Tình hình nắng hạn kéo dài khiến 26.000 ha thanh long trong vùng sản xuất trọng điểm của Bình Thuận tiếp tục gặp nhiều khó khăn.

Thủ phủ thanh long Bình Thuận đang bị ảnh hưởng nặng nề do hạn hán gay gắt. Hàng nghìn ha thanh long chết héo và không thể sản xuất nghịch vụ do thiếu nước. Ngành nông nghiệp địa phương đã khuyến cáo nông dân thực hiện một số biện pháp chống hạn, giảm thiệt hại cho loại cây trồng lợi thế này.

Thanh long ở Bình Thuận đang bị héo khô do thiếu nước tưới .

Tỉnh Bình Thuận vẫn đang phải hứng chịu những ngày nắng nóng gay gắt. Dòng nước mặt trên các lưu vực sông, suối đã cạn kiệt. Nguồn nước ngầm tụt thấp. Nước tích trữ trong các hồ chứa chỉ còn khoảng 35 triệu mét khối, được ưu tiên phục vụ sinh hoạt và nước uống cho gia súc, gia cầm. Tình trạng thiếu nước tưới đã ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động sản xuất thanh long - loại cây trồng phổ biến và có giá trị kinh tế cao ở Bình Thuận.

Suốt mấy tháng qua, gia đình ông Trần Văn Chí ở xã Hồng Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc tìm cách cứu vườn thanh long hơn 600 trụ của mình nhưng vô vọng. Nước trữ trong ao đã cạn sạch, mạch nước nhỉ ở suối cũng không còn; giếng khoan sâu hơn 80 mét cũng không có nước. Hết cách, ông Chí bất lực buồn bã ngồi nhìn vườn thanh long chết héo dưới nắng gắt.

“Nắng hạn làm thanh long bị khô trong khi đó nguồn nước tưới không có khiến thanh long héo tóp lại chết lần. Tính ra 600 trụ thanh long gia đình mất trắng hơn 100 triệu đồng đầu tư”, ông Chí buồn bã chia sẻ.

Theo Sở NN&PTNT Bình Thuận, toàn tỉnh hiện có hơn 3.000 ha thanh long đang bị khô héo do thiếu nước tưới. 3 huyện có diện tích thanh long bị chết héo nhiều nhất là: Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc và Hàm Tân. Diện tích thanh long bị thiệt hại vẫn đang tiếp tục tăng thêm do nắng hạn kéo dài. Tình trạng thiếu nước cũng khiến việc sản xuất thanh long nghịch vụ ở Bình Thuận kém hiệu quả. Nhiều nhà vườn không thể chong đèn sản xuất nghịch vụ.

 
 

Anh Nguyễn Văn Minh ở xã Hồng Liêm có hơn 1.000 trụ thanh long đang trong giai đoạn cho trái, nhưng đành cắt vụ vì nước không có đủ tưới. Thất thu trong vụ này đã đành, vườn thanh long đang teo tóp có khả năng giảm năng suất trong vụ mùa tới đây, thiệt hại cho gia đình không nhỏ.

“Vụ mùa tới nhiều gia đình sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Thanh long thiếu nước khiến dây bị khô, không có tàu non ra sẽ không thể có trái vụ mùa sẽ không có trái, mất nguồn thu nhập cho các gia đình”, anh Minh cho biết.

Ông Phạm Hữu Thủ, Trưởng phòng Nông nghiệp, Sở NN&PTNT Bình Thuận cho biết, thời gian qua, nông dân trong tỉnh đã tìm mọi cách để cứu diện tích thanh long hiện có. Nhiều nhà vườn đã đầu tư sồ tiền lớn để khoan giếng, nhưng nguồn nước ngầm thì ngày càng tụt giảm mạnh do nắng hạn... Ngành nông nghiệp địa phương khuyến cáo nông dân không nên chong đèn thanh long nghịch vụ do nguy cơ chết héo rất lớn và ảnh hưởng lâu dài.  

“Để tăng cường giữ ẩm cho đất, phòng nông nghiệp đã đề nghị bà con nên tập trung các nguồn sẵn có về tất cả các vật liệu giữ ẩm cho đất như là rơm ủ gốc thanh long. Cần thiết, có thể tỉa cành để giảm bốc hơi nước cho đất”, ông Thủ khuyến cáo.

Tình hình nắng hạn còn kéo dài. Vùng sản xuất thanh long trọng điểm của Bình Thuận chắc chắn tiếp tục gặp nhiều khó khăn. Nguồn nước ít ỏi còn lại cần được sử dụng hợp lý, tiết kiệm để duy trì hơn 26.000 ha thanh long của các địa phương trong tỉnh./. 

Việt Quốc (VOV)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Thương lái Trung Quốc kinh doanh trái phép ở Bình Thuận

  Thương lái Trung Quốc kinh doanh trái phép ở Bình Thuận

  16/07/2016 8:20 AM

  Ông Huỳnh Thanh Cảnh, Phó Bí thư Thường Trực Tỉnh ủy Bình Thuận, vừa chỉ đạo sở, ngành trong tỉnh kiểm tra, giải quyết triệt để tình trạng thương lái Trung Quốc kinh doanh trái phép, núp bóng doanh nghiệp Việt Nam.

 • Thanh long Bình Thuận héo rũ vì nắng hạn

  Thanh long Bình Thuận héo rũ vì nắng hạn

  16/05/2016 10:22 PM

  Tình hình nắng hạn kéo dài khiến 26.000 ha thanh long trong vùng sản xuất trọng điểm của Bình Thuận tiếp tục gặp nhiều khó khăn.

 • Nông dân làm ăn lớn: Trồng 900 ha thanh long

  Nông dân làm ăn lớn: Trồng 900 ha thanh long

  06/07/2015 3:45 PM

  Là người đầu tiên phát triển trái thanh long trở thành sản phẩm hàng hóa từ năm 1988, trong suốt 27 năm qua, ông Trần Ngọc Hiệp luôn là người dẫn đầu trong ngành này.

 • Thanh long 10.000 đồng/3kg, đu đủ bị đốn hàng loạt

  Thanh long 10.000 đồng/3kg, đu đủ bị đốn hàng loạt

  15/06/2015 1:32 PM

  Đang bước vào mùa thu hoạch rộ nên thanh long được bán với giá rẻ mạt. Đu đủ cũng trong tình trạng tương tự buộc nhà vườn phải chặt bỏ để trồng chanh không hạt.

 • Biến triệu đồng thành triệu đô

  Biến triệu đồng thành triệu đô

  31/05/2015 11:40 AM

  Từ một cơ sở kinh doanh trái thanh long vài lao động cách đây 15 năm có vốn 20 triệu đồng, ông Võ Huy Hoàng đã gầy dựng được một công ty kinh doanh rau quả, doanh thu 20 triệu USD mỗi năm, tạo việc làm cho 200 người.

 • Hàng trăm xe dưa hấu, thanh long ùn tắc ở cửa khẩu Tân Thanh

  Hàng trăm xe dưa hấu, thanh long ùn tắc ở cửa khẩu Tân Thanh

  06/04/2015 3:24 PM

  Suốt 1 tuần qua, hàng trăm xe dưa hấu, thanh long với tổng trọng lượng 8.00-10.000 tấn bị ùn tắc kéo dài nhiều km ở cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn). Nắng nóng khiến nhiều trái dưa bị hỏng vứt la liệt bên hông cửa khẩu.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.