75% lao động Mỹ đánh giá sếp là điều tồi tệ và stress nhất trong công việc, 60% cho rằng thà thay sếp còn hơn tăng lương.

Các nhà nghiên cứu đến từ Trường Kinh doanh Harvard và Đại học Stanford đã tổng hợp kết quả của hơn 200 báo cáo để tìm hiểu về ảnh hưởng của stress tại công sở. Họ tìm ra rằng cảm giác sợ mất việc sẽ khiến nhân viên có nguy cơ ốm yếu cao hơn 50%, và công việc đòi hỏi quá cao sẽ khiến nguy cơ bệnh tật cao hơn 35%.

Bất an về công việc và công việc đòi hỏi quá cao là những đặc trưng của môi trường do sếp tệ tạo ra. Tình trạng này khá phổ biến. Các nghiên cứu gần đây từ Hiệp hội Tâm lý Mỹ cho thấy 75% lao động Mỹ đánh giá sếp là điều tồi tệ và stress nhất trong công việc. 60% người Mỹ thà thay sếp còn hơn tăng lương.

Sếp tệ được đánh giá là điều tồi tệ nhất trong công việc. Ảnh: iStock

Sếp tệ ảnh hưởng đến cả năng suất và sức khỏe của nhân viên. 27% lao động có sếp tệ sẽ bỏ việc ngay khi tìm được chỗ mới. 11% không cần tìm nơi mới cũng bỏ. Nhưng có tới 59% vẫn chọn cách ở lại. Đây là con số đáng báo động, vì những người này chấp nhận sống với stress lớn và chịu nhiều ảnh hưởng về sức khỏe.

Có nhiều lý thuyết giải thích về việc tại sao người ta vẫn làm việc cho sếp tệ, từ hội chứng Stockholm (chuyển từ căm ghét sang quý mến) đến sự trung thành với công ty. Thỉnh thoảng, đây chỉ là hội chứng "thích an phận", khi người lao động lười tìm việc mới.

Vấn đề là càng ở lâu với sếp tệ, bạn càng khó thuyết phục bản thân ra đi. Thiệt hại về tinh thần, bản thân và gia đình cũng lớn hơn. Đó là lý do bạn cần nhận ra tín hiệu của sếp tệ thật sớm, trước khi lún quá sâu và khó rời đi. Theo các nhà nghiên cứu, sếp tệ thường có những đặc điểm như sau:

Thích chỉ trích

Thi thoảng, sếp có thể đưa ra những nhận xét không mấy dễ nghe về công việc của bạn. Tuy nhiên, sẽ có người khiến bạn cảm thấy họ quá hoan hỉ với việc này. Bạn không cần sếp chẳng bao giờ đưa ra những nhận xét cứng rắn, nhưng chắc chắn cũng không cần làm việc cho những người luôn thích chỉ trích và đổ lỗi.

Nóng tính

Sếp cũng có những ngày tồi tệ. Áp lực có thể khiến họ nóng nảy hơn bình thường. Tuy nhiên, đây không phải là việc nên xảy ra mỗi ngày. Nếu sếp của bạn cáu kỉnh với bất kỳ việc gì không theo chính xác ý mình, đã đến lúc bạn nên xem xét lại công việc.

Đòi hỏi vô lý

Một số lãnh đạo không cho nhân viên có cuộc sống cá nhân, không coi trọng gia đình, sở thích hoặc bất kỳ thứ gì ngoài công việc mà không phục vụ họ. Họ muốn nhân viên làm hàng giờ vì mục đích rất nhỏ. Nếu có cảm giác luôn làm thất vọng ông chủ nếu đi về, bạn nên cân nhắc ngay lập tức.

Không làm mẫu

Điều khiến hầu hết nhân viên phát điên là sếp nói mà không làm. Rất khó để có hứng thú và làm việc nghiêm túc khi người đặt ra tiêu chuẩn cho bạn lại không làm theo những tiêu chuẩn đó.

Sếp tệ không chỉ khiến bạn bực mình, mà còn gây ra tổn thương thực sự đến tinh thần và sức khỏe của bạn. Vì thế, nếu bạn đang phải làm việc cho sếp tệ, đừng cố nữa. Hãy thỏa thuận, hoặc rời đi càng sớm càng tốt.

Hà Thu (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch Picity thạnh xuân Shophouse Flc Lux city quy nhơn
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Movenpick Resort Waverly Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước River Panorama Quận 7 Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Đất nền khu dân cư cầu tràm
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green Star Sky Garden Quận 7 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Beau Rivage nha trang