Nhiều người có tiền luôn thích chơi đồ độc để thể hiện đẳng cấp. Ngoài chuyện sống sao cho thiên hạ vị nể thì việc... chết như thế nào cũng được các đại gia chú trọng.

Để có một cỗ quan tài có thiết kế lạ, không đụng hàng cho người thân, các đại gia sẵn sàng chi ra vài tỷ đồng để chạm trổ, dát vàng...

Những quan tài bạc tỷ

Trong vai một người giàu có, đi tìm mua quan tài cho người nhà, chúng tôi ghé vào trại hòm T.L trên đường Phan Xích Long, quận Phú Nhuận (TP.HCM). Tỏ vẻ e dè nhưng khi biết chúng tôi muốn tìm mua một cỗ quan tài đặc biệt cho người thân chuẩn bị hậu sự, bà chủ trại hòm tỏ ra niềm nở và giới thiệu rất chi tiết.

Theo lời bà và những gì chúng tôi quan sát được, tại trại hòm này chỉ bán những cái hòm có một không hai chủ yếu làm từ gỗ pơ mu, giáng hương, gụ, xà cừ. Giá mỗi chiếc hòm dao động từ 170 đến 250 triệu đồng tùy từng loại gỗ và hình chạm khắc trên đó. Chỉ vào chiếc hòm làm bằng gỗ giáng hương, bà cho biết loại hòm này giới có tiền rất ưa chuộng, giá là 170 triệu đồng nhưng nếu chúng tôi muốn chạm trổ thêm hình rồng thì giá sẽ được tăng thêm vài triệu cho đến vài chục triệu.

Một chiếc hòm cầu kỳ thường có 2 nắp, phía dưới nắp gỗ là một nắp thủy tinh trong suốt cho mọi người khi viếng có thể nhìn mặt người thân mình. Vì vậy bà còn tư vấn cho chúng tôi, nếu muốn tạo ấn tượng với người đi viếng nên mua hoa hồng đen rải xung quanh người mất, rất đẹp và sang trọng. Bà ta sẽ cung cấp loại hoa hồng đen nhập từ nước ngoài về nên “cứ yên tâm về chất lượng”.

Theo lời giới thiệu của một đại gia, chúng tôi tiếp tục đến trại hòm H.T trên đường Nguyễn Duy, quận 8. Người đàn ông tên T. niềm nở giới thiệu hàng với chúng tôi. Sau khi biết chúng tôi muốn tìm mua loại hòm đặc biệt, ông T. bảo: “Sao các chú không nói sớm, trại hòm của tôi có nhiều loại đặc biệt nhưng nếu khách hỏi và có ý mua mới mang về chứ không chưng ra vì sợ bị ăn cắp mất kiểu dáng?”.

Thấy chúng tôi có vẻ không hiểu, ông T. giải thích thêm, chỗ ông thường được các đại gia lắm tiền lui tới và yêu cầu những cỗ quan tài lạ, độc nên phải thiết kế riêng cho các vị ấy. Nếu bày ra sẽ có nhiều người thấy đẹp mà muốn đặt giống như vậy hoặc ăn cắp kiểu dáng kinh doanh.

Trại hòm của ông T. có rất nhiều mẫu quan tài dành cho đại gia và được chia làm hai dạng: Một là làm theo mẫu của cửa hàng có sẵn; Hai là khách hàng cung cấp mẫu, chất liệu gỗ, cơ sở của ông sẽ thuê thợ làm đúng theo yêu cầu của khách hàng. Các đại gia thường ưa chuộng hòm làm bằng gỗ vàng tâm, pơ mu và giáng hương, vì đây là những loại gỗ chống được mối mọt, có thớ gỗ đẹp và mùi thơm.

Cũng theo ông T., chỉ tầm 25-30 triệu đồng là đã có thể mua được một quan tài bền và đẹp nhưng những người có tiền tìm đến trại hòm của ông đều không chuộng loại này. Thường thì họ chọn gỗ pơ mu, giáng hương và kích thước quan tài phải to, 4 thành quan tài dày 8 cm trở lên, nắp dày 11 cm, đáy từ 6-8 cm, quan tài phải được đục đẽo tinh xảo. Kiểu dáng ưa chuộng của các đại gia là rồng, cọp, đại bàng, đính vàng 24k, 18k hoặc đá quý. Giá cả cũng theo đó mà thay đổi, thấp nhất là 1,5 tỷ đồng, cao thì lên đến cả chục tỷ đồng.

Sau mấy ngày lân la trong giới quan tài, chúng tôi làm quen được với Sơn Đ., một trùm buôn đồ gỗ Bắc - Nam. Sơn Đ. cho chúng tôi biết, một số đại gia Sài thành không thích dùng đồ trong nước nên thường liên lạc đến anh để mua gỗ làm quan tài rồi gửi ra nước ngoài bằng đường hàng không để những người thợ tinh xảo bên ấy làm. Sau khi chế tác xong, các tấm gỗ lại được gửi về nước và ráp thành một quan tài hoàn chỉnh. Để làm được một quan tài, thường các đại gia phải bỏ ra khoảng 200-400 triệu đồng tiền mua gỗ. Sơn Đ. giới thiệu cho chúng tôi một ông chủ trại hòm ngoài Hà Nội.

Khi chúng tôi gọi điện đến số máy này, ông ta cho biết: “Bên anh chuyên nhập khẩu và sản xuất các loại quan tài, kiểu dáng mẫu mã đa dạng, hoa văn tinh xảo, muốn kiểu nào cũng có, tất cả đều hàng nhập khẩu cao cấp nên em cứ yên tâm”. Khi biết tôi muốn đặt mua quan tài chuyển vào miền Nam, ông cho biết có thể giao hàng toàn quốc, “đến Mỹ còn chuyển được thì từ Bắc vào Nam là chuyện bình thường”.

Ông này hỏi chúng tôi người quá cố là ai, già hay trẻ vì kiểu hòm phương Tây rất đa dạng chứ không như hòm truyền thống của ViệtNam. Cụ thể, nếu người mất đã lớn tuổi, hòm sẽ được làm theo hình dáng sang trọng, chạm khắc nhiều. Nếu người mất còn trẻ hòm sẽ có dáng thanh mảnh và đường nét chạm khắc sẽ uyển chuyển hơn.

 Quan tài giá hơn 7 tỷ đồng của một đại gia Sài Gòn được lấy mẫu từ trang web nước ngoài.

Ông cũng giới thiệu những kiểu quan tài theo sở thích như hồi trẻ thích chơi đàn, chơi cá cảnh, chơi đá gà thì quan tài sẽ tạo dáng giống như vậy. Nhưng đối với loại quan tài làm theo sở thích này thì phải đặt hàng từ 6 tháng cho đến 1 năm vì nó rất công phu.

Tất cả nguyên vật liệu đều phải đặt hàng từ nước ngoài. Một quan tài như vậy sẽ có giá 6 tỷ trở lên. Đặt mua quan tài cũng như một cách để khẳng định vị thế của mình. Quan tài đặt ở nước ngoài thì kiểu dáng trong nước khó mà sánh được, rất độc đáo.

Giàu có nhờ quan tài

Qua nhiều lần trò chuyện, PV đã khám phá ra những câu chuyện bi hài chưa bao giờ “hé lộ” của những chiếc quan tài chỉ dành cho đại gia. Chúng tôi tìm xuống Thủ Dầu Một (Bình Dương) để gặp ông Ba X. - một nghệ nhân khắc gỗ có tiếng chuyên chạm khắc quan tài cho các đại gia ở Sài Gòn. Trước mặt chúng tôi là một cỗ quan tài đang làm dở, ông Ba X. tỉ mỉ phác thảo từng đường nét cho con đại bàng.

Ông cho biết cỗ quan tài mà mình đang đóng là của một đại gia Sài Gòn đặt từ nửa năm trước nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành vì gỗ làm quan tài phải được sấy, để lâu khoảng 2 đến 3 tháng cho khô hẳn rồi mới tạo hình nét vẽ và khắc lên gỗ. Theo quan sát của chúng tôi, cỗ quan tài này nhìn rất bình thường nhưng đường nét chạm trổ vô cùng cầu kỳ, tinh xảo.

Sau chén rượu khề khà, ông Ba X. hứng chí lên bèn kể cho chúng tôi nghe về những cỗ quan tài của các đại gia mà ông rất ấn tượng cũng như không tưởng tượng được về độ xa hoa, đắt đỏ. Đó là quan tài của ông P., kinh doanh vàng bạc đá quý ở Chợ Lớn (TP.HCM). Đại gia này sai nhân viên của mình xuống gặp ông Ba X. đưa trước 500 triệu tiền cọc để làm một cỗ quan tài theo yêu cầu. Ngoài tiền công, nếu làm đẹp, ông Ba X. sẽ được nhận thêm 1,5 tỷ đồng tiền thưởng.

Ông P. vốn là người làm kinh doanh nên rất mê tín. Khi ông đi xem bói thì được thầy phán, nếu chết xuống cõi âm mà muốn gia đình tiếp tục ăn nên làm ra thì phải chạm trên quan tài một đôi cá chép, thỏi vàng và 2 chữ Tài - Lộc. Khi cỗ quan tài của ông P. làm xong, rất nhiều người kéo đến xem vì trong đời họ chưa bao giờ thấy một cỗ quan tài nào chạm trổ kỳ công, lại dát vàng, đá quý bóng loáng như thế.

Ông Ba X. cũng cho biết, một quan tài trung bình mà các đại gia đặt ở chỗ ông thường không dưới 3 tỷ đồng. Giá thành phụ thuộc vào họa tiết nhiều hay ít, nếu yêu cầu chạm khắc công phu thì loại gỗ làm quan tài đó phải thuộc loại tốt và dày trên 10cm. Tuy nhiên, đó mới là là tiền gỗ với tiền công của thợ mộc, các đại gia còn công phu đầu tư không ít tiền để đính thêm các loại chất liệu quý, dát vàng... Đó là chưa kể một số đại gia còn chưa yên tâm về chất lượng trong nước nên phải gửi qua nước ngoài để cỗ quan tài của mình hoàn chỉnh hơn.

Theo như lời chị bán nước gần nhà ông Ba X. thì cơ ngơi của ông khang trang như vậy chính là nhờ ông đóng quan tài cho đại gia. Ông Ba X. cũng thừa nhận điều đó. Kể từ ngày ông nhận làm quan tài cho đại gia, ngoài số tiền công vài tỷ mỗi sản phẩm, họ còn biếu ông thêm tiền trà nước. Một năm ông chỉ cần bỏ ra 6 tháng để đóng một cỗ quan tài cho đại gia là cả nhà ông đã có tiền ăn cả năm mà không phải lo lắng gì.

“Biệt thự” 6 tấm ván

Lật cuốn sổ ghi chép của mình, ông T. cho chúng tôi xem danh sách các đại gia, địa chỉ giao hàng và những mẫu quan tài họ yêu cầu. Đưa cho chúng tôi xem hình cỗ quan tài của một đại gia vừa mất cách đây ít tháng, ông T. khoe: “Để gia đình ông ấy ưng ý, chúng tôi phải đánh gỗ từ Tây Nguyên về, mất mấy tháng mới rã được 6 tấm gỗ ưng ý, rồi phải xuống tận Thủ Dầu Một, Bình Dương để thuê thợ khắc gỗ có tiếng về chạm rồng, dát vàng 24k trên thân rồng và khắc chữ Tâm đính đá quý lên quan tài”. Số tiền mà vị đại gia ấy bỏ ra để người khác phải “lác mắt” khi đưa tiễn mình là 3,5 tỷ đồng.

Theo Tiền Phong
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn