“Bà ấy muốn nói gì thì ở nhà mà nói, còn ra trước công chúng nói lung tung, gây kích động chống đối chính phủ là coi chừng”, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha, người chỉ huy cuộc đảo chính lật đổ chính phủ của bà Yingluck nói với báo chí.

Bà Yingluck - Ảnh: Minh Quang

Ông Prayuth ngày 25.11 cho biết cấm tất cả mọi người nói đến vấn đề chính trị bất kể ở đâu, thậm chí  kể cả ở nước ngoài cũng không được phép. Chính quyền quân sự Thái Lan lo sợ kích động người dân, gây rối loạn Thái Lan trong khi quân đội cho biết đang cố gắng đưa nước này vào “kỷ cương” trước khi giao chính quyền cho người dân.

Tờ Bangkok Post còn cho biết ông Prayuth sẽ cấm không cho bà Yingluck xuất ngoại vì những lời phát biểu của bà vừa qua. Tướng Prayuth, người từng nắm chức tư lệnh bộ binh Hoàng gia Thái Lan, còn dọa trừng phạt bà, không cho phép bà chuyển tiền ra nước ngoài nếu như những phát biểu của bà gây ra hậu quả chính trị cho nước Thái.

Bà Yingluck được quân đội cho xuất ngoại ít nhất là 2 lần đi Pháp, Nhật và Trung Quốc. Bà đã gặp ông Thaksin trong những chuyến đi này nhưng không phát biểu gì trước công chúng liên quan đến cuộc đảo chính hay chính trường Thái Lan sau đảo chính.

Lần đầu tiên sau cuộc đảo chính 6 tháng, bà Yingluck nói trước công chúng rằng bà biết sẽ bị lật đổ như anh trai của bà, cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra, từ ngày đầu tiên lên làm thủ tướng hồi tháng 8.2012. Bà cho biết nếu không bị cơ quan độc lập loại khỏi chính trường thì bà cũng bị quân đội hất đổ.

Phát biểu này của bà cựu thủ tướng làm nóng mặt ông Prayuth, người cũng từng tham gia lật đổ ông Thaksin hồi 2006 nhưng với vài trò thứ yếu.

Khi được đề nghị bình luận về phát biểu của bà Yingluck muốn tham gia tranh cử, tướng Prayuth cho biết đó là quyền của bà ấy; tuy nhiên cần phải hỏi cơ quan bầu cử xem Yingluck có đủ tư cách để tham gia tranh cử hay không.

Khi phát biểu điều này, Thủ tướng Prayuth hàm ý đến việc bà Yingluck có thể sẽ bị cấm tham gia chính trị trong vòng 5 năm nếu Hội đồng lập pháp nước này, cơ quan do quân đội lập ra, xem xét và kết luận sai phạm của bà cựu thủ tướng trong chính sách trợ giá gạo, làm thất thoát lớn cho ngân sách quốc gia.

Minh Quang (Thanh Niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Những ứng viên sáng giá cho chức thủ tướng Thái Lan

    Những ứng viên sáng giá cho chức thủ tướng Thái Lan

    22/03/2019 6:58 AM

    Không khí tranh cử ở Thái Lan đang nóng lên từng ngày khi quốc gia Đông Nam Á nà sẽ chính thức tiến hành tổng tuyển cử vào ngày 24/3 tới để tìm ra thủ tướng nhiệm kỳ tiếp theo trong số 68 ứng viên.

  • Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck sa cơ vì lúa gạo

    Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck sa cơ vì lúa gạo

    02/06/2015 9:35 AM

    Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra giờ đây đang phải đối mặt với án tù sau khi bị nghi ngờ có liên quan đến một chương trình cung cấp gạo mập mờ.

  • Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck bị truy tố

    Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck bị truy tố

    19/02/2015 7:22 PM

    Tổng chưởng lý Thái Lan hôm nay truy tố Thủ tướng bị phế truất Yingluck Shinawatra, trong một vụ tố tụng có thể dẫn đến án tù 10 năm nếu bà bị phán quyết là có tội.

  • Thủ tướng Thái Lan: “Bà Yingluck coi chừng cái miệng”

    Thủ tướng Thái Lan: “Bà Yingluck coi chừng cái miệng”

    26/11/2014 3:36 PM

    “Bà ấy muốn nói gì thì ở nhà mà nói, còn ra trước công chúng nói lung tung, gây kích động chống đối chính phủ là coi chừng”, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha, người chỉ huy cuộc đảo chính lật đổ chính phủ của bà Yingluck nói với báo chí.

  • Thủ tướng Thái Lan bị tòa phế truất

    Thủ tướng Thái Lan bị tòa phế truất

    07/05/2014 2:12 PM

    Tòa Hiến pháp Thái Lan, trưa nay (7/5), tuyên bố Thủ tướng Yingluck Shinawatra phải từ chức vì phạm các tội lạm dụng quyền lực.

  • Thủ tướng Thái Lan ra tòa

    Thủ tướng Thái Lan ra tòa

    06/05/2014 2:29 PM

    Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra hôm nay có mặt tại Tòa án Hiến pháp để đối mặt với cáo buộc lạm quyền, một trong hai thách thức pháp lý có thể khiến bà phải từ nhiệm vào tháng này.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.