Đa phần chúng ta đều cho rằng muốn thành công phải tập trung phát triển IQ (chỉ số thông minh). Tuy vậy khám phá gần đây của các nhà khoa học cho biết EQ (chỉ số cảm xúc) cũng là một yếu tố quan trọng không kém trong quá trình gây dựng tiền tài.
Một nghiên cứu thực hiện với nhóm người có độ tuổi từ 1-30 cho thấy EQ chính là yếu tố mang tiên đoán chính xác nhất về thành công tiền bạc trong tương lai chứ không phải IQ. Và may thay chúng ta hoàn toàn có thể định hình và phát triển EQ thông qua việc tạo dựng thói quen cho chính mình như sau:
 
1. Kiểm soát trạng thái cảm xúc của bản thân
 
Warren Buffett từng nói “Nếu bạn không thể kiểm soát cảm xúc của bản thân, bạn sẽ không thể kiểm soát tiền của bạn”. Muốn làm nên số phận, cảm xúc là thứ cần khai thác trước tiên. Bởi tâm trí lúc nào cũng là một công cụ mạnh mẽ, song nó không thể hoạt động hết công suất nếu bạn để những cảm giác bất hợp lý như sự tức giận làm cản trở nó.
 
Một kỹ thuật những người thành công luôn sử dụng, bao gồm cả Warren Buffett chính là phương pháp 10:10:10. Trước khi ra quyết định hãy tự hỏi mình sẽ có cảm giác ra sao sau 10 phút nữa, 10 tháng nữa và 10 năm nữa. Cân nhắc tương lai một cách tối đa sẽ là chìa khóa tạo nên trạng thái tinh thần và cảm xúc thành công.
 
Chỉ số cảm xúc tác động rất lớn đến thành công của mỗi người
 
2. Hãy tò mò
 
Tính tò mò bẩm sinh sẽ giúp một đứa trẻ phát triển nhiều kỹ năng mới. Trường hợp tương tự cũng xảy ra với những người trưởng thành không đánh mất bản tính tò mò của mình trong cuộc sống. Ngay cả Steve Jobs cũng thừa nhận chính tính tò mò đã dẫn dắt ông đến nhiều thành công.
 
Nghiên cứu cho thấy sự tò mò sẽ chuẩn bị cho bộ não sẵn sàng với việc học hỏi, thúc đẩy bạn tham gia vào những việc bạn chưa từng làm bao giờ, giúp bạn dễ dàng tiếp nhận các khái niệm mới từ đó hoàn thiện bản thân hơn nữa.
 
3. Rèn tính kỷ luật cho chính mình
 
Đây được coi là một công cụ đầy quyền lực trong việc tạo dựng của cải. Hãy dành thời gian để rèn kỷ luật cho bản thân, luôn gắn chặt với các mục tiêu dài hạn bất kể thị trường có lên xuống thất thường ra sao, và bạn sẽ thấy khối lượng tài sản tăng dần theo thời gian.
 
4. Biết cảm thông
 
Với Oprah Winfrey, nhà lãnh đạo cần phải biết cảm thông. Đây chính là điểm mấu chốt giúp họ kết nối được với mọi người, để từ đó có thể trao quyền cho họ và ngược lại cũng sẽ nhận được sự hỗ trợ từ họ.
 
Nếu chúng ta chỉ biết làm những việc phục vụ cho lợi ích của bản thân và không có lòng trắc ẩn, sẽ rất khó để chúng ta có thể tiến xa hơn trong cuộc sống do chẳng có ai bên cạnh để hợp tác và giúp đỡ chúng ta cả.
 
5. Đương đầu với những lời từ chối
 
Trên con đường tìm kiếm sự thành công, hẳn rất khó tránh khỏi phải nhận lại những lời từ chối. Ngay cả các tỷ phú cũng phải thất bại nhiều lần trước khi thành đạt như ngày hôm nay.
 
Điểm hơn người ở họ chính là biết cách vượt qua và để những thất bại lại sau lưng. Hãy biết cách học từ thất bại, coi thách thức như những cơ hội, luôn suy nghĩ tích cực và ngừng oán trách.
 
6. Không ngừng tìm kiếm những người thông minh hơn
 
Nhà sáng lập của Starbucks là Howard Schultz từng nói “Đừng bao giờ cảm thấy bị đe dọa bởi những người thông minh hơn bạn”. Dù có phải họp với đối thủ cạnh tranh để trao đổi thông tin, hoặc tìm người cố vấn, thì các tỷ phú vẫn chấp nhận, bởi họ luôn có xu hướng tìm kiếm chứ không phải vùi dập người tài.
Hậu Dương (Dân Việt)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Căn hộ Gold Coast Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Dự án masteri an phú quận 2 Đất Phú Quốc Kiên Giang Harina View Thủ Đức Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An