Tình hình nắng hạn kéo dài khiến 26.000 ha thanh long trong vùng sản xuất trọng điểm của Bình Thuận tiếp tục gặp nhiều khó khăn.

Thủ phủ thanh long Bình Thuận đang bị ảnh hưởng nặng nề do hạn hán gay gắt. Hàng nghìn ha thanh long chết héo và không thể sản xuất nghịch vụ do thiếu nước. Ngành nông nghiệp địa phương đã khuyến cáo nông dân thực hiện một số biện pháp chống hạn, giảm thiệt hại cho loại cây trồng lợi thế này.

Thanh long ở Bình Thuận đang bị héo khô do thiếu nước tưới .

Tỉnh Bình Thuận vẫn đang phải hứng chịu những ngày nắng nóng gay gắt. Dòng nước mặt trên các lưu vực sông, suối đã cạn kiệt. Nguồn nước ngầm tụt thấp. Nước tích trữ trong các hồ chứa chỉ còn khoảng 35 triệu mét khối, được ưu tiên phục vụ sinh hoạt và nước uống cho gia súc, gia cầm. Tình trạng thiếu nước tưới đã ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động sản xuất thanh long - loại cây trồng phổ biến và có giá trị kinh tế cao ở Bình Thuận.

Suốt mấy tháng qua, gia đình ông Trần Văn Chí ở xã Hồng Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc tìm cách cứu vườn thanh long hơn 600 trụ của mình nhưng vô vọng. Nước trữ trong ao đã cạn sạch, mạch nước nhỉ ở suối cũng không còn; giếng khoan sâu hơn 80 mét cũng không có nước. Hết cách, ông Chí bất lực buồn bã ngồi nhìn vườn thanh long chết héo dưới nắng gắt.

“Nắng hạn làm thanh long bị khô trong khi đó nguồn nước tưới không có khiến thanh long héo tóp lại chết lần. Tính ra 600 trụ thanh long gia đình mất trắng hơn 100 triệu đồng đầu tư”, ông Chí buồn bã chia sẻ.

Theo Sở NN&PTNT Bình Thuận, toàn tỉnh hiện có hơn 3.000 ha thanh long đang bị khô héo do thiếu nước tưới. 3 huyện có diện tích thanh long bị chết héo nhiều nhất là: Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc và Hàm Tân. Diện tích thanh long bị thiệt hại vẫn đang tiếp tục tăng thêm do nắng hạn kéo dài. Tình trạng thiếu nước cũng khiến việc sản xuất thanh long nghịch vụ ở Bình Thuận kém hiệu quả. Nhiều nhà vườn không thể chong đèn sản xuất nghịch vụ.

 
 

Anh Nguyễn Văn Minh ở xã Hồng Liêm có hơn 1.000 trụ thanh long đang trong giai đoạn cho trái, nhưng đành cắt vụ vì nước không có đủ tưới. Thất thu trong vụ này đã đành, vườn thanh long đang teo tóp có khả năng giảm năng suất trong vụ mùa tới đây, thiệt hại cho gia đình không nhỏ.

“Vụ mùa tới nhiều gia đình sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Thanh long thiếu nước khiến dây bị khô, không có tàu non ra sẽ không thể có trái vụ mùa sẽ không có trái, mất nguồn thu nhập cho các gia đình”, anh Minh cho biết.

Ông Phạm Hữu Thủ, Trưởng phòng Nông nghiệp, Sở NN&PTNT Bình Thuận cho biết, thời gian qua, nông dân trong tỉnh đã tìm mọi cách để cứu diện tích thanh long hiện có. Nhiều nhà vườn đã đầu tư sồ tiền lớn để khoan giếng, nhưng nguồn nước ngầm thì ngày càng tụt giảm mạnh do nắng hạn... Ngành nông nghiệp địa phương khuyến cáo nông dân không nên chong đèn thanh long nghịch vụ do nguy cơ chết héo rất lớn và ảnh hưởng lâu dài.  

“Để tăng cường giữ ẩm cho đất, phòng nông nghiệp đã đề nghị bà con nên tập trung các nguồn sẵn có về tất cả các vật liệu giữ ẩm cho đất như là rơm ủ gốc thanh long. Cần thiết, có thể tỉa cành để giảm bốc hơi nước cho đất”, ông Thủ khuyến cáo.

Tình hình nắng hạn còn kéo dài. Vùng sản xuất thanh long trọng điểm của Bình Thuận chắc chắn tiếp tục gặp nhiều khó khăn. Nguồn nước ít ỏi còn lại cần được sử dụng hợp lý, tiết kiệm để duy trì hơn 26.000 ha thanh long của các địa phương trong tỉnh./. 

Việt Quốc (VOV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch Picity thạnh xuân Shophouse Flc Lux city quy nhơn
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Movenpick Resort Waverly Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước River Panorama Quận 7 Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Đất nền khu dân cư cầu tràm
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green Star Sky Garden Quận 7 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Beau Rivage nha trang