Ngày 22/7, ứng cử viên tổng thống Mỹ kiêm tỷ phú Donald Trump lần đầu vén màn bí mật quanh đế chế kinh doanh của ông, phô ra rất nhiều tài sản và phương thức kiếm tiền trong bản báo cáo tài chính chi tiết gửi tới Ủy ban bầu cử liên bang Mỹ (FEC).

Như thế, Trump đã giữ lời hứa sẽ công khai chi tiết thông tin tài chính cá nhân - một yêu cầu bắt buộc mà mọi ứng cử viên Mỹ phải thực hiện. Trump làm việc này sau khi có nhiều người nghi ngờ ông sẽ không công khai tài sản, mà chỉ muốn nhân cuộc đua vào ghế tổng thống Mỹ để đánh bóng tên tuổi mình thêm một chút.

Tổng tài sản vẫn là một ẩn số lớn

Báo cáo tài chính của Trump dài 92 trang, chứa thông tin về mọi sân golf, khách sạn, bất động sản, các sản phẩm làm đẹp, nước hoa, lò rượu vang mà ông sở hữu. Tính toán lô tài sản này, người ta thấy Trump nắm trong tay ít nhất 1,4 tỷ USD.

Ông có thu nhập lên tới ít nhất 431 triệu USD trong vòng 18 tháng qua, từ nhiều nguồn khác nhau. Ông cũng đang nợ khoảng 265 triệu USD, gồm vài khoản nợ liên quan tới vài bất động sản của thương hiệu Trump.

Donald Trump đã công bố báo cáo tài chính chi tiết, nhưng người ta vẫn không biết tổng tài sản của ông lớn tới đâu

Tuy nhiên báo cáo tài chính cũng nêu rõ hai thông tin đáng chú ý. Trước tiên, các con số trong báo cáo do Trump tự kê khai và thứ hai là FEC chỉ yêu cầu các ứng viên phải báo cáo tổng tài sản của họ theo các khoản nhất định, với hơn 50 triệu USD là mức cao nhất.

Vì thế sẽ rất khó để xác định Trump có bao nhiêu tài sản. Thực tế, chỉ có một chi tiết vẫn còn thiếu trong bảng kê khai tài chính của Trump, chính là tổng tài sản của ông này.

Khối tài sản của Trump từ lâu đã là thông tin gây tranh cãi, không ít người tin rằng ông luôn tìm cách thổi phồng giá trị thương hiệu của mình. Tuần trước, Trump vẫn tuyên bố ông nắm trong tay khối gia sản hơn 10 tỷ đô la.

Tuy nhiên tạp chí Forbes, nơi đã theo dõi tài sản của Trump trong hơn 30 năm, nói rằng số tiền ông nắm giữ chỉ khoảng 4 tỷ USD. Forbes cho trang tin Politico biết rằng tạp chí vẫn giữ nguyên đánh giá cũ.

“Chúng tôi đã xem bản báo cáo mới nhất của ông Trump gửi tới FEC và không thấy căn cứ nào để ước tính lại về tài sản của ông ấy trong thời điểm này. Chúng tôi hiện cũng đang trong tiến trình cập nhật các đánh giá, phục vụ việc công bố danh sách 400 người giàu nhất Mỹ thường niên" - tạp chí tuyên bố.

Bí quyết thành công nằm ở hoạt động đầu tư đa dạng

Việc Trump chấp nhận công bố một phần tài sản đã khiến không ít kẻ kinh ngạc. Nhiều người từng cho rằng Trump sẽ không ở đủ lâu trong cuộc đua để cho phép công chúng và các đối thủ kinh doanh biết rõ về tình hình tài chính của ông.

Vì thế, động thái tiết lộ chi tiết tình hình tài chính cho thấy Trump có vẻ quyết tâm và nghiêm túc muốn tham gia cuộc đua. Giới quan sát đánh giá việc này còn cho phép Trump chứng tỏ rằng ông ta là một tỷ phú thực thụ, có thể tự bỏ tiền đầu tư cho cuộc đua tổng thống vốn rất tốn kém.

Tháp Trump ở Chicago là một trong nhiều tòa nhà thuộc sở hữu của tỷ phú Donald Trump

Cũng nhờ Trump công bố báo cáo tài chính, người ta đã lần đầu biết được sâu hơn về cách thức ông kiếm tiền và làm giàu. Báo cáo cho thấy Trump giống một trùm sân golf, hơn là trùm bất động sản như người ta vẫn tưởng.

Trump kiếm được 176,4 triệu USD từ 15 sân golf ở Scotland, Ireland và những nơi khác - chiếm tới 41% thu nhập của ông kể từ đầu năm nay. Trên mặt kinh doanh bất động sản, ông thu 77,3 triệu USD từ việc bán các căn hộ và 41,9 triệu USD từ cho thuê các tòa nhà.

Một khoản tiền nhỏ nhưng vẫn góp phần quan trọng vào khối gia sản của Trump tới từ việc ông cho thuê lại thương hiệu Trump. Theo đó, Trump kiếm từ 9,4 triệu USD tới 28,2 triệu USD từ việc cấp phép sử dụng tên Trump cho các khách sạn mà ông không sử hữu. Tương tự, ông cũng kiếm được tiền từ việc bán thương hiệu cho các hãng thời trang nam, giày dép, đệm và cà phê.

Ngoài ra, Trump còn kiếm vài triệu đô la từ chỗ này và vài triệu từ chỗ khác, thông qua hàng loạt hoạt động khác nhau. Cụ thể, trong 18 tháng qua, ông kiếm 8,7 triệu USD từ sân trượt băng Wollman Rink ở Central Park; 3,4 triệu USD từ cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ; 450.000 USD cho mỗi bài phát biểu và 110.000 USD tiền lương hưu từ Hiệp hội các diễn viên màn bạc.

Hiện chưa rõ Trump sẽ thiệt hại tới đâu sau một số bình luận lăng mạ người nhập cư Mexico trong thời gian gần đây. Đài truyền hình NBC, Univision và nhiều công ty khác đã từ bỏ hợp tác với Trump trong mấy tuần gần đây vì các phát ngôn của ông, kể cả khi ông đang nhận được nhiều sự ủng hộ trong các cuộc thăm dò dư luận.

Tuy nhiên có lẽ Trump sẽ ít phải lo lắng trước việc một số công ty ngưng hợp tác, bởi ông đầu tư vào khá nhiều lĩnh vực. Trong báo cáo, Trump khoe rằng ông đầu tư vào nhiều công ty năng lượng, thuốc lá, bán lẻ, công nghệ, thực phẩm và bia rượu.

Trump cũng kiếm 35,7 triệu USD từ nhiều công ty nằm ngoài Mỹ, chạy dài từ Canada, Brazil tới vùng Tây Ấn thuộc Pháp. Nhưng giới chuyên gia đánh giá thu nhập thực sự của Trump từ các tài sản nằm ở nước ngoài có thể cao hơn những gì nêu trong báo cáo.

Dĩ nhiên không phải trong lĩnh vực kinh doanh nào Trump cũng thành công. Các cuốn sách của ông là một ví dụ điển hình, chúng khá ế ẩm. Trong khi cuốn Time to Get Tough là lãi nhất, mang về cho Trump tiền bản quyền từ 50.001 tới 100.000 USD, đại đa số các cuốn sách khác chỉ mang lại cho ông chưa đầy 201 USD trong năm ngoái.

Tường Linh (TGVH)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.