Để trả lời cho câu hỏi: Điều gì mà bất kỳ doanh nhân nào cũng phải hiểu về thành công của startup? Doanh nhân David Steinberg – Đồng sáng lập và CEO của Zeta Global đã có câu trả lời từ kinh nghiệm của chính bản thân.
 
Suốt 25 năm qua tôi đã thành lập nên vô số công ty và có cơ hội nếm trải đủ loại thất bại và thành công. Giờ thì tôi đã hiểu được thất bại đóng vai trò quan trọng thế nào đối với việc xây dựng những thành tựu lớn lao hơn sau này.
 
Trải nghiệm thất bại đáng nhớ nhất của tôi là khi thành lập startup InPhonic. Chúng tôi phát triển cực kỳ nhanh chóng – quá nhanh và cuối cùng gặp phải cú vấp rất đau khi thị trường tín dụng trở nên ảm đạm vào năm 2007. Dù rất đau khổ, nhưng thất bại lần này đã dạy cho tôi rất nhiều bài học: Cần phải cân bằng tốc độ tăng trưởng với những hoạt động kinh doanh bền vững. Đó là việc chọn người có thể giúp bạn tới bất kỳ đâu bạn muốn và nếu bạn là người thông minh nhất trong văn phòng thì chưa chắc doanh nghiệp đã có thể phát triển lớn mạnh.
 
Tôi không áp dụng tất cả chúng khi phát triển doanh nghiệp tiếp theo là Zeta Global. Với Zeta, chúng tôi nhắm tới việc xây dựng một doanh nghiệp có tỷ lệ doanh thu định kỳ cao bằng việc đầu tư vào nền tảng công nghệ sáng tạo.
 
Sau những thất bại trước đó, tôi đã nhận ra bài học là cần linh hoạt và thích nghi với những thay đổi của thị trường. Tại InPhonic, chúng tôi tập trung vào mô hình kinh doanh và thị trường mục tiêu. Với Zeta, chúng tôi tập trung vào việc xác định những tài sản và năng lực cốt lõi.
 
Điều này cho phép chúng tôi thực thi theo đúng những gì mà đồng sáng lập John Sculley gọi là "trụ cột lớn nhất" mà anh ấy từng biết – từ việc tập trung chủ yếu vào lĩnh vực giáo dục đến mở rộng thương hiệu tiêu dùng, dịch vụ tài chính, bảo hiểm và du lịch. Bài học quan trọng ở đây là "không bao giờ để trứng vào cùng một giỏ".
 
Trong 18 tháng qua, chúng tôi đã đầu tư vào nhiều công ty với những công nghệ khác nhau và những khách hàng lớn để giúp tôi tiến nhanh hơn, đạt tốc độ tăng trưởng ổn định hơn. Kinh nghiệm tại Zeta đã dạy tôi rằng không có thứ gọi là sự kết thúc.
 
Điều quan trọng đối với bất kỳ doanh nhân nào là tự ý thức khi nào họ nên học hỏi từ thất bại. Đôi khi rất đáng để lùi một bước, tự xác định được những khuyết điểm của bản thân - những thứ có thể cản chở việc đưa doanh nghiệp của bạn lên một tầm cao mới.
 
Theo kinh nghiệm của riêng mình, tôi đã thành công trong việc loại bỏ phong cách quản lý "vi mô", để các nhân viên dưới quyền vẫn có thể làm tốt mà không cần tới sự theo dõi, tư vấn tỉ mỉ từ tôi. Tôi đã học cách tin tưởng vào đội ngũ của mình và chuyển giao quyền đưa ra những quyết định quản lý hàng ngày cho cấp dưới. Trong khi đó, vẫn đảm bảo tuyển dụng được những ứng viên không chỉ có năng lực tốt mà còn có những đặc điểm cơ bản như: Trí óc, thái độc học hỏi – giúp họ thành công trong bất kỳ vai trò, vị trí nào.
 
Mỗi người đều có những "điểm mù" nhất định. Do đó, thất bại – dĩ nhiên không bao giờ là ý tưởng hay - nhưng nó là cơ hội để học tập và phát triển những dự định mới. Bất kể bạn đối mặt với một vật cản nhỏ trên đường, trong quá trình kinh doanh, thất bại có thể giúp bạn cải thiện bản thân, trở thành một nhà lãnh đạo tốt hơn.
 
Hãy cứ nghĩ: Nếu không phải có bạn của ngày hôm qua với những thất bại chồng chất để thành lập nên được một doanh nghiệp thì bạn của ngày hôm nay, thông minh hơn với những gì đã học được sẽ không thể nào vươn tới được những thành công khác rực rỡ hơn!
Phương Linh (Trí thức trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
    Green Star Sky Garden Quận 7