Sáng tạo và chọn đúng đúng thời điểm là một trong những yếu tố quan trọng để tạo nên thành công cho một quảng cáo.
Ưu điểm lớn nhất của quảng cáo sáng tạo chính là tạo được sự khác biệt, được yêu thích và phù hợp với suy nghĩ, tình cảm của người tiêu dùng. Để làm được điều đó, nhà quảng cáo phải tìm ra sợi dây liên kết giữa sản phẩm và những tình cảm sâu kín của số đông.

Đơn cử, quảng cáo tã giấy Bobby Fresh của Diana vừa tung ra đã thu hút hơn 15 triệu lượt xem trên YouTube chỉ trong một thời gian ngắn vì đã chạm vào tình cảm của con người, gây xúc động.

Sự sáng tạo trong quảng cáo này chính là việc sử dụng hình ảnh người bố chăm sóc con, thay cho hình ảnh rất quen thuộc là người mẹ chăm sóc con. Quảng cáo không chỉ đơn thuần là hướng đến tình cảm gia đình mà còn mang đến một góc độ khác đối với những ông bố: chăm sóc con không chỉ là thiên chức của người mẹ mà mỗi người bố vẫn có thể dành thời gian dành tình yêu cho con và gia đình.

Tương tự, sau khi tung ra chiến dịch quảng bá thương hiệu đầu tiên trong 15 năm, doanh số của thuốc nhỏ mắt OSLA (do một công ty Việt Nam sản xuất) đã tăng vọt 300%. Điều làm nên thành công cho quảng cáo OSLA chính là sự khác biệt cảm xúc so với các quảng cáo khác chỉ chú trọng về tính năng sản phẩm.

Thông qua hình ảnh ẩn dụ và thông điệp đầy cảm xúc, OSLA đã đề cập đến những khó khăn, nhọc nhằn mà người dân và đất nước đã trải qua, sau đó được chuyển đổi khi nhìn qua một "đôi mắt mới".

Một phụ nữ trẻ cần mẫn làm một tác phẩm gốm, được chuyển đổi thành một chiếc bình gốm tinh xảo; một người đàn ông đang nhìn mảnh đất khô hạn, được chuyển đổi thành cánh đồng xanh bội thu; một công nhân trong khu xây dựng đầy bụi bặm, được chuyển đổi thành TP.HCM hiện đại.

Lời thoại nói về "rửa sạch nhọc nhằn", "làm mát khô hạn" và "xoa dịu mệt mỏi". Hình ảnh sau đó dẫn đến hàng triệu gương mặt người dân Việt Nam tạo thành hình dạng con mắt với thông điệp "30 triệu chai OSLA vì tình yêu đôi mắt".

Ông Saby Mishra, Tổng giám đốc Công ty JWT Việt Nam, nhận định: "Một số thương hiệu của Việt Nam có những giá trị thương hiệu to lớn ẩn sâu bên trong, bao gồm danh tiếng bền vững và lịch sử tồn tại của thương hiệu. Các công ty quảng cáo có thể khai thác những giá trị đó, nêu bật chúng ra và từ đó giúp xây dựng nên những thương hiệu nội địa uy tín và vững mạnh".

Ông cũng cho rằng, người tiêu dùng Việt Nam thuộc số những người thực tế nhất. Thành công của một chiến dịch quảng cáo cho thấy phương thức truyền thông nhấn mạnh đến yếu tổ tình cảm, khi được thực hiện đúng, có thể giúp nâng tầm thương hiệu nội địa và tạo nên sự khác biệt với các thương hiệu nước ngoài.

Ngoài sáng tạo, chọn thời điểm quảng cáo phù hợp cũng tạo hiệu quả cho thương hiệu. Chẳng hạn quảng cáo sản phẩm vào dịp Trung thu, Giáng sinh, Tết... thì nội dung quảng cáo phải thể hiện được ý nghĩa của những ngày này.

Khảo sát các quảng cáo vào dịp Tết 2014, ông Phil Worthington, Giám đốc Điều hành Công ty Millward Brown Việt Nam, cho biết: "Tết là thời điểm quan trọng trong năm để người Việt cùng ăn mừng năm mới với gia đình. Đây cũng là thời điểm mang nhiều ý nghĩa tình cảm đối với người Việt, do đó các nhãn hiệu sẽ dễ dàng thành công hơn nếu tạo ra những sợi dây liên kết tình cảm đến người tiêu dùng".

Tuy nhiên, một số nhãn hiệu đã thành công trong việc tạo liên kết với người tiêu dùng vào dịp Tết trong khi một số nhãn hiệu khác thì không. Coca - Cola trong 3 năm liên tiếp được người tiêu dùng TP.HCM bình chọn là thương hiệu quảng cáo Tết được yêu thích nhất, theo sau là Omo và Pepsi. Tại thị trường Hà Nội, vị trí này thuộc về nhãn hiệu Bia Hà Nội.

Qua khảo sát, đa số người tiêu dùng Việt Nam thích quảng cáo của Coca Cola vì đã gắn hình ảnh nhãn hiệu với tình cảm gia đình vào dịp Tết, bên cạnh đó là những phút giây thú vị và niềm vui được chia sẻ với bạn bè, người thân, thu hút được giới trẻ. Ngoài ra, hãng nước ngọt này đã truyền đạt được thông điệp sáng tạo và cảm hứng cho mọi lứa tuổi.

Omo đã gắn kết nhãn hiệu bằng việc chia sẻ giá trị của những việc làm tốt, đặc biệt liên quan đến việc trẻ nhỏ sẵn sàng giúp đỡ những người xung quanh, từ đó mang đến cho những hế thệ trước sự an tâm vào thế hệ sau này.

Theo ông Phil Worthington, điều kiện tiên quyết để gắn kết thương hiệu với người tiêu dùng là phải có thông điệp truyền thông giàu cảm xúc để khai thác tâm lý người tiêu dùng. Những quảng cáo ít thành công hơn thường chỉ mới đưa ra những hình ảnh gắn với dịp lễ, Tết, nhưng yếu tố cảm xúc lại bị lãng quên.

Vì vậy, khi thực hiện quảng cáo vào các dịp quan trọng và thiêng liêng này, nhãn hiệu cần tập trung xây dựng các yếu tố tình cảm như tình cảm gia đình, bạn bè họp mặt và thể hiện lòng kính trọng đối với ông bà, tổ tiên.

Nhưng quảng cáo đồng thời cần thể hiện phong cách hiện đại để có thể chuyển tải và thu hút được nhiều đối tượng khán giả hơn. Nếu nhãn hiệu thể hiện được tất cả những điểm này chắc chắn sẽ tạo ra một quảng cáo thành công.

Ông Phil Worthington cho biết thêm: "Không hề dễ dàng để các nhãn hiệu có thể truyền tải những giá trị truyền thống thông qua phong cách hiện đại, tuy nhiên nếu thông điệp được được truyền đi theo cách này, chắc chắn thương hiệu sẽ thành công. Điều cốt lõi là phải tạo được sự nhất quán trong các thông điệp qua từng năm".

Ý Nhi (DNSG)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Bỏ tiền đăng quảng cáo trên Facebook, Google, YouTube: Rủi ro lớn?

  Bỏ tiền đăng quảng cáo trên Facebook, Google, YouTube: Rủi ro lớn?

  16/09/2019 9:53 AM

  Nhu cầu sử dụng internet ngày càng cao, mức độ tương tác thông qua các trang mạng như Facebook, Google, YouTube… ngày càng đa dạng thì việc thu hút nhiều DN Việt chi tiền để quảng cáo là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, những vướng mắc về thuế và hậu quả về tài chính phát sinh lại không được DN quan tâm tìm hiểu thấu đáo. Các chuyên gia kinh tế, luật sư cho rằng, các DN cần phải tỉnh táo khi bỏ tiền ra mua quảng cáo qua các kênh này.

 • Facebook, Twitter có thể mất doanh thu quảng cáo từ Trung Quốc

  Facebook, Twitter có thể mất doanh thu quảng cáo từ Trung Quốc

  21/08/2019 3:18 PM

  Doanh thu quảng cáo của hai nền tảng mạng xã hội lớn nhất thế giới có thể bị ảnh hưởng lớn do việc xóa tài khoản Trung Quốc gần đây.

 • Ba điểm nhấn trong tương lai quảng cáo trực tuyến tại châu Á

  Ba điểm nhấn trong tương lai quảng cáo trực tuyến tại châu Á

  06/07/2019 9:29 AM

  Công nghiệp quảng cáo trực tuyến ở châu Á không chỉ có Facebook và Google mà tương lai còn nhiều tiềm năng hơn thế.

 • Mẹo để khách hàng tình nguyện quảng cáo miễn phí cho thương hiệu

  Mẹo để khách hàng tình nguyện quảng cáo miễn phí cho thương hiệu

  24/04/2019 10:27 AM

  Phần lớn người tiêu dùng trong độ tuổi 18-35 đề cao sự chân thực hơn mẫu mã và sự hoàn hảo, nên họ có xu hướng xa lánh những doanh nghiệp hay dùng phép so sánh hơn nhất để tiếp thị.

 • Đại gia mới trên lãnh địa quảng cáo trực tuyến

  Đại gia mới trên lãnh địa quảng cáo trực tuyến

  04/01/2019 4:05 PM

  Tập đoàn Amazon của tỉ phú Jeff Bezos thường được biết đến như đại gia thương mại điện tử hay điện toán đám mây nhưng gần đây, tập đoàn này âm thầm trỗi dậy trở thành một thế lực đáng gờm trên thị trường quảng cáo trực tuyến, có thể thách thức vị thế thống lĩnh của Google và Facebook.

 • Quảng cáo gây phản cảm: Những bài học từ thực tế

  Quảng cáo gây phản cảm: Những bài học từ thực tế

  03/12/2018 9:52 AM

  Các mẫu quảng cáo ngoài tính độc đáo, mới lạ, hấp dẫn, muốn nhận được sự đồng cảm của người tiếp nhận cần phải gần gũi, thực tế như đời sống thực, phù hợp với các giá trị văn hóa cộng đồng.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.