CafeLand - Bất kể công việc nào cũng tiềm ẩn nguy cơ gây ra tai nạn cho người lao động. Nhưng để nhận biết được tai nạn nào là tai nạn lao động, đặc biệt khi tai nạn xảy ra ngoài giờ làm việc là điều không hề đơn giản.

Bộ luật Lao động 2012 (sau đây gọi là BLLĐ) quy định tai nạn lao động là những “tai nạn gây tổn thương cho bất kỳ bộ phận, chức năng nào của cơ thể hoặc gây tử vong cho người lao động, xảy ra trong quá trình lao động, gắn liền với việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động”. Quy định trên không những áp dụng cho người lao động mà còn áp dụng cho cả người học nghề, tập nghề và thử việc.

Để làm rõ quy định trên, Nghị định 45/2013/NĐ-CP (sau đây gọi là Nghị định 45) hướng dẫn tai nạn xảy ra trong “thời gian nghỉ giải lao, ăn giữa ca, ăn bồi dưỡng hiện vật, vệ sinh kinh nguyệt, tắm rửa, cho con bú, đi vệ sinh, chuẩn bị và kết thúc công việc tại nơi làm việc” cũng được xem là tai nạn lao động.

Bên cạnh đó, Nghị định 45 cũng chỉ ra rằng “tai nạn xảy ra tại địa điểm và thời gian hợp lý” (khi người lao động đi từ nơi ở đến nơi làm việc, từ nơi làm việc về nơi ở) cũng được xem là tai nạn lao động. Theo Nghị định 152/2006/NĐ-CP (sau đây gọi là Nghị định 152), thời gian“hợp lý” là thời gian để người lao động đến nơi làm việc trước giờ làm việc hoặc trở về sau giờ làm việc. Nghị định 152 không quy định về địa điểm hợp lý xảy ra tai nạn mà lại quy định tuyến đường hợp lý xảy ra tai nạn. Theo đó, tuyến đường hợp lý là tuyến đường mà người lao động thường xuyên đi và về từ nơi thường trú hoặc đăng ký tạm trú đến nơi làm việc và ngược lại.

Ngoài ra, theo Nghị định 152, tai nạn xảy ra ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi người lao động đang thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động cũng có thể được coi là tai nạn lao động.

Vì vậy có thể nói, tai nạn lao động không chỉ là tai nạn xảy ra tại nơi làm việc của người lao động mà còn có thể mở rộng ra là những tai nạn người lao động gặp phải ngoài giờ và nơi làm việc nhưng với điều kiện việc xảy ra tai nạn này gắn liền với việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động trong khoảng thời gian và không gian hợp lý.

Trường hợp người lao động gặp phải tai nạn lao động, người sử dụng lao động theo quy định của BLLĐ phải có trách nhiệm thanh toán chi phí điều trị và trả đủ tiền lương theo hợp đồng lao động nếu người lao động phải nghỉ việc trong thời gian điều trị. Ngoài ra, nếu người lao động bị tai nạn lao động không do lỗi của họ và bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên, thì người sử dụng lao động phải bồi thường một khoản tiền tương ứng với mức suy giảm khả năng lao động của người lao động. Mức bồi thường cụ thể sẽ được căn cứ theo quy định của pháp luật.

CafeLand kết hợp với công ty Luật PLF
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
    Green Star Sky Garden Quận 7