25 năm điều hành, tỉ phú Bill Gates đã biến Microsoft thành người khổng lồ trong ngành công nghệ và tự mình bước lên bục giàu nhất thế giới. Song CEO lớn nào cũng có ít nhất một lần mắc sai lầm.

Tỉ phú Bill Gates - Ảnh: AFP

Những nỗ lực vận động hành lang yếu kém, và sự thất bại trong việc tận dụng lợi thế của internet trong những năm đầu là hai điều tồi tệ nhất mà tỉ phú số một thế giới Bill Gates mắc phải trong 25 năm điều hành Microsoft.

Đây là ý kiến của ông Brad Silverberg, người đã công tác ở hãng công nghệ Mỹ 9 năm, từ năm 1990. Hai sai lầm trên của ông Gates đã ít nhiều cản trở hoạt động kinh doanh của Microsoft.

“Đứng đầu trong danh sách của riêng tôi là ông Bill đã không tự mình hoặc để công ty tham gia trong tiến trình chính trị sớm. Khi các đối thủ của Microsoft đã vận động chính phủ có hiệu quả, thái độ của ông Bill vẫn là chính phủ nên đi chỗ khác, để Microsoft lại một mình”, ông Silverberg viết trong một bài Hỏi - Đáp trên trang Quora.

Ông Silverberg cho hay tỉ phú Gates đã không hòa nhập với chính phủ và các chính trị gia từ sớm vì ông tin rằng công ty của mình đang cạnh tranh công bằng và tạo đủ giá trị cho khách hàng. Song cách tiếp cận đó là “thảm họa” vì nó chủ yếu khiến chính phủ Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) “tuyên chiến với Microsoft”.

Năm 2000, thẩm phán Thomas Penfield Jackson phán quyết rằng Microsoft đã vi phạm luật chống độc quyền vì ghép Internet Explorer vào Windows. Mặc dù một năm sau đó, Microsoft cũng giải quyết được vụ việc với Sở Tư pháp Mỹ nhưng nhiều người tin rằng sự việc đã tác động đến sự thống trị của Microsoft trong lĩnh vực này.

Ngoài ra, ông Silverberg còn cho rằng người sáng lập hãng Microsoft đã bỏ qua những mối đe dọa từ internet vì khi đó ông muốn bảo vệ đế chế Windows của hãng.

Ông Silverberg viết: “Bill cũng có một thời gian khó khăn để tìm ra cách đối phó với các cơ hội/mối đe dọa từ internet. Đây là điều dễ hiểu. Khi bạn sở hữu hệ điều hành Windows cuối những năm 1990, cuộc sống của bạn đang tốt, tại sao bạn lại muốn thay đổi? Góc nhìn của Bill là bảo vệ Windows, và không đưa ra cách để giữ Windows cùng chiến lược của Microsoft đi đầu. Kết quả là vị trí chiến lược của Microsoft giảm trong những năm 2000. Bây giờ, hãng đã hiểu được thực tế và thực hiện thay đổi cần thiết”.

Dù vậy, ông Silverberg vẫn rất tôn trọng Bill Gates và ông cho rằng người giàu nhất thế giới là một trong những CEO vĩ đại nhất. “Bill là một trong những CEO vĩ đại nhất trong lịch sử kinh doanh nước Mỹ”, cựu nhân viên Microsoft viết.

Thu Thảo (Thanh niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Căn hộ Gold Coast Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Sun Premier Hạ Long prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Dự án masteri an phú quận 2 Đất Phú Quốc Kiên Giang Harina View Thủ Đức Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Saigon
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An