Donald Friese không thích cảm ơn suông, nên sau khi bán công ty, ông đã thưởng cho hai nhân viên kho lâu năm mỗi người một triệu USD.
Donald Friese không thích chỉ nói cảm ơn. Ảnh:LA Times
 
Donald Friese (76 tuổi) là CEO C.R. Laurence - một công ty tại Vernon chuyên sản xuất công cụ và linh kiện cho các hãng làm kính. Đây không phải ngành kinh doanh hấp dẫn, nhưng nó đã giúp ông trở thành tỷ phú sau 5 thập kỷ.
 
Năm 2015, ông bán công ty cho một tập đoàn Ireland với giá 1,3 tỷ USD, nhưng vẫn giữ chức CEO tại đây. Sau đó, ông chi hơn 86 triệu USD thưởng cho gần 1.400 nhân viên đã ở công ty hơn một năm, tương đương hơn 60.000 USD mỗi người.
 
Dĩ nhiên, một số người nhận được nhiều hơn. Friese nhớ nhất 2 người – đó là hai nhân viên quản lý kho lâu năm cho công ty. 
 
Ông đã gọi họ vào văn phòng và báo tin bán công ty. “Rồi tôi nói: 'Tôi không nghĩ chỉ cảm ơn là đủ', và đưa họ mỗi người một triệu USD. Tất cả chúng tôi đều khóc. Luôn có những người đã làm nhiều hơn phận sự của mình. Họ là những người như thế”, ông kể lại.
 
Friese luôn tin hành động mạnh hơn lời nói. Vì thế, ông không thích cảm ơn nhiều. “Tôi rất ghét nghe mọi người nói: 'Anh làm tốt lắm, cảm ơn'. Cảm ơn đâu có giúp con tôi có nhà hay được đi học đâu”.
 
Friese sinh năm 1940 tại Pennsylvania, trong một gia đình có 13 người con. Khi lên 5, ông và một người anh được bố đưa đến trại trẻ mồ côi vì nhà quá nghèo. Tốt nghiệp trung học, ông gia nhập quân đội. Sau khi giải ngũ, ông làm việc cho C.R. Laurence và từng bước trở thành giám đốc. Hiện tài sản của ông được Forbes định giá 1,2 tỷ USD.  
 
Dù là tỷ phú, Friese vẫn làm việc 6 ngày mỗi tuần. Gần như mỗi ngày, ông đều có mặt tại văn phòng từ 6h sáng, sau đó trở về căn nhà vợ chồng ông đã sống gần 3 thập kỷ qua lúc 6h30. Ngày thứ Bảy, ông sẽ về nhà vào buổi trưa.
 
“Đây là cuộc sống của tôi. Chẳng gì có thể mang lại cảm giác thỏa mãn như khi thành công trong việc mình làm đâu. Tôi sẽ làm việc đến chừng nào có thể”, ông nói.
 
Friese cũng đang tìm cách chi tiêu với khối tài sản khổng lồ. Nhưng dù thế nào, ông cũng cho biết sẽ không đưa quá nhiều cho ba người con. “Chúng tôi vẫn đang lên kế hoạch. Cả nhà đều thích làm từ thiện, và đây sẽ là một yếu tố lớn”, ông nói.
 
“Có tiền không có nghĩa là phải tiêu tiền”, Friese cho biết. Ông đã mua một căn nhà ở Malibu mà hai vợ chồng vẫn luôn muốn có. “Chúng tôi sẽ cố đến đó vào mỗi dịp cuối tuần. Bà ấy hay bực tôi vì tôi không đến đó thường xuyên được”, ông nói.
VnExpress
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
    Green Star Sky Garden Quận 7