí Nhân (Thanh niên)
Xem Thêm >>
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.