Đến tuần qua, Sacombank là ngân hàng đầu tiên và duy nhất công bố kết quả kinh doanh cơ bản 6 tháng đầu năm 2013.

Ông Phan Huy Khang, Tổng giám đốc Sacombank

Nhìn lại, đây cũng là ngân hàng duy nhất đều đặn cập nhật thông tin này trong những năm qua, kể cả thời điểm kết quả kinh doanh không thuận lợi. Đáng chú ý khi họ vẫn giữ hiệu quả kinh doanh ổn định trong bối cảnh khó khăn chung, cũng như bản thân vừa trải qua những thay đổi lớn trong cơ cấu cổ đông và lãnh đạo quản trị, điều hành.

Nhìn vào kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm, một điểm nổi bật là Sacombank có tốc độ tăng trưởng tín dụng cao, gấp khoảng 3 lần mức tăng trưởng chung của ngành, trong khi đây vẫn là nút thắt tại nhiều thành viên.

"Chúng tôi rất vui khi lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2013 của Sacombank khá khả quan, đạt 1.448 tỷ đồng - tương đương 52% kế hoạch năm, cao hơn năm ngoái", Tổng giám đốc Sacombank Phan Huy Khang nói  với VnEconomy.

Kết quả này, theo ông, là do ngân hàng "đã liên tục triển khai nhiều biện pháp linh hoạt để thích ứng với thị trường, như chú trọng đẩy mạnh cho vay phân tán đối với khách hàng cá nhân để tạo hệ khách hàng gắn bó lâu dài; cải tiến và phát triển sản phẩm mới phù hợp với nhu cầu đa dạng của khách hàng; điều chỉnh các chính sách khách hàng; triển khai các gói tín dụng ưu đãi cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ…".

Hiện nay, tỷ lệ tăng dư nợ tín dụng của Sacombank vẫn đạt mức 13% và là một trong số ít ngân hàng được Ngân hàng Nhà nước cho phép mở rộng “room” tăng trưởng trong năm 2013 (từ mức 12% lên 20%).

Việc quá nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn, cầu tiêu thụ thấp, thị trường bất động sản đóng băng… như hiện nay đã và đang ảnh hưởng đến chất lượng tín dụng, nợ quá hạn và nợ xấu có xu hướng tăng nhanh trong nền kinh tế. Trong bối cảnh này, ông Khang nói thời gian qua, Sacombank đã triển khai nhiều biện pháp để hạn chế nợ xấu, như tăng trưởng tín dụng thận trọng có chọn lọc, đẩy mạnh cho vay phân tán để giảm thiểu rủi ro; tăng cường công tác kiểm tra trước, trong và sau khi cho vay, thành lập các ban ngăn chặn và xử lý nợ quá hạn tại từng khu vực nhằm bám sát, theo dõi mọi diễn biến nợ để kịp thời đề ra các biện pháp khả thi…

Nợ xấu hiện nay của Sacombank đang được kiểm soát ở tỷ lệ 2,46%, thấp hơn khá nhiều so với mức bình quân chung của toàn ngành. 

"Tuy vậy, chúng tôi vẫn rất thận trọng vì trước những thay đổi nhanh chóng của thị trường thì nợ xấu vẫn là vấn đề mà Sacombank sẽ phải theo dõi và xử lý rốt ráo. Nếu nợ xấu gia tăng, Sacombank sẽ phải tăng trích lập dự phòng và chắc chắn lợi nhuận sẽ bị ảnh hưởng", ông Khang nói với VnEconomy.

"Dù lo lắng về nợ xấu của doanh nghiệp, nhưng Sacombank vẫn tiếp tục tham gia cho vay hỗ trợ lãi suất theo các chương trình kết nối doanh nghiệp - ngân hàng do Tp.HCM tổ chức, cũng như chương trình cho vay đối với doanh nghiệp bình ổn giá. Trên thực tế, chúng tôi có nguồn vốn huy động tốt từ các khoản tiền gửi không kỳ hạn. Đây là nguồn quan trọng để cho vay các chương trình lãi suất thấp".

Minh Đức (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch Picity thạnh xuân Shophouse Flc Lux city quy nhơn
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Movenpick Resort Waverly Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước River Panorama Quận 7 Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Đất nền khu dân cư cầu tràm
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green Star Sky Garden Quận 7 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Beau Rivage nha trang