Dự luật trao quyền đàm phán nhanh Hiệp định TPP cho Tổng thống Mỹ Barack Obama cuối cùng cũng vượt qua ải Thượng viện.

Thượng viện Mỹ hôm 22-5 (theo giờ địa phương), tức sáng 23-5 theo giờ Việt Nam đã thông qua dự luật trao quyền đàm phán nhanh Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) cho Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Tổng thống Obama gọi đây là bước tiến lớn. Ảnh: AP

Cuộc bỏ phiếu nói trên đối với một số sửa đổi trong quyền xúc tiến thương mại, hay đàm phán nhanh (TPA) cho Tổng thống Obama chính là cửa ải cuối cùng của TPA tại Thượng viện Mỹ.

Thượng viện đã chấm dứt phản biện đối với dự luật này vào hôm 21-5 trong cuộc bỏ phiếu đạt 62 phiếu thuận và 38 phiếu chống. Các lãnh đạo Thượng viện cũng dành thời gian để tìm kiếm sự nhất trí đối với một số sửa đổi trước khi bỏ phiếu thông qua dự luật lần cuối vào ngày 22-5.

Theo hãng thông tấn AP (Mỹ), cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện hôm 22-5 cũng đạt kết quả sít sao với 51 phiếu thuận và 48 phiếu chống, nhưng cũng đủ để TPA vượt qua ải Thượng viện.

Phát biểu trong cuộc gặp nội các cùng ngày, Tổng thống Obama gọi đây là bước tiến lớn. Đồng thời, ông khẳng định chương trình nghị sự về hiệp định TPP phù hợp với các tiêu chuẩn về bảo hộ lao động cũng như vấn đề môi trường, những yếu tố mà các nghị sĩ đảng Dân chủ của ông Obama đang đòi hỏi gắt gao.

TPA còn phải vượt một cửa ải khó khăn khác trong cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện vào tháng tới khi sự phản đối từ Đảng Dân chủ của ông Obama tại đây được cho là còn quyết liệt hơn. Theo Bộ trưởng Thương mại và Đầu tư Úc Andrew Robb, nếu cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ đều thông qua TPA thì 12 nước thành viên TPP chỉ cần một vòng đàm phán nữa là có thể hoàn tất hiệp định TPP dự kiến vào tháng 6.

Đỗ Quyên (NLĐ)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Anh muốn tham gia TPP sau khi rút khỏi EU

  Anh muốn tham gia TPP sau khi rút khỏi EU

  03/01/2018 7:45 PM

  Gần đây, Anh tổ chức một cuộc hội đàm không chính thức, bàn về việc tham gia Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP). Đây là nỗ lực thúc đẩy xuất khẩu sau khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit).

 • “Cứu sống” TPP mới chỉ là bước đầu

  “Cứu sống” TPP mới chỉ là bước đầu

  13/11/2017 10:26 PM

  Tất các nước đều phải xem xét đánh giá lại yêu cầu, lợi ích cũng như những điểm cân bằng để duy trì hiệp định này ở chất lượng cao.

 • Đàm phán về TPP giữa 11 nước đã gần đi đến đích cuối cùng

  Đàm phán về TPP giữa 11 nước đã gần đi đến đích cuối cùng

  03/11/2017 9:27 PM

  Theo trang tin Globe and Mail của Canada, các cuộc đàm phán về việc thực thi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) giữa 11 nước (không bao gồm Mỹ) đã gần đi đến đích cuối cùng trước thềm Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Việt Nam.

 • Chưa thể đạt được thỏa thuận về hiệp định sẽ thay thế TPP trong năm nay

  Chưa thể đạt được thỏa thuận về hiệp định sẽ thay thế TPP trong năm nay

  11/09/2017 2:26 PM

  Thay vào đó, bộ trưởng các nước tham gia đàm phán RCEP cho biết họ sẽ cố gắng để đạt được những bước tiến lớn vào tháng 11 tới.

 • TPP liệu có tan rã?

  TPP liệu có tan rã?

  23/03/2017 8:52 PM

  Bất chấp tuyên bố mạnh mẽ, bộ trưởng thương mại các nước trong cuộc họp tại Chile tuần trước vẫn phải chấp nhận thực tế là triển vọng Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang rất yếu...

 • Bloomberg: Kinh tế Việt Nam hướng đến láng giềng khi Mỹ rút khỏi TPP

  Bloomberg: Kinh tế Việt Nam hướng đến láng giềng khi Mỹ rút khỏi TPP

  29/01/2017 7:10 PM

  Hiệp định TPP bất thành "sẽ khiến chúng tôi phải mở rộng sang các thị trường khác", ông Nguyễn Đức Kiên - Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội cho biết trên Bloomberg, "Chúng tôi có nhiều tiềm năng tăng xuất khẩu" sang các thị trường tại ASEAN, hoặc "một số quốc gia trong khu vực có hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương, như Hàn Quốc hay Nhật Bản".

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.