Thương hiệu của ẩm thực và thời trang Việt đang từng bước chinh phục thị trường Mỹ. Một nỗ lực đáng ghi nhận của doanh nghiệp Việt và kể cả đối tác bà con kiều bào tại đất nước này.

Từ phở và bánh mì

Trong các siêu thị và khu chợ của người Việt và người Hoa ở cả 2 miền Đông, Tây cũng như khu Eden gần Washington DC, vùng Texas hay California, quán Phở Tự do Manhattan, chuỗi quán Phở Sài Gòn hay nhà hàng Phở Kim Long nổi tiếng nhất nhì Las Vegas, chúng ta điều bắt gặp những chai tương ớt nhãn hiệu Sriracha. Nhãn Sriracha cũng có mặt ở rất nhiều chuỗi fastfood của Mỹ, ra khỏi khuôn khổ gia vị cho món ăn Á Đông.

Chợ EDEN, khu thương mại thuần Việt và đẹp nhất tại Bắc Mỹ
Sriracha sáng lập bởi công ty Huy Phong từ những năm 80, đã được thành phố nhỏ gần Los Angeles là Rosemead tôn vinh là một trong những thương hiệu tiêu biểu, cùng với thương hiệu chuỗi thức ăn nhanh gốc Hoa nhất nhì tại Mỹ là Panda Express.

Lee's Sandwiches được gây dựng bởi ông Lê Văn Ba năm 1981, đi từ bánh mì Việt với việc mở rộng những thức ăn khác ngoài bánh mì thịt, thêm thương hiệu Lees Coffee, đã ghi vào văn hóa ẩm thực Mỹ các tên “Bánh mì” hay “Cà phê Sữa đá” – không bằng tiếng Anh.

Lees Sandwishes và Lees Coffee thuộc Công ty Lee Bros Food Services Inc, hiện là công ty phân phối thực phẩm công nghiệp lớn nhất miền Bắc California, với gần 50 điểm bán trên khắp nước Mỹ, mở sang một số nước khác.

Tại Las Vegas, WADAPHO - Phở Quá Đã theo mô hình xe bán dạo vendor có logo là đôi đũa và cái tô bốc khói, phục vụ kiểu fastfoods, đựng trong chiếc tô bằng nhựa và miếng bò tái to như steak, được “phát minh” bởi một đầu bếp tên Jack.

Hãy hình dung bạn đang thưởng thức một tô phở Việt bên thùng xe, ngay trong công viên nghệ thuật khu Art Ditrict của Midtown Vegas, nơi có ban nhạc đang trình diễn những bản nhạc Reggea của Jamaica... Đó quả là một “liên minh ẩm thực” hình thành và phát huy một sức mạnh chung trong một không gian mang tính “Liên hiệp quốc” chỉ có ở LasVegas.

Trong khi đó ở lĩnh vực ăn liền, Vifon và Acecook vẫn đang cạnh tranh nhau để tiếp thị tại các siêu thị người Việt và Hoa. Ngoài sản phẩm mì Ý và Nissin đã thâm nhập vào thị trường, được chấp nhận trong các máy bán lẻ tự động và 7-Eleven, tất cả các sản phẩm mì gói còn lại đều được xếp ngang hàng với nhau bất kể xuất xứ và chủng loại.

Điều này có thể tạo ra cơ hội ngang nhau cho các sản phẩm mì gói gốc Châu Á, tùy thuộc vào nỗ lực của các nhà phân phối và những cuộc cạnh tranh thương hiệu thực sự trong tương lai.

Đến cà phê và bia

Trong ký ức của người Việt những năm trước 1975 vẫn in đậm hình ảnh nhãn hiệu bia hình Con Cọp và Bia 33. Về sau này công ty Bia Sài Gòn đăng ký nhãn hiệu chính thức là 333 với ý nghĩa con số 9 may mắn thì lại để ngỏ tên hiệu 33. Nắm bắt thị hiếu này, nhóm Công ty Liên doanh Bia VN sau khi tiếp quản BGI VN đã gây dựng lại nhãn hàng 33, chính thức cạnh tranh với 333 của Sabeco ngay tại Mỹ.

Cuộc cạnh tranh thú vị mang yếu tố lịch sử giữa 33 và 333 bắt đầu tại không gian đô thị khác VN, nơi một phần không nhỏ người Mỹ gốc Việt vẫn giữ văn hoá nhậu nhẹt như thời còn trong nước.

Không xét đến cái hay, dở của văn hoá nhậu, nhưng hình ảnh những thương hiệu bia Việt trên đất Mỹ là một niềm tự hào có thật và là một nét tích cực trong tiến trình hội nhập, thành công xuất khẩu sản phẩm – thương hiệu Việt.

Tên tuổi của Trung Nguyên với tinh thần tiên phong hàng chục năm đã nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt của người Việt hải ngoại nói chung và ở Bắc Mỹ nói riêng. Đi bất kỳ gian hàng nào của người Việt và Châu Á, gần như đều thấy cà phê Trung Nguyên và G7.

Bên cạnh đó Vinacafé cũng hữu xạ tự nhiên hương với tần suất xuất hiện không kém. Văn hóa hẹn nhau “đi uống cà phê nhé” không phân biệt mục đích và đối tượng trong việc giao tiếp đang được kì vọng sẽ góp phần đưa cà phê VN đến với một phần nhất định của thế giới, theo xu hướng xem trọng việc giao tiếp mang tính nhân văn và dịch vụ đích thực theo hướng cá nhân, thay cho văn hoá tự phục vụ và xếp hàng kiểu Mỹ.

Trong khi những nỗ lực đầy thách thức của Trung Nguyên vẫn chưa sáng sủa, thì cà phê gói Trung Nguyên (R&G) và G7 (instant) đã có những bước đi vững chắc nhờ nỗ lực của các nhà phân phối đầy tham vọng, cũng như chính Trung Nguyên tại thị trường này.

Áo dài Lụa Việt

Năm 2013, Paris By Night của Thúy Nga Paris dành hẳn một chương trình chủ đề Lụa tại Las Vegas để liên kết ý tưởng với sự tài trợ của nhãn hàng Lụa Thái Tuấn.

CEO Lụa Thái Tuấn, anh Thái Tuấn Chí đã chia sẻ nhận định khá rõ nét giữa sứ mệnh giữ gìn bản sắc văn hoá Việt của người Việt hải ngoại và cơ hội cũng như thách thức riêng đối với Thái Tuấn trong việc quảng bá lụa và văn hoá mặc của VN ra thế giới, thông qua con đường bản sắc văn hóa áo dài VN.

Con đường của Thái Tuấn nói riêng và sản phẩm mang tính Văn hoá Việt nói chung có thể định hướng theo phong cách đương đại về mặt hình thức để mang cái hồn Việt từng bước vượt qua những rào cản văn hoá như ngôn ngữ giao tiếp, tính năng sản phẩm và ý nghĩa… từng bước chinh phục và thâm nhập vào những dòng văn hoá đã được định hình của thế giới.

Bên cạnh đó chấp nhận hòa nhập một phần theo hướng “kết bạn” hay liên minh văn hoá như cách làm của Wadapho, hoặc mạnh mẽ và tự tôn như cách mà Trung Quốc mang show diễn Panda lên sân khấu giải trí của Vegas, là những điều mà các thương hiệu Việt đã làm được và đang tiếp tục hướng tới.

Vĩ thanh

Đúng như lời tiên đoán của quân sư marketing Philip Kotler khi đến VN, chúng ta đang có nhiều cơ hội trong việc thâm nhập thị trường mang tính “căn cơ” nhất của nhân loại, là lo “cái ăn” và “cái mặc” cho cả nhân loại. Bên cạnh đó, cũng có những sản phẩm Việt đạt đỉnh cao có chỗ đứng như thương hiệu Robot Tosy.

Sự tiếp nhận của thương hiệu Việt tại Mỹ trong cộng đồng có thuận lợi hơn với đa số sản phẩm mang tính quốc hồn quốc túy. Tuy nhiên, khoảng cách giữa cộng đồng Việt và dòng chính (main stream) khá rõ rệt. Cho nên việc chinh phục được thị trường của cộng đồng Việt không có nghĩa là bảo đảm cho sự chinh phục thị trường cả nước Mỹ.

Người Việt chỉ có ảnh hưởng tại một số vùng, chủ yếu là cả Bờ Tây vùng Texas và phía Nam. Điều thuận lợi cho việc thâm nhập sản phẩm Việt vào Mỹ là thế hệ người Việt trẻ có sức hội nhập mạnh hơn, tự tin hơn lan toả các vùng của nước Mỹ chứ không co cụm như thế hệ trước. Người Việt ở Mỹ cũng rất chú trọng bảo tồn giá trị truyền thống giữa các thế hệ.

Bên cạnh khả năng hội nhập, đa số người Việt trẻ vẫn thể hiện mình là người VN. Đó cũng là lợi thế cho việc duy trì chỗ đứng của các sản phẩm mang bản sắc Việt. Hơn nữa, văn hoá Mỹ không quá bảo thủ và chủ động chấp nhận những huynh hướng tốt, lành mạnh và phù hợp các giá trị của thời đại. Văn hoá Mỹ không có tính thiên vị, và không phải vì “bản sắc Việt” mà chạy theo. Người tiêu dùng Mỹ tôn trọng những giá trị “thời đại”.

Cho nên nâng mình trở thành giá trị của thời đại như tính nhân văn, tính lành mạnh, không phân biệt sắc tộc hay chính trị… là đường đi đúng của thương hiệu Việt.

Theo DĐDN
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
    Green Star Sky Garden Quận 7