Có những người dù làm việc chăm chỉ nhưng tiền lương vẫn không đủ chi trả cho cuộc sống hàng ngày. Có những người với cùng mức lương ấy lại có cuộc sống thoải mái. Điểm khác biệt chính là ở cách quản lý tài chính của mỗi người.
 
Tom Corley, kế toán và nhà kế hoạch tài chính, đã khảo sát 233 người giàu có, trong đó chủ yếu là những triệu phú tự thân, về những thói quen của họ.
 
Ông so sánh với những phản hồi của 128 người có thu nhập thấp hơn (dưới 35.000 USD mỗi năm) và rút ra bài học đúc kết trong cuốn sách “Rich Habits, Poor Habits”. Tom Corley nhận thấy, việc áp dụng những thói quen sử dụng tài chính của người giàu là một cách đáng tin cậy để xây dựng sự giàu có cho bản thân.
 
Lập danh sách mục tiêu tiền bạc và nhìn vào nó mỗi ngày
 
80% những người giàu có đều mắc chứng “ám ảnh” với việc theo đuổi mục tiêu tiền bạc mà chính mình đặt ra, bằng cách nhìn vào chúng mỗi ngày và nhắc nhở bản thân. Việc đặt ra mục tiêu sẽ thúc đẩy bạn từng ngày.
 
Các chuyên gia tài chính cho rằng mục tiêu tiết kiệm nên tiến hành theo các bước ngắn hạn. Ví dụ bạn có thể đặt mục tiêu: “Tôi sẽ tiết kiệm 5.000 USD mỗi năm bằng cách bỏ ra 14 USD mỗi ngày”.
 
Xem xét những mục tiêu hàng ngày sẽ giúp bạn tập trung dài hạn và tránh những chi tiêu bộc phát. “Đòn bẩy lớn nhất của bạn xuất phát từ việc đầu tư vào chính mình”, Corley nói.
 
 
Quy tắc chi tiêu 24h
 
“Học cách trì hoãn sự hài lòng hơn là thỏa mãn sự hài lòng là điều cần thiết để thành công, đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư, kinh doanh và tài chính”, Corley chia sẻ.
 
Khi bạn bị cám dỗ muốn mua một thứ gì đó, hãy xem xét lợi ích mà nó thực sự mang lại, hay chỉ đơn giản là bạn muốn mua nó. Nếu đó chỉ là sự mong muốn, chẳng hạn là một chiếc cà vạt hay chiếc túi xách lạ mắt, hãy trì hoãn việc đó ít nhất 24h.
Trong khi chờ đợi, bạn sẽ nhớ đến mục tiêu tài chính dài hạn của mình và nghiên cứu để đưa ra một quyết định tốt nhất.
 
Tiết kiệm 20% thu nhập
 
Phần lớn những người giàu có trong nghiên cứu của Corley đều tiết kiệm được một khoản lớn trong quỹ tài chính của họ. Lời khuyên dành cho bạn chính là hãy tiết kiệm 20% trong khoản thu nhập hàng tháng của mình, sau khi đã trừ thuế và các khoản khấu trừ khác.
 
Ví dụ, thu nhập của bạn là 2.200 USD/ tháng, hãy tiết kiệm 440 USD/ tháng. Bạn có thể thiết lập chế độ tự động chuyển tiền từ tài khoản vào tài khoản tiết kiệm hàng tháng để không bị quên. Theo thời gian, bạn sẽ nhận thấy khoản tiết kiệm càng ngày càng lớn.
 
Corley nói thêm: “80% những người giàu có trong nghiên cứu của tôi đều không giàu có trước 50 tuổi. Phải mất một thời gian dài để tạo nên sự giàu có”.
Khánh Hằng (Trí thức trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Căn hộ Gold Coast Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Sun Premier Hạ Long prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Căn hộ Seasons Avenue One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Dự án masteri an phú quận 2 Đất Phú Quốc Kiên Giang Harina View Thủ Đức Five Star Eco City
Căn hộ Malibu MGM Hội an Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Monarchy Đà Nẵng
  Dự án Rome Diamond Lotus   Bella Vista Long phú Residence Long An