Tỷ phú thành công nhất châu Á có nhiều lý do để sắp xếp lại số gia sản khổng lồ của mình.

Li Ka-Shing (Lý Gia Thành) từ lâu đã trở thành biểu tượng doanh nhân thành đạt của châu Á. Trong nhiều thập niên, vai trò của gia tộc họ Lý bao trùm trong nhiều lĩnh vực năng lượng, viễn thông, bán lẻ và bất động sản. Tài sản của đế chế khổng lồ này lên đến gần 100 tỷ USD. Ở tuổi 86, tỷ phú Hồng Kông đi lên từ nghề bán hoa nhựa này vẫn chưa có ý định dưỡng già và tiếp tục tìm cách gia tăng số tài sản của mình.

"Siêu nhân" này một lần nữa khiến thế giới bất ngờ khi tuyên bố tái cấu trúc đế chế kinh doanh của mình. Lâu nay, hầu hết tài sản của họ Lý trong các tập đoàn niêm yết gồm Cheung Kong và Hutchison Whampoa. Gia đình họ Lý cũng kiểm soát Husky Energy, một công ty năng lượng của Canada.

Theo kế hoạch mới (xem sơ đồ), Tập đoàn Cheung Kong được chia thành hai công ty Cheung Kong và Hutchison. Hai công ty mới cũng sẽ được niêm yết nhưng ông Lý sẽ nắm quyền kiểm soát với 30% cổ phần. Tài sản bất động sản của cả Cheung Kong và Hutchison sẽ được tập trung cho công ty mới niêm yết trên sàn Hồng Kông là CK Property.

Tài sản còn lại của 2 công ty, bao gồm hệ thống cảng ở 26 quốc gia, công ty viễn thông di động và cổ phần trong công ty dầu Canada Husky Energy Inc, sẽ được niêm yết riêng với tên gọi CKH Holdings. Quá trình niêm yết cả hai công ty mới đều được thực hiện theo hình thức LBI, có nghĩa là không huy động vốn mới.

Việc tái cơ cấu một tập đoàn khổng lồ với chân rết khắp châu Á khiến giới đầu tư đặt câu hỏi "Ông Lý đang muốn gì?". Thông báo chính thức của Tập đoàn cho biết tái cấu trúc sẽ tạo ra thêm giá trị cho cổ đông vì giúp xóa bỏ "chiết khấu công ty mẹ” thường được nhà đầu tư sử dụng khi định giá công ty.

Hiện 49,97% cổ phần của Hutchison được nắm giữ bởi Cheung Kong. Ông Lý Gia Thành tự tin cho rằng, Tập đoàn sẽ tăng thêm cổ tức chi trả cho cổ đông sau khi thương vụ này hoàn thành trong 6 tháng đầu năm 2015.

Cổ phiếu của Hutchison tăng mạnh nhờ thông tin về kế hoạch tổ chức lại. Giá trị tài sản ròng của Lý Gia Thành tăng 2,2 tỷ USD (đạt 30,4 tỷ USD) trong ngày 12/1/2015 sau khi tuyên bố tái cơ cấu được đưa ra. Nhờ đó, ông Lý đoạt lại ngôi vị giàu nhất châu Á từ tỷ phú Trung Quốc Jack Ma.

Lý Gia Thành

"Một công ty rõ ràng và minh bạch sẽ tạo điều kiện mua lại cơ sở hạ tầng ở nước ngoài và các giao dịch khác dễ dàng hơn. Nó cũng là chất xúc tác để cổ phiếu trở nên hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư”, David Ng, nhà phân tích của Macquarie Group., Ltd tại Hồng Kông, cho biết.

Trong khi đó, Frank Sixt, Giám đốc Tài chính của Hutchison nhận định: "Việc tổ chức lại sẽ giúp loại bỏ những sự cố rắc rối trong các thương vụ M&A bất động sản. Không ít lần cả Cheung Kong và Hutchison đều tham gia đấu thầu mua lại một dự án tại Trung Quốc đại lục".

Tuy nhiên, một số người xem việc xáo trộn mới tại tập đoàn của Lý Gia Thành là một nỗ lực nhằm làm suy yếu vai trò của Canning Fok, quản lý lâu nay của Hutch. Bởi vì, ông Lý đã chính thức công bố con trai cả của ông Victor (50 tuổi) là người kế nhiệm, và tuyên bố sẽ tài trợ cho các dự án kinh doanh của người con thứ Richard (48 tuổi).

Những nhà phân tích khác lại hướng sự chú ý tới việc gia tộc họ Lý muốn chuyển hết tài sản đến quần đảo Cayman. Phân tích này được đưa ra khi báo chí Trung Quốc loan tin Lý Gia Thành đã bán tháo nhiều tài sản tại đại lục.

Đến nay, họ đã bán Metropolitan Plaza ở Quảng Châu, Oriental Financial Center ở Thượng Hải và International Financial Center ở Nam Kinh. Với việc bán Pacific Century Place, gia đình Lý đã thu về gần 2,9 tỷ USD từ bất động sản Trung Quốc trong gần một năm qua.

Ông Lý kịch liệt bác bỏ bất cứ thông tin nào cho rằng ông "trốn chạy" khỏi Trung Quốc và cho rằng việc tái cơ cấu Tập đoàn và đăng ký ở nước ngoài có lý do duy nhất là "hiệu quả thuế”. Mặc dù vậy, nhiều tờ báo vẫn ám chỉ các động thái mới của gia tộc Lý là nhằm thoát khỏi sự ảnh hưởng của các chính trị gia ở Bắc Kinh sau hàng loạt biến động chính trị xảy ra tại Hồng Kông và đại lục.

Lam Hồng (DNSG)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.