Starbucks đã xin lỗi người tiêu dùng Hồng Kông và đảm bảo sẽ không có chuyện tương tự xảy ra nữa.

>>Cà phê Starbucks pha từ nước toilet

Hồng Kông, Trung Quốc là thị trường chủ lực của Starbucks.

Starbucks vừa gặp phải cú phốt lớn hồi cuối tháng 5 khi một cửa hàng của họ tại Hồng Kông bị phát hiện lấy nước từ nhà vệ sinh để pha cà phê suốt từ năm 2011.

Cửa hàng này lúc đầu không lắp hệ thống cấp nước riêng nên nhân viên ở đây đã dùng nước từ một nhà vệ sinh gần đó. Tuy đó không phải là nước bẩn, nhưng theo những hình ảnh được chụp lại thì vòi nước này chỉ nằm cách nhà vệ sinh chưa đầy 1 m. Hiển nhiên, với khách hàng của Starbucks thì sự việc này là không thể chấp nhận được.

Mặc dù Starbucks cho biết nguồn nước này vẫn đạt chuẩn an toàn của Tổ chức Y tế Thế giới và Chính quyền Hồng Kông, nhưng chuyện đó cũng không thể xoa dịu được người tiêu dùng. Trong ngành ẩm thực, đôi khi quan điểm cá nhân của mỗi khách hàng về vấn đề an toàn vệ sinh còn quan trọng hơn cả thực tế.

Ở những thị trường như Trung Quốc, quyền lực của người tiêu dùng đối với các thương hiệu là khá lớn. Còn nhớ cách đây vài tháng, CEO Tim Cook đã phải đích thân xin lỗi người tiêu dùng Trung Quốc để xoa dịu vụ việc liên quan đến chế độ bảo hành sản phẩm của Tập đoàn Apple ở nước này.

Đây đồng thời cũng là thị trường chủ lực của Starbucks trong kế hoạch tăng trưởng với doanh thu chỉ đứng sau Mỹ. Rõ ràng, nếu vụ việc không được giải quyết ổn thỏa thì nguy cơ thiệt hại sẽ là không lường hết được, nhất là khi Starbucks đang có mục tiêu mở rộng hệ thống tại Trung Quốc lên con số 1.500 cửa hàng vào năm 2015.

May mắn thay, Starbucks đã nhanh chóng có phản hồi bằng việc lắp đặt hệ thống cấp nước tại cửa hàng nói trên và đưa ra lời xin lỗi chính thức đến khách hàng. Cụ thể, Chủ tịch của Starbucks châu Á - Thái Bình Dương, Wang Jinlong đã xin lỗi người tiêu dùng Hồng Kông và đảm bảo rằng sẽ không có chuyện tương tự xảy ra nữa. Tất nhiên sẽ cần thêm vài tháng để đánh giá hiệu quả của việc Starbucks chủ động nhận trách nhiệm, nhưng ít ra họ cũng không bắt chước cách làm của KFC ở Trung Quốc mấy tháng trước đó.

Cuối năm ngoái, KFC tại Trung Quốc đã bị các nhà chức trách cáo buộc sử dụng thịt gà có dư lượng kháng sinh vượt mức cho phép. Thay vì nhận lỗi, KFC lại đưa ra tuyên bố rằng họ luôn đảm bảo được an toàn vệ sinh thực phẩm và cho biết những nhà cung cấp nguyên liệu dính dáng đến nghi án chiếm tỉ lệ rất nhỏ nên không đáng lo ngại.

Cuối cùng, người ta phát giác ra sự thật là KFC đã biết về chuyện thịt gà có dư lượng kháng sinh quá mức từ năm 2010-2011 nhưng không thông báo với Chính quyền vì sợ phát sinh chi phí. Hậu quả là dù ông Chủ tịch Yum! Brands Trung Quốc (đơn vị sở hữu KFC) Sam Su đã phải nhận trách nhiệm và xin lỗi người tiêu dùng, doanh số quý I/2013 của họ đã giảm đến 20% so với cùng kỳ năm trước.

Hà Nguyễn (Nhịp cầu Đầu tư)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Cà phê Starbucks bị người biểu tình Hong Kong tẩy chay

  Cà phê Starbucks bị người biểu tình Hong Kong tẩy chay

  22/09/2019 6:51 PM

  Sau các trung tâm mua sắm của Sun Hung Kai và chuỗi thức ăn nhanh Nhật Yoshinoya, đến lượt cà phê Starbucks bị người biểu tình Hong Kong kêu gọi tẩy chay.

 • Starbucks biết xin lỗi

  Starbucks biết xin lỗi

  18/06/2013 9:13 AM

  Starbucks đã xin lỗi người tiêu dùng Hồng Kông và đảm bảo sẽ không có chuyện tương tự xảy ra nữa.

 • Cà phê Starbucks pha từ nước toilet

  Cà phê Starbucks pha từ nước toilet

  17/06/2013 9:00 PM

  Dù đã giải thích loại nước này còn được đưa qua hệ thống lọc để đảm bảo tiêu chuẩn thế giới, cửa hàng Starbucks Hong Kong vẫn khiến thực khách tức giận và phải tạm dùng nước chưng cất thay thế.

 • “Thừa tiền mới uống cà phê Starbucks?”

  “Thừa tiền mới uống cà phê Starbucks?”

  05/06/2013 4:21 PM

  "Trả 85.000 đồng cho một ly nước cà phê nhạt như nước ốc, ở Hà Nội, chỉ 15.000 được ly cà phê đậm đà, phục vụ tận nơi", một khách hàng không hợp khẩu vị cà phê Starbuks so bì.

 • Starbucks: Cà phê Tây thành công tại Trung Quốc

  Starbucks: Cà phê Tây thành công tại Trung Quốc

  14/05/2013 7:39 AM

  Chủ tịch hội đồng quản trị của Starbucks, Howard Schults, đã tuyên bố rằng Trung Quốc sẽ sớm trở thành thị trường lớn nhất của nhãn hiệu này bên ngoài nước Mỹ. Starbucks đã mở hơn 500 cửa hàng ở khắp Trung Quốc và lợi nhuận tính trên mỗi cửa hàng ở đây nhiều hơn so với ở chính nước Mỹ.

 • Mintel: Starbucks khó đánh bại cà phê Việt Nam

  Mintel: Starbucks khó đánh bại cà phê Việt Nam

  12/03/2013 1:22 PM

  Dựa trên kết quả của cuộc khảo sát về thị trường cà phê tại Việt Nam và một số quốc gia khác, Công ty nghiên cứu thị trường Mintel cho rằng, Starbucks không phải là “đối thủ đáng gờm” đối với cà phê Việt Nam.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.