Nền kinh tế Thụy Sỹ đang chuẩn bị cho làn sóng những người nghỉ hưu lớn nhất trong lịch sử. Đó là thế hệ những người lao động được sinh ra trong thời kỳ bùng nổ trẻ sơ sinh (baby boom), giai đoạn ngay sau Chiến tranh Thế giới lần thứ II (1946-1965).

Trụ sở ngân hàng Credit Suisse tại Zurich, Thụy Sĩ. Ảnh: EPA/TTXVN

Theo thống kê của nước này, những người lao động trên 65 tuổi sẽ về hưu ồ ạt kể từ năm 2020 và số lượng người về hưu sẽ đạt mức cao vào năm 2030. Ít doanh nghiệp đề cập đến vấn đề này nhưng một số đã tỏ ra lo lắng về tình hình thiếu người lao động. Công ty đường sắt Liên bang Thụy Sỹ (SBB) đã thực hiện một số kế hoạch để giữ được các nhân viên lâu dài hơn. 

Các lĩnh vực khác cũng phải đối mặt với nguy cơ thiếu nhân viên. Chuyên gia Jérôme Cosandey từ Viện nghiên cứu chiến lược Thụy Sỹ Avenir Suisse cho rằng những ngành bị ảnh hưởng nhiều nhất là những ngành không có khả năng tự động hóa hoặc không muốn di chuyển hoạt động ra nước ngoài, như các ngành liên quan đến dịch vụ chăm sóc, cơ sở hạ tầng. 

Ngoài ra, chuyên gia của Avenir Suisse cũng lưu ý rằng tồn tại một nghịch lý trong tình hình người lao động lớn tuổi tại Thụy Sỹ. Có những người lao động lớn tuổi đang thất nghiệp và gặp khó khăn trong việc trở lại thị trường lao động, trong khi tình hình chung của người lao động lớn tuổi trên thị trường là rất tốt. Tỷ lệ thất nghiệp của họ ở mức thấp nhất so với những lứa tuổi khác, thậm chí có thể nói những nhân viên lớn tuổi có tỉ lệ chiếm chỗ cao trong thị trường lao động và tuổi nghỉ hưu của họ đang nới rộng ra. 

Theo ông Cosandey, các doanh nghiệp đối mặt với nguy cơ thiếu nhân viên lao động phải đi đầu trong việc tìm kiếm giải pháp cho thực tế về hưu ồ ạt của các nhân viên lớn tuổi. Chẳng hạn khuyến khích các nhân viên về hưu muộn hơn, hay đề nghị họ làm việc bán thời gian. Tuy nhiên, các mô hình này chỉ có thể thực hiện được dựa trên sự đồng ý, tự nguyện của người lao động và phải có nhiều giải pháp để có thể vượt qua được khó khăn về thiếu hụt người lao động. 

Hoàng Hoa (TTXVN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch Picity thạnh xuân Shophouse Flc Lux city quy nhơn
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Movenpick Resort Waverly Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước River Panorama Quận 7 Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Đất nền khu dân cư cầu tràm
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green Star Sky Garden Quận 7 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Beau Rivage nha trang