Mỗi công việc có thể đòi hỏi ở ứng viên những nét tính cách đặc biệt để có thể đảm nhận và làm tốt công việc đó.
 
Vì thế để thực sự gây ấn tượng với họ và tìm được việc làm mong muốn, bạn cần phải thể hiện rằng mình sở hữu hầu hết các phẩm chất này:
 
Trung thực và đáng tin cậy
 
Đây là những nét cơ sở của một nhân cách tốt. Bạn có thể nói mình sở hữu những phẩm chất này, nhưng cử chỉ và thái độ trong cuộc phỏng vấn mới là yếu tố thể hiện quan trọng. Những phẩm chất này có vai trò then chốt vì sự tin tưởng là cốt lõi của mọi mối quan hệ bền vững.
 
Hăng hái
 
Nếu bạn không tỏ ra phấn khởi về cơ hội trước mắt trong cuộc phỏng vấn, thì làm sao bạn có động lực làm việc một khi được nhận?
 
Điều này không có nghĩa là lúc nào cũng phải tỏ ra sốt sắng. Ngoài ra, đến dự cuộc phỏng vấn với một bộ mặt đưa đám rõ ràng là không mang lại điều gì tốt đẹp cho bạn.
 
Chỉ số EQ cao
 
Chỉ số trí tuệ cảm xúc (EQ) là yếu tố được rất nhiều nhà tuyển dụng chú ý.
 
Trí tuệ cảm xúc không được dạy trong trường học nhưng ngày nay nó rất được đề cao. Phẩm chất này thể hiện qua cách bạn làm người khác bình tĩnh lại, khả năng hiểu được bản chất con người và khích lệ điều tốt nhất trong họ.
 
 
Lễ phép
 
Một trong những yếu tố phá hỏng cơ hội của ứng viên là thái độ bất kính đối với nhà tuyển dụng. Nó thể hiện ở nhiều hành vi như mang cà phê vào phòng phỏng vấn, xem điện thoại hoặc quên tắt điện thoại, hay tỏ ra ngạo mạn.
 
Hãy luôn nhớ các từ như "làm ơn" hoặc "cảm ơn", đừng ngồi trước khi được mời hoặc yêu cầu, và luôn chú ý đến những gì người đối diện đang nói.
 
Nhiệt tình
 
Bạn có cảm thấy hứng thú với công việc không hay chỉ làm một cách chiếu lệ? Nhà tuyển dụng muốn biết rằng bạn yêu công việc và lĩnh vực của mình, và quan tâm đến kết quả. Hãy cho họ thấy bạn luôn theo sát những chuyển biến mới trong lĩnh vực của mình và luôn khát khao được học hỏi và cống hiến.
 
Luôn tò mò và muốn tìm hiểu
 
Nếu bạn có phẩm chất này, nghĩa là bạn luôn tìm cách học hỏi và phát triển bản thân mình – một nét tính cách rất đáng quý vì nó cho thấy bạn không chấp nhận sự dậm chân tại chỗ mà luôn tìm cách tiến về phía trước.
 
Có một cách để thể hiện phẩm chất này đó là tìm hiểu kỹ về công ty bạn đang xin việc rồi đưa ra những câu hỏi sâu sắc cho thấy sự hiểu biết và mối quan tâm của bạn về công ty.
 
 
Chuyên nghiệp
 
Sự chuyên nghiệp được thể hiện ở nhiều khía cạnh. Bạn có thể và nên thân thiện, nhưng đừng cư xử như thể những người đang phỏng vấn là bạn thân lâu năm của mình.
 
Hãy ăn mặc thật nghiêm chỉnh, có mặt đúng giờ, tỏ ra lịch sự và luôn tìm đến những chủ đề phù hợp khi nói chuyện.
 
Có tinh thần tập thể
 
Nhà tuyển dụng rất thích những người có tinh thần đồng đội. Đó là những người hiểu được rằng nhiều khi cần phải có ít nhất 2 người mới hoàn thành được công việc.
 
Hãy đưa ra ví dụ về một dự án trong đó kỹ năng hợp tác với đồng nghiệp là một phần thiết yếu dẫn đến thành công của dự án. Bạn có thể tìm cách làm nổi bật khả năng lãnh đạo của mình, những hãy cố gắng thể hiện mình không phải là một kẻ chỉ biết làm việc một mình.
 
Ăn nói lưu loát
 
Một trong những cách tốt nhất để thể hiện phẩm chất này là tỏ ra thoải mái với bất kỳ chủ đề nào đang được bàn luận.
 
Bạn hãy chuẩn bị cho những câu hỏi hóc búa nhất. Câu trả lời của bạn phải thành thật, cố gắng tránh dùng từ đệm như "uh", "um". Và nếu cần một vài giây trước khi trả lời, hãy ngừng một chút và nghĩ về những câu dẫn lời như "đây là một câu hỏi rất thú vị…"
 
 
Có đầu óc tổ chức
 
Phẩm chất này được đánh giá ở nhiều khía cạnh. Các câu hỏi của bạn có rõ ràng và tuân theo một quy luật hay chuỗi logic nào đó không? Hay chúng lan man khắp các chủ điểm? Các nhà quản lý đều muốn nhân viên của mình làm việc hiệu quả, tìm kiếm thông tin nhanh chóng và giúp họ hoàn thành công việc của mình.
 
Chú trọng kết quả
 
Nói về các kỹ năng của mình là một chuyện, chứng minh được điều đó lại là chuyện khác.
 
Bạn nên đưa ra các ví dụ về việc đạt được những kết quả cụ thể như thế nào. Chẳng hạn như "tăng doanh số 20% trong 6 tháng", "lãnh đạo một đội nhân viên kinh doanh mang về khách hàng XYZ".
 
Linh hoạt
 
Điều duy nhất bất biến đó chính là sự thay đổi, và nơi làm việc cũng không phải là một ngoại lệ. Nếu bạn có thể thích nghi với các thay đổi mà không bị hẫng hoặc mất thời gian lấy lại cân bằng, điều đó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.
 
Tận tụy và trung thành
 
Có sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc là yếu tố cần thiết, nhưng đây không phải lúc để nói về điều đó. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy bạn sẵn sàng làm những gì cần thiết để hoàn thành công việc. Nếu bạn nắm giữ một vị trí quản lý, điều đó có nghĩa là bạn phải làm việc lâu hơn khi sắp đến deadline và đảm bảo đúng hạn".
 
Kiên cường, bền bỉ
 
Nếu bạn có thể cho thấy mình không dễ dàng từ bỏ, chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ bị gây ấn tượng mạnh mẽ. Đó là vì hàng ngày bạn sẽ gặp phải các vấn đề hóc búa, và thành công chính là nhờ tìm ra đúng cách giải quyết vấn đề. Vào cuối buổi phỏng vấn, dù đoán được kết quả thế nào, hãy thể hiện rằng bạn rất quan tâm đến vị trí mà mình ứng tuyển và hỏi làm thế nào để có thể theo dõi thông tin phản hồi. Đó chính là sự bền bỉ được thể hiện ngay trong cuộc phỏng vấn.
 
Tự tin
 
Chú ý là chỉ có một lằn ranh mỏng giữa tự tin và ngạo mạn, giữa khiêm tốn và nhút nhát.
 
Hãy nói về công việc của bạn mà không tỏ ra huênh hoang, cường điệu. Sự tự tin còn được thể hiện qua tư thế, nụ cười, bước chân và các ví dụ về một vài dự án thành công.
 
 
Hài hước
 
Tính hài hước sẽ thu hút hầu hết các nhà tuyển dụng vì họ biết rằng khi mọi việc gặp khó khăn, phẩm chất này sẽ giúp cả tập thể được rất nhiều điều.
 
Bạn không cần phải pha trò hoặc tìm cách chọc cười nhà tuyển dụng. Những câu trả lời hài hước nhưng thông minh và đúng lúc đúng chỗ còn cho thấy bạn rất tinh tế và có thể động viên tinh thần người khác.
Đinh Vân (Trí thức trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
    Green Star Sky Garden Quận 7