Bản đồ tỷ phú thế giới đã dịch trọng tâm sang các nước châu Á trong vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, sau năm 2011, điều này có thể sẽ thay đổi.
Số lượng tỷ phú châu Á giảm mạnh
Các tỷ phú châu Á cũng bị hao hụt tài sản đáng kể trong năm vừa qua. Ảnh: WSJ
Theo kết quả một cuộc khảo sát mới đây, số lượng tỷ phú của Ấn Độ đã giảm 30% do thị trường chứng khoán nước này tụt dốc 40% trong năm 2011. Số liệu từ ET Intelligence Group cho thấy số tỷ phú của Ấn Độ đã giảm xuống còn 40 người, so với 60 của năm 2010. Tài sản của những tỷ phú còn lại cũng sụt giảm đáng kể. Cả 10 tỷ phú Ấn Độ đều cho biết tài sản của họ đã bốc hơi không ít trong năm 2011.

Tài sản của người giàu nhất Ấn Độ, Mukesh Ambani, đã giảm từ 20,8 tỷ USD năm 2010 xuống còn 16,8 tỷ USD. Còn Sunil Bharti Mittal cũng mất gần 7 tỷ trong khối tài sản 21 tỷ USD của mình.

Còn tại Hong Kong, tổng giá trị tài sản của 40 người giàu nhất đã giảm 7,4% trong năm 2011 so với năm 2010, còn 151 tỷ USD, theo số liệu từ Forbes. Tỷ phú Li Ka-shing - Chủ tịch tập đoàn Cheung Kong - tiếp tục giữ vững ngôi vị người giàu nhất Hong Kong nói riêng và Trung Quốc nói chung, với giá trị tài sản ròng ước tính khoảng 22 tỷ USD, nhưng đã giảm 8,3% so với năm ngoái. Trước đó, tầng lớp siêu giàu của Hong Kong đã có nhiều năm liên tục chứng kiến sự đi lên của tài sản nhờ tốc độ tăng trưởng kinh tế như vũ bão của Trung Quốc đại lục.

Theo Forbes, tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại do tác động của suy thoái kinh tế toàn cầu, cùng việc phải áp mức lãi suất cao hơn để chống lạm phát, đang là lý do khiến tài sản của các tỷ phú Hong Kong bốc hơi. Bên cạnh đó, giới tỷ phú giàu nhất Hong Kong còn “nghèo” đi vì sự sa sút của thị trường nhà đất. Hơn 1/3 số 40 người giàu nhất của vùng lãnh thổ này có phần lớn giá trị tài sản bắt nguồn từ bất động sản.

Nhìn chung, nguyên nhân của sự mất mát của các tỷ phú là do tài sản của họ phụ thuộc vào thị trường chứng khoán mà hiện nay đang có xu hướng biến động xấu tại các nước đang phát triển. Bên cạnh đó, tăng trưởng Trung Quốc đang chậm lại, Nga thì đang phải đối mặt với bất ổn chính trị, còn tăng trưởng kinh tế Brazil chủ yếu dựa vào nhu cầu nhập khẩu từ Trung Quốc đang khiến lượng tỷ phú của các nước thuộc nhóm BRIC (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc) có xu hướng giảm.
Theo Tuyến Nguyễn (Wall Street Journal/Forbes)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.