Với việc chính phủ nắm 100% cổ phần, hãng hàng không đang gặp nhiều vận hạn này chính thức bị quốc hữu hóa sau 2 thảm kịch liên tiếp MH370, MH17 và chuỗi ngày dài kinh doanh bết bát.

Khazanah Nasional - quỹ đầu tư của Chính phủ Malaysia có 70% cổ phần trong này vừa tuyên bố chi 429 triệu USD mua số cổ phiếu còn lại của hãng. Giá này cao hơn 12,5% so với mức đóng cửa hôm qua của cổ phiếu Malaysia Airlines trên thị trường.

"Chúng tôi muốn nhắc lại rằng kế hoạch tái cấu trúc sẽ cần tất cả các bên phối hợp chặt chẽ với nhau để cải tổ toàn diện hãng hàng không. Malaysia Airlines sẽ được hồi sinh và có lãi", Khazanah cho biết.

"Quốc hữu hóa Malaysia Airlines sẽ khiến việc tái cấu trúc dễ dàng hơn. Khi không còn là công ty niêm yết, họ sẽ không phải tuân theo nhiều quy định, như công bố thông tin chẳng hạn", Jason Chong - Giám đốc Đầu tư tại Manulife Asset Management cho biết trên Bloomberg.

Malaysia Airlines sẽ bị quốc hữu hóa để tái cấu trúc. Ảnh: Bloomberg

Khazanah cho biết quỹ đang trong giai đoạn cuối phác thảo kế hoạch tái cấu trúc và sẽ công bố chi tiết vào cuối tháng này. Hiện hoạt động của Malaysia Airlines vẫn diễn ra như bình thường.

Tháng trước, chuyến bay số hiệu MH17 của hãng bị bắn hạ tại Ukraine, 4 tháng sau khi MH370 mất tích. Nhưng từ trước đó, Malaysia Airlines đã lâm vào khủng hoảng tài chính với khoản lỗ hơn 4,13 tỷ ringgit (1,4 tỷ USD) trong 3 năm.

Hai thảm kịch trên khiến hãng càng bị thế giới săm soi, danh tiếng xuống cấp và còn làm dấy lên làn sóng tẩy chay tại Trung Quốc. Đây là nước có phần lớn hành khách đi trên chuyến bay MH370.

Malaysia Airlines được dự báo lỗ hơn 1 tỷ ringgit năm nay, do khách hàng giảm sút. Cổ phiếu của hãng cũng đã giảm 23% trong năm. Hôm nay, mã này đã bị ngừng giao dịch để chuẩn bị rút niêm yết.

Trong một năm, tính đến hết tháng 6, tỷ lệ trống trên máy bay của hãng cũng lên 23%, tăng so với 16% năm ngoái. Trước sự biến mất của MH370, Malaysia Airlines còn cân nhắc đặt hàng 100 máy bay từ cả Airbus và Boeing, một nguồn tin cho biết. Hãng cần nhiều máy bay tiết kiệm nhiên liệu hơn để giảm chi phí và cạnh tranh với các hãng hàng không giá rẻ như AirAsia.

Hà Thu (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.