CafeLand – Alan Mulally, CEO của Ford đã trở thành ứng cử viên hàng đầu để vào vị trí Giám đốc điều hành của Microsoft khi CEO Steve Ballmer nghỉ hưu.

Việc Mulally có khả năng vào vị trí này là một cú sốc đối với một số người, vì ông không hề có một mối liên hệ nào với lĩnh vực công nghệ cao. Trước khi điều hành Ford, ông là Giám đốc điều hành bộ phận máy bay thương mại của Boeing, ông đã làm việc cho Boeing 37 năm.

Dưới sự lãnh đạo của Mulally, Ford không cần bất kỳ gói cứu trợ nào mà có thể tự tái cấp vốn thông qua thị trường tư nhân. Không ai có thể bàn cãi về đóng góp của Alan Mulally trong việc giúp Ford duy trì vị trí số 2 trong ngành sản xuất ô tô của nước Mỹ.

Trong nhiều năm qua, Microsoft được biết đến với chuyện phe phái nội bộ trong công ty. Các nhóm làm việc riêng lẻ và hiếm khi hợp tác. Ballmer đã tái cơ cấu lại công ty nhằm triệt tiêu những phe phái này. Và với kế hoạch tái cơ cấu này, Ballmer đã đặc biệt tham khảo ý kiến của Mulally.

Quan trọng hơn, Microsoft cần một sản phẩm mới để chiếm lại thị phần.

Năm 2007, Apple đã giới thiệu Iphone, đây là một cuộc cách mạng dẫn đến Google thống trị thị trường điện thoại thông minh và máy tính bảng, làm xói mòn thị trường máy tính cá nhân.

Trong năm 2009, Microsoft kiểm soát khoảng 70% các thiết bị máy tính kết nối với Internet. Hiện nay, thị phần này chỉ còn 24%. Các hệ điều hành iOS, Android có trên các thiết bị kết nối Internet làm cho Microsoft ngày càng ít được sử dụng. Thu nhập từ hệ điều hành Windows của Microsoft đã giảm 55% do việc giảm sử dụng máy tính cá nhân thay vào đó là  iPad của Apple và các loại máy tính bảng khác.

Với kinh nghiệm của mình, Mulally được hy vọng sẽ vực dậy Microsoft giống như đã làm tương tự với Ford.

Một cái nhìn mới mẻ

Tuy việc so sánh giữa ngành công nghiệp ô tô và ngành công nghiệp công nghệ cao dựa trên cơ sở là sản phẩm thì không thể chính xác, nhưng với tầm nhìn chiến lược của Mulally về việc tung ra hay không tung ra các dòng xe của Ford để góp phần vào thành công của thương hiệu này cũng có thể nói lên một phần nào về tầm nhìn chiến lược của vị CEO này về sản phẩm.

Microsoft đang chuyển chiến lược để tập trung hơn vào thị trường phần cứng và dịch vụ trực tuyến để có thể cạnh tranh với các đối thủ như Apple và Google. Các dòng điện thoại Windows Phone, Windows 8 và máy tính bảng Surface đang được định hướng phát triển. Với cái nhìn mới mẻ và chiến lược về sản phẩm, Mulally được cho là có thể giúp Microsoft trở lại thành một công ty đứng đầu trong thế giới công nghệ.

Các ứng cử viên khác không ai là hoàn hảo cả

Có thể Mulally chưa phải là một ứng cử viên hoàn hảo, nhưng đối với Microsoft, ông được cho là hoàn hảo hơn các ứng cử viên khác.

Microsoft không cần một người thực sự thông minh để sáng tạo ra những sản phẩm, công cụ mới mẻ. Microsoft cần một người giúp công ty hoạt động theo một guồng máy đơn giản mà hiệu quả, giúp mọi nhân viên cùng nhau làm việc và đưa ra các quyết định cho việc bơm thêm tiền hay là rút vốn cho các dự án phát triển sản phẩm...

Stephen Elop – cựu CEO của Nokia, người ban đầu cũng được xem là ứng cử viên hàng đầu cho chức vị này sau thương vụ giữa Microsoft và Nokia, không được đánh giá cao do việc điều hành Nokia không mấy ấn tượng khi Nokia đứng trên bờ vực phá sản trước khi Microsoft mua lại.

Tony Bates, người điều hành Skype, chưa có kinh nghiệm trong việc điều hành một công ty với quy mô khổng lồ như Microsoft. Sự nghi ngờ về khả năng lãnh đạo của ông đối với Microsoft là không thể tránh khỏi.

Khả năng tận dụng nguồn nhân lực

Mulally có thể thiếu kỹ năng về công nghệ nhưng ông là một bậc thầy về đào tạo con người. Từ máy bay, ông chuyển sang xe hơi và ông đã làm tốt. Vậy, điều có thể chắc chắn là ông hoàn toàn có khả năng trong lĩnh vực công nghệ.

Bên cạnh đó, Microsoft là một công ty công nghệ độc đáo. Mỗi cá nhân làm việc cho Microsoft  phải là những người thật giỏi bởi rồi họ sẽ phải làm việc với những người cũng rất thông minh. Một trong những điều thú vị là làm việc tại Microsoft cho dù là người thông minh đến mức nào thì họ vẫn luôn phải cố gắng hàng ngày tương xứng với công việc của mình.

Với kinh nghiệm điều hành các công ty lớn như Boeing và Ford, Mulally sẽ áp dụng chính sách như thế nào để thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao và phát huy hết tiềm năng của họ là một yếu tố đáng được kỳ vọng.

Thủy Tiên
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.