Kể từ khi ThaiBev tham gia Sabeco, tỷ lệ chi trả cổ tức bắt đầu tăng mạnh từ mức 17% lên mức 35% trong năm 2017. Năm 2018, con số này đã tăng lên 50%.

Lợi nhuận 2018 sụt giảm

2018 là năm đầu tiên Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) chính thức được điều hành bởi các ông chủ người Thái. Tuy nhiên, kết quả kinh doanh năm 2018 của doanh nghiệp này lại cho thấy khá nhiều khó khăn.

Cụ thể, tính riêng quí 4-2018, Sabeco ghi nhận mức doanh thu giảm nhẹ so với cùng kỳ, đạt 10.406 tỉ đồng. Trong khi đó, giá vốn tăng đã khiến lợi nhuận gộp của công ty giảm 11%, chỉ đạt 2.184 tỉ đồng. Nguyên nhân chủ yếu khiến giá vốn tăng trong quí 4-2018 là do giá nguyên liệu đầu vào tăng mạnh.

Thêm vào đó, Sabeco cùng ngành bia, rượu trong nước phải chịu áp lực từ việc thuế tiêu thụ đặc biệt tăng từ 60% lên 65%. Điểm sáng của công ty là việc cắt giảm được chi phí vận hành và quản lý doanh nghiệp, nhưng chi phí bán hàng lại tăng hơn 7%. Việc lợi nhuận gộp sụt giảm đã khiến lợi nhuận trước thuế của công ty giảm tới 27%, chỉ còn 1.133 tỉ đồng. Tỷ suất lợi nhuận cũng giảm tương ứng xuống còn 21% từ mức 23,4% kỳ trước đó.

Lũy kế cả năm 2018, Sabeco đạt hơn 36.000 tỉ đồng doanh thu, tăng nhẹ 5% so với năm trước nhưng lợi nhuận sau thuế giảm tới 11%, xuống còn 4.403 tỉ đồng. Trong đó, doanh thu tăng chủ yếu tập trung vào mặt hàng bia và bao bì vật tư, trong khi các mảng còn lại bao gồm nước giải khát, rượu... sụt giảm. Đây cũng là năm đầu tiên lợi nhuận của Sabeco đi lùi sau sáu năm tăng liên tiếp.

Tính đến cuối năm 2018, công ty đã nộp tổng cộng 9.681 tỉ đồng tiền thuế và các khoản phải nộp khác cho Nhà nước. Trong đó, hơn 70% là tiền thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các sản phẩm đồ uống có cồn. Do khoản thuế này năm qua tăng lên mức 65%, nên doanh thu chỉ tăng nhẹ nhưng tổng mức thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp của Sabeco lại tăng khá nhiều so với năm trước đó

Tăng tỷ lệ chia cổ tức

Trong cuộc họp đại hội đồng cổ đông mới đây, Hội đồng quản trị Sabeco đã trình cổ đông kế hoạch chi trả cổ tức năm 2018 ở mức 50%, tăng mạnh 15 điểm phần trăm so với kế hoạch ban đầu được đại hội đồng cổ đông thường niên 2018 thông qua. Năm 2019, Sabeco đặt mục tiêu sản lượng tăng 6,3%, từ mức 1,79 triệu lít lên 1,9 triệu lít. Doanh thu thuần tăng 8,2% với 38.871 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế tăng 7,2%, đạt mức 4.417 tỉ đồng. Cổ tức năm 2019 Sabeco dự tính là 35%.

Trong năm ngoái, Vietnam Beverage (VietBev) - công ty con gián tiếp của tỉ phú ThaiBev Charoen Sirivadhanabhakdi - đã nhận hơn 1.200 tỉ đồng từ hai đợt chia cổ tức năm 2018. Như vậy, với việc nâng tỷ lệ chia cổ tức lên 50% mới đây, đơn vị này sẽ nhận thêm khoảng 515 tỉ đồng cổ tức từ Sabeco.

Đáng chú ý, động thái nâng tỷ lệ chi trả cổ tức diễn ra sau khi VietBev đã củng cố vị trí và cơ cấu nhân sự trong nội bộ Sabeco. Sabeco cũng được chấp nhận nới room cổ đông ngoại lên 100% sau khi ThaiBev rót tiền, tăng vốn tại VietBev (cổ đông lớn nhất của Sabeco).

Theo đó, BeerCo (công ty con của ThaiBev) đã chấp nhận chuyển đổi toàn bộ số tiền cho VietBev vay hơn 111.200 tỉ đồng để mua vốn tại Sabeco trước đó thành vốn góp và tăng vốn điều lệ cho VietBev. Việc chuyển đổi khoản vay giữa VietBev và BeerCo cũng giúp khoản nợ nước ngoài của Việt Nam giảm gần 5 tỉ đô la Mỹ, tương đương khoản tiền ThaiBev đã vay để mua lại hơn 53% vốn tại Sabeco hồi tháng 12-2017.

Kể từ khi ThaiBev tham gia Sabeco, tỷ lệ cổ tức bắt đầu tăng mạnh, từ mức 17% lên mức 35% trong năm 2017. Năm 2018, con số này tăng gần gấp đôi, lên 50%. Trước đó, thị trường kỳ vọng ThaiBev sẽ giúp Sabeco củng cố vị thế “anh cả” trong ngành bia Việt Nam trước sự chuyển dịch của khách hàng trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt, song song hỗ trợ tăng hiệu suất sinh lời Sabeco. Tuy nhiên, tất cả những thông tin nhận được đến hôm nay chỉ là tỷ lệ cổ tức tăng cao trong khi lợi nhuận suy giảm.

Thực tế, ngành bia thời gian qua gặp phải nhiều khó khăn dẫn đến tỷ suất sinh lời của hầu hết các doanh nghiệp trong ngành đều giảm, không riêng gì Sabeco. Bên cạnh cổ tức, Sabeco còn trình cổ đông phương án phân phối lợi nhuận năm 2018, trong đó đề xuất tăng tất cả các khoản trích quỹ, gồm quỹ khen thưởng phúc lợi, đầu tư phát triển và công tác xã hội. Ước tính sau khi chia cổ tức, lợi nhuận chưa phân phối của Sabeco còn khoảng 6.714 tỉ đồng.

Trong quá khứ, đã có rất nhiều bài học về việc doanh nghiệp ngoại “thôn tính” doanh nghiệp nội có thương hiệu mạnh trong nước nhằm sở hữu kênh phân phối, thị phần sẵn có để dần dần đưa sản phẩm thương hiệu của doanh nghiệp ngoại vào thay thế sản phẩm Việt.

Do vậy, trong các thương vụ cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước sắp tới, có lẽ Nhà nước cần phải suy nghĩ về việc làm thế nào để có thể ràng buộc các đối tác ngoại phải tái đầu tư, sản xuất tại Việt Nam, đồng thời phải tạo công ăn việc làm cho người lao động trong nước cũng như thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ đóng thuế cho ngân sách.

Linh Trang (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng Căn hộ The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất chia lô quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 Đất nền Thủ Đức
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch Picity thạnh xuân Lux city quy nhơn
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Movenpick Resort Waverly Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Đất nền bến cát center city 2
Cát tường phú hưng bình phước River Panorama Quận 7 Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Đất nền khu dân cư cầu tràm
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green Star Sky Garden Quận 7 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Beau Rivage nha trang
FLC Tropical City Tây nam center long an Lakeview City Quận 2 Opal Boulevard Biệt thự One River
Vinhomes Skylake Dự án Phước Hòa Golden Land Đất chia lô Bình Dương Nhà phố Solar City Biệt thự Grand World phú quốc
Roman Plaza Căn hộ Eco Lake View Căn hộ chung cư cam ranh Opal Garden Thủ Đức Biệt thự biển cam ranh
Căn hộ cao cấp Opal Boulevard Căn hộ D – Homme Dự án đất nền Tân Phú Trung   Đất nền Phú mỹ Gold City