“Tính anh Thanh như vậy rồi, có chuyển anh ấy đi đâu thì anh ấy cũng thế và thậm chí nếu ở một vị trí ở cấp Trung ương thì anh ấy cũng làm như vậy”.

>>Ông Nguyễn Bá Thanh "lật tẩy" chuyện ô nhiễm môi trường ở Đà Nẵng
>>GS. Nguyễn Minh Thuyết "bình" về "hiện tượng Nguyễn Bá Thanh"
>>Đà Nẵng: Chủ tịch quận bỏ họp HĐND TP để... đi học!
>>Bạn đọc “hoan hô ông Nguyễn Bá Thanh”
>>Ông Nguyễn Bá Thanh: Sai quy định nhưng có lợi cho dân thì kiên quyết làm!

Là người đã từng nhiều năm làm việc tại Quốc hội, theo dõi trực tiếp nhiều phiên chất vấn và trả lời chất vấn, trong cuộc trao đổi với phóng viên báo Giáo dục Việt Nam, ông Vũ Mão – nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đã có những ý kiến phân tích sắc sảo về “hiện tượng Nguyễn Bá Thanh”.

“Đó là phong cách con người anh Nguyễn Bá Thanh”

Ông Vũ Mão nói: “Tôi không trực tiếp theo dõi những phiên chất vấn của HĐND TP. Đà Nẵng mà chỉ nắm thông tin qua các phương tiện thông tin đại chúng. Tôi rất đồng tình và hoan nghênh cách làm của HĐND TP. Đà Nẵng, trực tiếp là sự điều hành phiên họp và đi đến cùng vấn đề trong việc chất vấn và trả lời chất vấn của đồng chí Nguyễn Bá Thanh.

Ông Vũ Mão - Nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội

Nếu nói trên phương diện chủ trương chung thì những hoạt động của đồng chí Nguyễn Bá Thanh là quá bình thường nhưng cách làm của đồng chí Thanh lại trở thành một hiện tượng và rất được nhân dân ủng hộ thì đó là điều đáng suy nghĩ, đáng phân tích và đáng thảo luận. Tính cách của anh Nguyễn Bá Thanh thì tôi biết rồi. Đó là một con người quyết liệt trong công việc. Đó là điều rất đáng hoan nghênh và biểu dương. Đà Nẵng cần tiếp tục phát huy”.
 
Khi được hỏi về những thuận lợi trong công tác cán bộ ở Đà Nẵng đã giúp Bí thư Nguyễn Bá Thanh có thể làm được một điều như vậy, ông Vũ Mão cho biết: “Tính anh Thanh như vậy rồi, có chuyển anh ấy đi đâu thì anh ấy cũng thế và thậm chí nếu ở một vị trí ở cấp Trung ương thì anh ấy cũng làm như vậy. Đó là phong cách con người Nguyễn Bá Thanh. Nhiều cán bộ của ta hiện nay chưa đạt được đến một tầm để có thể quyết liệt được như vậy vì nhiều người ngại va chạm, giữ an toàn cho mình và giữ mối quan hệ. Theo tôi, đúng là phải giữ mối quan hệ tốt giữa đồng đội, đồng chí, anh em nhưng phải vì nước vì dân, vì hiệu quả công việc”.
 
Trước ý kiến cho rằng, với sự quyết liệt trong vấn đề mà nhân dân có ý kiến và thực hiện đúng chủ trương chung, Bí thư Nguyễn Bá Thanh mới thực sự là “công bộc” của nhân dân; còn những cán bộ lãnh đạo chưa đạt đến tầm để có thể thực hiện được sự quyết liệt ấy thì chưa xứng đáng là công bộc của nhân dân, ông Mão nói: “Tôi không nói là những cán bộ ấy chưa xứng đáng mà tôi chỉ muốn nói rằng họ còn phải phấn đấu nữa”.

Ông Vũ Mão: "Qua đây tôi cũng đề nghị anh Nguyễn Bá Thanh phát huy hơn nữa ở Quốc hội”.

Nói về băn khoăn của nhiều người khi thấy Bí thư Nguyễn Bá Thanh ở Đà Nẵng thì quyết liệt truy ngọn ngành của vấn đề như vậy nhưng tại nghị trường lại không phải là một người có những chất vấn quyết liệt, ông Mão cho biết:

“Ở Quốc hội, anh Thanh thỉnh thoảng cũng có những phát biểu mạnh mẽ nhưng theo tôi vấn đề ở đây là phải có không khí chung, phải biết giữ mức độ và anh Thanh cũng không phải là người chủ trì. Một trong những người nổi tiếng với những phát biểu quyết liệt mà không làm mất lòng người khác ở Quốc hội là Trung tướng Nguyễn Quốc Thước. Qua đây tôi cũng đề nghị anh Nguyễn Bá Thanh phát huy hơn nữa ở Quốc hội”.
 
“Quốc hội cũng phải học các HĐND cấp dưới”
 
Nói về thời kỳ còn công tác tại Quốc hội, ông Vũ Mão kể: “Khi còn công tác ở Quốc hội, với trách nhiệm của mình là Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Trưởng đoàn Thư ký giúp cho Quốc hội, giúp cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các đồng chí Chủ tịch Quốc hội nhiều vấn đề trong đó có việc chất vấn và trả lời chất vấn, tôi hiểu tường tận các vấn đề về chất vấn ở Quốc hội như thế nào.

Trong những sinh hoạt chính trị của đất nước thì sinh hoạt Quốc hội được nhân dân quan tâm nhiều nhất là những phiên chất vấn và trả lời chất vấn của các Bộ trưởng. Nhân dân càng ủng hộ và quan tâm khi phiên họp Quốc hội được truyền hình trực tiếp, người dân có thể theo dõi để thấy cái gì được, cái gì chưa được. Đó là tiếng nói trung thực, khách quan và xây dựng.

Tôi nghĩ là sau mỗi nhiệm kỳ, Quốc hội đều có những cải tiến cố gắng trong chất vấn và trả lời chất vấn. Nhưng về khách quan, tôi cho rằng những bước tiến đó chưa dài, còn hạn chế về nội dung, phương thức chất vấn và trả lời chất vấn nhất là về phương thức vì nội dung tương đối sát với những bức xúc trong cuộc sống.

Tại Đà Nẵng cũng vậy, những nội dung chất vấn không có gì mới, đó là những vấn đề được đề cập nhiều rồi, nhưng buổi chất vấn vừa qua tại Đà Nẵng và đồng chí Nguyễn Bá Thanh đã được coi là một hiện tượng vì phương thức truy đến tận cùng vấn đề. Nói mức độ đi “đến cùng vấn đề” ở Đà Nẵng thì khoảng 70% , còn ở Quốc hội theo tôi chỉ khoảng 50%.

Vì sao ở Đà Nẵng mới được có 70% mà đã được hoan nghênh (đến mức 90% là sau này thực hiện, triển khai tiếp thu chất vấn nữa)? Vì việc triển khai, tiếp thu chất vấn không hề đơn giản mà cần có thời gian thậm chí đến vài năm để mà xem xét đòi hỏi đi đến cùng vấn đề. Những vấn đề như môi trường, chính sách đất đai đâu có phải ngày một ngày hai mà có thể xử lý triệt để được.
 
“Hiện tượng Nguyễn Bá Thanh” ở Đà Nẵng nổi lên với tư cách của một người điều hành. Và tôi cũng đánh giá rất cao các đồng chí Chủ tịch Quốc hội qua các phiên điều hành về chất vấn và trả lời chất vấn”.
 
Ông Vũ Mão cho rằng: “Tuy nhiên, sự điều khiển đó ở Đà Nẵng vẫn còn ở mức, ở một khoảng cách, ở một cự ly nhất định vì thực sự chúng ta nói với nhau là đi đến cùng vấn đề nhưng chưa phải là đi đến cùng nhưng tôi rất ủng hộ tinh thần quyết liệt và truy đến cùng vấn đề của anh Nguyễn Bá Thanh”. 
 
Nói về việc “truyền lửa” quyết liệt vào các phiên họp của Quốc hội, ông Mão nói: “Không phải chỉ có cấp dưới học tập cấp trên mà cấp trên cũng phải học tập cấp dưới. Các HĐND học Quốc hội nhưng ở những địa phương có sáng kiến hay để triển khai công tác thì Quốc hội cũng phải học các HĐND cấp dưới. Hiện tượng như ở Đà Nẵng bây giờ và ở Thanh Hóa, TP. Hồ Chí Minh trước đây, sự quyết liệt trong chất vấn ở cuộc họp như vậy thì còn hơn Quốc hội… ”.
Theo Giáo Dục Việt Nam
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn