Thu nhập của Tim Cook chủ yếu đến từ 1,26 triệu cổ phiếu Apple ông nhận được khi lên chức CEO năm 2011...
Tim Cook giữ chức CEO của Apple từ năm 2011 - Ảnh: NBC News.

Theo báo cáo của Apple năm 2016, Giám đốc điều hành (CEO) Tim Cook nhận lương 8,75 triệu USD. Nhưng trên thực tế, năm ngoái CEO 56 tuổi này thu về 145 triệu USD nhờ cổ phiếu Apple, cao nhất trong số CEO của các công ty thuộc nhóm S&P 500, hãng tin Bloomberg cho biết.

S&P 500 (Standard & Poor's 500) là chỉ số dựa trên cổ phiếu phổ thông của 500 công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất niêm yết trên sàn New York (NYSE) hoặc NASDAQ.

Thu nhập của Tim Cook năm 2016 chủ yếu đến từ 1,26 triệu cổ phiếu Apple, có tổng giá trị 136 triệu USD, ông nhận được sau khi lên chức CEO năm 2011. Trong 3 năm trở lại đây, cổ phiếu của nhà sản xuất iPhone đã tăng 78%, nằm trong top 3 cổ phiếu tăng mạnh nhất của S&P 500 năm ngoái. 

Đầu tháng 5/2017, tổng giá trị vốn hoá của Apple đã phá kỷ lục khi tăng lên hơn 800 tỷ USD, tiếp tục củng cố vị trí là công ty có giá trị vốn hoá lớn nhất tại thị trường chứng khoán Mỹ, bỏ xa những cái tên đứng sau như Google (652 tỷ USD), Microsoft (533,7 tỷ USD), Berkshire Hathaway (407 tỷ USD), Amazon (451 tỷ USD)...

Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Fortune, Cook cho biết ông định dùng tài sản của mình cho các hoạt động từ thiện.

Tim Cook không phải là CEO duy nhất của công ty S&P 500 có thu nhập trên 100 triệu USD. Năm ngoái, Reed Hastings, CEO của Netflix Inc cũng thu về 106 triệu USD, cao thứ 2 trong nhóm công ty S&P 500. Đa phần thu nhập của ông đến từ cổ phiếu và quyền chọn cổ phiếu Netfilix. Từ 2006 tới hết 2016, cổ phiếu này đã tăng hơn 3.000%. 

Xếp thứ ba là John Hammergren của hãng dược McKesson với thu nhập gần 98 triệu USD, trong đó hơn 70% đến từ cổ phiếu.

Đứng thứ tư Leonard Schleifer, CEO của Regeneron Pharmaceuticals với thu nhập 94 triệu USD. Theo sau là CEO Safra Catz của Oracle và Marc Benioff của Salesforce.com Inc.’s với thu nhập lần lượt là 86 triệu USD và 85 triệu USD.

Theo danh sách này, CEO của các công ty truyền thông nhận được nhiều tiền mặt nhất. CEO Leslie Moonves của tập đoàn CBS nhận được phần thưởng tiền mặt 32 triệu USD. Ngoài ra, Bob Iger, CEO Walt Disney cũng được thưởng tiền mặt 20 triệu USD trong năm 2016.

Năm ngoái, tổng khoản tiền thưởng của 25 CEO đứng đầu nhóm S&P 500 lên tới 1,65 tỷ USD. Các công ty trong lĩnh vực công nghệ, chăm sóc sức khỏe, và truyền thông chiếm ưu thế trong danh sách này.

Thu nhập của các CEO phần lớn đến từ cổ phiếu và quyền chọn, cùng tiền mặt từ lương thưởng và các đặc quyền khác. Các công ty thường dành một lượng cổ phần nhất định làm phần thưởng cho các CEO nhằm thúc đẩy họ đạt mục tiêu tăng trưởng mỗi năm. Tuy nhiên, họ không nhất thiết phải nhận quyền sở hữu số cổ phần này ngay trong năm đó. 

Kim Tuyến (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Căn hộ Gold Coast Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Dự án masteri an phú quận 2 Đất Phú Quốc Kiên Giang Harina View Thủ Đức Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An