Malaysia hôm qua cho biết phi công trên chuyến bay MH370 nói lời cuối cùng vào thời điểm khi máy bay có thể đã bị ai đó kiểm soát.

>>Xem thêm về vụ máy bay Boeing 777-200 mất tích

>>Vụ máy bay mất tích: Báo Trung Quốc hết lời ca ngợi Việt Nam

>>Máy bay mất tích: Triều Tiên, Nga, Iran trở thành "nghi can"?

>>Khám nhà cơ trưởng máy bay MH370

Cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah, 53 tuổi (bên trái) và phi công phụ Fariq Abdul Hamid, 27 tuổi, của máy bay Malaysia mất tích. Ảnh: NST

Lời chúc ngủ ngon của cơ trưởng MH370 gửi tới trạm kiếm soát không lưu có thời điểm và tính chất khác thường làm tăng nghi ngờ về việc chiếc phi cơ bị không tặc tấn công hoặc ai đó phá hoại.

Cơ trưởng nói "được rồi, chúc ngủ ngon" sau khi một số hệ thống thông tin dữ liệu của máy bay, bị tắt có chủ ý, Reuters dẫn lời Bộ trưởng quốc phòng kiêm Quyền Bộ trưởng Giao thông Malaysia Hishammuddin Hussein hôm qua cho biết.

"Câu trả lời là 'đúng', nó bị vô hiệu hóa từ trước đó", ông Hussein trả lời phóng viên khi được hỏi có phải hệ thống ACARS ngừng hoạt động trước khi lời nói cất lên không. ACARS là hệ thống gửi tín hiệu về tốc độ, độ cao, vị trí và nhiên liệu của máy bay qua vệ tinh.

Việc vô hiệu hóa hệ thống ACARS trên phi cơ mất tích được cho là tiến hành trước lúc cơ trưởng "điềm tĩnh" gửi lời chúc ngủ ngon tới trạm kiểm soát không lưu, thời điểm MH370 sắp đi vào không phận Việt Nam. Lời đáp trả của phi công về thông báo chuyển vùng cũng trái với quy trình liên lạc.

"Theo đó, phi công cần đọc lại lời hướng dẫn để liên lạc với trung tâm kiểm soát tiếp theo và bao gồm cả tín hiệu liên lạc của cuộc gọi", Hugh Dibley, cựu phi công của British Airways, Ủy viên Hiệp hội Hàng không Hoàng gia Anh, nói.

Đoạn ghi âm lời chúc đang được nhà chức trách phân tích xem có dấu hiệu căng thẳng tâm lý nào trong giọng nói hay không. Họ còn kiểm tra đặc điểm tính cách của cơ trưởng để xác định có phải không tặc đã chiếm buồng lái hoặc phi công có liên quan trong vụ việc hay không, ông cho biết thêm.

Telegraph dẫn lời một cựu tùy viên quân sự Anh cho biết việc vô hiệu hóa hệ thống ACARS trên Boeing 777 chỉ có thể thực hiện bởi một phi công có trình độ cao và nhiều kinh nghiệm.

Theo các nhà điều tra, có ai đó vô hiệu hóa ACARS khoảng 40 phút kể từ khi máy bay cất cánh. 14 phút sau, thiết bị phát đáp thông tin, giúp màn hình radar dân sự có thể theo dõi chuyển bay, cũng ngừng hoạt động. Việc cả hai hệ thống đều bị vô hiệu hóa là bằng chứng chắc chắn cho giả thiết máy bay mất tích một cách có chủ ý.

Việc không phát hiện dấu hiệu nào của MH370 sau hơn một tuần kể từ khi mất tích khiến các nhà điều tra tin rằng nó bị chuyển hướng bởi ai đó có hiểu biết sâu về máy bay. Malaysia thông báo ngắn gọn về tình hình điều tra với phái viên đến từ hơn 20 quốc gia và kêu gọi sự giúp đỡ cũng như hợp tác quốc tế trong quá trình tìm kiếm MH370 dọc theo hai hành lang bay từ biển Caspian tới phía nam Ấn Độ Dương.

"Khu vực tìm kiếm đã mở rộng", Hussein nói. "Từ việc tập trung vào các vùng biển nông, chúng tôi đang chuyển sang tìm kiếm trên diện tích đất liền lớn, trải dọc 11 quốc gia, cùng với vùng biển sâu và hẻo lánh".

Như Tâm (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Vũ Văn Cường     Vũ Văn Cường - 19/03/2014 9:18 AM     Trả lời

Có thể cơ trưởng chúc ngủ ngon (sai với quy trình) là có chủ ý, ngầm thông báo cho mặt đất biết "Đã có điều bất thường trên máy bay" (Ông là người nhiều kinh nghiệm bay)!

 (0 (0)


Tham gia cộng đồng môi giới

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.