Tổng thống Nicolas Maduro gọi người đồng cấp Mỹ Barack Obama là "ông trùm lớn của quỷ dữ" vì từ chối công nhận kết quả bầu cử ở Venezuela.

Nicolas Maduro trước bức tranh của cố lãnh đạo Hugo Chavez. Ảnh: AFP

"Ra khỏi Trung Mỹ, Obama tung ra một loạt nhận xét xấc xược, những thứ xấc láo... Ông ta đang ra lệnh và ban phúc cho phe phát xít cánh hữu tấn công nền dân chủ của Venezuela", AFP dẫn lời Maduro hôm qua nói.

"Chúng ta đang bảo vệ thể chế của chúng ta, hòa bình, dân chủ và nhân dân Venezuela... và chúng ta có thể ngồi xuống cùng bất cứ ai, kể cả ông trùm lớn của quỷ dữ: Obama", ông cho biết.

Đòn công kích mạnh mẽ này gọi nhớ đến những lời chỉ trích của người tiền nhiệm, Hugo Chavez, nhằm vào cựu tổng thống Mỹ George W. Bush. Chavez cũng từng gọi Bush là quỷ dữ.

Trong chuyến thăm Costa Rica hôm 3/5, Obama không nói liệu Mỹ có công nhận Maduro là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống tháng trước hay không. Ông chỉ cho biết toàn bộ châu lục "đang theo dõi bạo lực, những cuộc biểu tình và đàn áp phe đối lập" sau cuộc bầu cử gây tranh cãi hôm 14/4.

Maduro chiến thắng sít sao lãnh đạo phe đối lập Henrique Capriles một cách chính thức, để thay thế cố lãnh đạo Hugo Chavez. Tuy nhiên Capriles từ chối chấp nhận thua cuộc và cho rằng có sự trái luật.

"Tôi nghĩ quan điểm chung của chúng tôi là quyết định phụ thuộc vào người dân Venezuela khi chọn ra các lãnh đạo của họ trong cuộc bầu cử hợp pháp", Obama nói khi ở Costa Rica trong cuộc họp thượng đỉnh cùng các lãnh đạo Trung Mỹ.

Maduro cáo buộc Mỹ hỗ trợ tài chính cho phe đối lập ở Venezuela. "Chính Obama, con rối của quyền lực đế quốc, là người đứng đằng sau việc rót những đồng USD cho phe cánh hữu đang cố tìm cách phá hoại nền dân chủ của Venezuela", Maduro tuyên bố.

Căng thẳng đang dâng cao kể từ sau cuộc bầu cử nhằm kế nhiệm Hugo Chavez. Chính phủ cho biết 9 người đã chết trong các cuộc biểu tình nhiều ngày sau cuộc bầu cử.

Các nhà lập pháp thuộc phe đối lập và phe thân chính phủ thậm chí nói chuyện với nhau bằng chân tay trong Quốc hội hồi đầu tuần này. Maduro cho rằng sự việc đã được "lên kế hoạch" trước chuyến thăm của Obama tới Mexico và Trung Mỹ.

Cả hai bên đều tổ chức các cuộc biểu tình vào ngày 1/5, và Maduro gọi Capriles là một "đứa trẻ hay đòi hỏi" khi không chấp nhận thua cuộc.

Trọng Giáp (VnEXpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.