Nhân sự kiện Lễ công bố BXH VNR500 năm 2013- 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2013 sẽ được tổ chức trong tháng 1/2014, nhóm nghiên cứu của Vietnam Report đã thống kê dữ liệu về tên và tuổi của CEO các doanh nghiệp VNR500 giúp làm phong phú hơn kho tàng thông tin của Câu lạc bộ VNR500- nơi giao lưu và là cầu nối của các CEO lớn tại Việt Nam.
Một số điểm đáng chú ý:

50 tuổi là độ tuổi trung bình của các CEO VNR500

Độ tuổi trung bình của 50 doanh nghiệp đầu tiên trong BXH VNR500 năm nay là 53, trong khi độ tuổi trung bình của 50 doanh nghiệp cuối của BXH (tương đương với vị trí từ 450-500) là 48. Tính chung 500 doanh nghiệp, độ tuổi trung bình của các CEO là 50 tuổi. Dường như có một sự "liên quan tương đối" giữa độ tuổi của CEO và độ "trưởng thành" của doanh nghiệp, theo đó các doanh nghiệp lớn có thứ hạng càng cao thì CEO càng gần độ tuổi chin muồi (khoảng 50-55 tuổi), khi kinh nghiệm và sự từng trải đã trở thành lão luyện.

  Hình 1: Độ tuổi của CEO các DN trong BXH VNR500 năm 2013. Nguồn: Vietnam Report

CEO có độ tuổi lớn nhất là 77 tuổi. CEO trẻ tuổi nhất là 31 tuổi.

Theo can chi, tuổi Tân Sửu và Kỷ Hợi là 2 nhóm tuổi có nhiều CEO thành đạt nhất

Thống kê dữ liệu cũng chỉ ra rằng, nhóm có đông CEO nhất trong BXH VNR500 là nhóm sinh năm 1959 (Kỷ Hợi) và nhóm sinh năm 1961 (tuổi Tân Sửu) có số CEO tương ứng của từng nhóm chiếm 7,4% toàn BXH.

Chiếm tương ứng 6,6% và 6% số CEO của BXH VNR500 là nhóm Mậu Tuất (sinh năm 1958) và Giáp Ngọ (sinh năm 1954) cho thấy, những năm 50 và đầu 60 của thế kỷ 20, khi đất nước vẫn còn bị chia cắt lại là giai đoạn sản sinh và nuôi dưỡng nhiều tài năng lãnh đạo lớn nhất. Khi đất nước thống nhất (năm 1975) và bắt đầu công cuộc đổi mới (từ năm 1986) là lúc lứa thế hệ này đã trưởng thành, ý chí và kinh nghiệm sống đã được hun đúc đủ mạnh, dám nghĩ dám làm và vững vàng đối diện với mọi khó khăn trên thương trường.

Hình 2: Cơ cấu tuổi theo can chi của CEO các DN trong BXH VNR500 năm 2013. Nguồn: Vietnam Report

Phần lớn lãnh đạo doanh nghiệp lớn vẫn là các CEO người Việt

Trong thời gian vừa qua, "tuyển sếp ngoại" đã trở thành trào lưu trong giới kinh doanh tại Việt Nam với kỳ vọng người lãnh đạo mới này sẽ đem một luồng gió mới về cho doanh nghiệp thông qua sự đổi mới tư duy và phong cách điều hành, đồng thời trong xu thế toàn cầu hóa, lãnh đạo thông thạo ngoại ngữ phổ biến trong kinh doanh (tiếng Anh) và có kinh nghiệm làm việc/ hợp tác với nhiều công ty lớn trên thế giới sẽ mang lại nhiều hơn nữa các cơ hội giao thương cho doanh nghiệp Việt. Sự thật, đã không ít các doanh nghiệp làm được điều đó, đặc biệt trong các tổ chức tài chính, ngân hàng. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc lãnh đạo người Việt không đủ năng lực. Sẽ là sai lầm nếu không nhắc tới những thành công của các doanh nhân: ông Trương Gia Bình (FPT), bà Mai Kiều Liên (Vinamilk), bà Phạm Thị Việt Nga (Dược Hậu Giang), ông Phạm Nhật Vượng (VinGroup) và ông Đặng Lê Nguyên Vũ (Cà phê Trung Nguyên) - những cái tên đã được ghi danh trên bảng thành tích không chỉ tại Việt Nam mà còn trong khu vực và trên toàn thế giới, đã từng hoặc đang tiếp tục trực tiếp lãnh đạo doanh nghiệp vững mạnh đi lên và liên tục xuất hiện trong BXH VNR500 nhiều năm qua. Điều đó cho thấy, lãnh đạo Việt cũng có những "tuyệt chiêu" riêng của mình.

Hình 3: Cơ cấu họ của CEO các DN trong BXH VNR500 năm 2013. Nguồn: Vietnam Report

Số liệu thống kê cho thấy, 14,4% CEO doanh nghiệp VNR500 là người nước ngoài, trong khi số lượng doanh nghiệp FDI trong bảng là hơn 15%, đồng nghĩa với việc vẫn có các CEO người Việt điều hành các doanh nghiệp ngoại tại Việt Nam. Xét về họ, các CEO họ Nguyễn chiếm phần đông nhất (26,9%), tiếp đến là họ Trần (10,6%) và Lê (8,6%).

Không ai hiểu người Việt bằng chính người Việt, trên đất Việt. Và trong năm 2014 - năm Giáp Ngọ tới đây, hi vọng các CEO Việt tiếp tục giữ được niềm nhiệt huyết của mình để cùng đồng hành với doanh nghiệp hướng tới mục tiêu "khẳng định thương hiệu, vươn tầm quốc tế".

Sáng 17/01/2014, tại Trung tâm Hội Nghị Quốc Gia, TP.Hà Nội, Ban tổ chức chương trình VNR500 gồm: Công ty CP Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) và Báo VietnamNet sẽ chính thức tồ chức Buổi Lễ Công bố Bảng xếp hạng VNR500 - Top500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2013. Đây là năm thứ 7 liên tiếp, Bảng xếp hạng VNR500 được công bố để ghi nhận một cách khách quan thứ hạng và vị thế của doanh nghiệp cũng như vinh danh những doanh nghiệp có đóng góp to lớn cho sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam trong năm qua.
Ngô Nga - Vietnam Report
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn