Trao đổi với VnExpress.net chiều 26/9 sau quyết định tái nhiệm Tổng giám đốc, ông Bình cho biết HĐQT FPT sẽ thay đổi quan điểm tìm kiếm và phát triển thế hệ lãnh đạo kế cận, đảm bảo sự trường tồn của tập đoàn.

- Nhận đơn từ nhiệm Tổng giám đốc của Trương Đình Anh, ngay lúc đó ông có cảm giác thế nào?

- Tôi cảm giác như một sự mất mát. Làm việc với nhau 20 năm, tôi thấy Đình Anh là người trẻ tuổi tài năng, đầy khát vọng và thực tế đã có nhiều đóng góp cho Tập đoàn FPT. Và cũng lúc nhận đơn ấy, tôi thấy trách nhiệm của mình tại tập đoàn thời gian tới nặng nề hơn rất nhiều.

- Ông Đình Anh nói trong đơn rằng có sự bất đồng quan điểm với Hội đồng quản trị về xây dựng chiến lược và điều hành tập đoàn. Cá nhân ông đánh giá bất đồng đó tới mức nào mà Tổng giám đốc phải xin nghỉ việc?

- Chúng tôi thường xuyên làm việc với nhau và có nhiều cuộc nói chuyện riêng, nhưng đây là lần đầu tiên tôi nghe Đình Anh nâng cao quan điểm đến mức đó.

Về phương thức quản trị và điều hành, có thể khẳng định FPT thành công được như 24 năm qua là nhờ nỗ lực và sáng tạo của tất cả mọi thành viên. Chúng tôi coi thành công của tập đoàn gắn với thành công của mỗi thành viên. Mỗi lãnh đạo, nhân viên đều được chia sẻ ý tưởng, và chúng tôi có thể chấp nhận cả những ý tưởng khác biệt, hỗ trợ cho những ý tưởng đó được triển khai vì cái chung của cả tập đoàn. Chúng tôi tin vào giá trị đồng đội và làm việc tập thể. Tinh thần đồng đội đó đòi hỏi người lãnh đạo phải biết lắng nghe, có tính thuyết phục với mọi người, bên cạnh khả năng quyết định một cách quyết liệt.

Thực tiễn Đình Anh đã làm được điều này ở đơn vị do mình phát triển, nhưng gặp vô vàn khó khăn khi lên điều hành ở quy mô tập đoàn, khi phải lãnh đạo cả những đơn vị không do mình trực tiếp xây dựng, trong những lĩnh vực không thuộc thế mạnh của mình. Tôi nhìn nhận đó là sự khác biệt, còn Đình Anh có thể xem là bất đồng quan điểm.

Tôi xin khẳng định đó là khác biệt về quan điểm chứ ở FPT không có mâu thuẫn về quyền lợi cá nhân. Tôi cũng như nhiều lãnh đạo FPT không có vấn đề gì về tình cảm cá nhân với Đình Anh. Bằng chứng là Đình Anh đồng ý tiếp tục đóng góp cho FPT với tư cách thành viên Hội đồng quản trị FPT và một số công ty thành viên, tiếp tục hướng dẫn hỗ trợ cho các cộng sự của mình trong công tác phát triển sản xuất kinh doanh.

Ông Trương Gia Bình trở lại điều hành trực tiếp FPT từ 26/9, sau khi Tổng giám đốc Trương Đình Anh từ nhiệm. Ảnh: Nhật Minh

- Những khác biệt mà ông nói trên đây được nhận thấy từ khi nào, và đã bộc lộ thế nào khi Trương Đình Anh còn làm Tổng giám đốc?

- Ở FPT, khác biệt luôn tồn tại. Với văn hóa FPT, chúng tôi ghi nhận và tôn trọng khác biệt đó. Nhưng khi ở cương vị Tổng giám đốc tập đoàn, khác biệt này tạo ra một áp lực mà không phải ai cũng dễ chấp nhận.

Cá nhân tôi nghĩ tới những điều sâu hơn. FPT đang đứng trước những khó khăn. Bối cảnh kinh tế trong nước cũng như thế giới biến động, để duy trì tăng trưởng nhanh chóng cho tập đoàn không dễ. Bản thân chúng tôi đang đối diện với thách thức trong tuyển chọn, đào tạo và bồi dưỡng thế hệ lãnh đạo tiếp theo của tập đoàn. Quy mô FPT ngày nay đã gần 14.000 người với doanh số 1,3 tỷ USD. Tất cả chúng tôi đang tìm kiếm còn đường phát triển tiếp theo cho mình. Lãnh đạo FPT đã có nhiều hội thảo bàn về vấn đề này, và chúng tôi thấy thập niên tiếp theo phải là cuộc chinh phục vươn lên tầm toàn cầu.

- Sau hai lần bổ nhiệm không thành công, với ông Nguyễn Thành Nam và Trương Đình Anh, ông nhìn nhận thế nào về vấn đề chuyển giao thế hệ ở FPT?

- Chuyển giao thế hệ là việc hết sức khó khăn. Chúng tôi đúc rút lại rằng chủ định chọn duy nhất một ứng viên cho vị trí Tổng giám đốc không hẳn là một cách làm đúng. Và chúng tôi đang nghĩ tới lộ trình tìm lời giải mới, hy vọng sẽ nhanh chóng có lời giải phù hợp.

- Tại sao ông lại là lựa chọn của Hội đồng quản trị vào chức Tổng giám đốc tập đoàn hôm nay?

- Chúng tôi có nhiều ứng viên cho vị trí Tổng giám đốc. Kinh nghiệm từ hai lần chuyển giao và sau khi tham khảo ý kiến nhiều lãnh đạo trong tập đoàn, Chủ tịch Ủy ban Tổ chức cán bộ FPT đề xuất phương án tôi quay trở lại. Và tôi đã chấp nhận với trách nhiệm cao nhất của mình. Vấn đề đó đưa ra Hội đồng quản trị cũng đã được phê duyệt.

Tôi luôn muốn chuyển giao thế hệ nên đã chủ động rút khỏi vị trí điều hành từ năm 2009, mở đường cho thế hệ lãnh đạo kế cận. Bây giờ trở lại, tôi coi đó là trách nhiệm của người sáng lập lúc Tập đoàn khó khăn.

- Việc gì ông dự định làm đầu tiên ngay sau khi trở lại điều hành tập đoàn?

- Ngay khi kết thúc cuộc họp Hội đồng quản trị, tôi đã gặp toàn bộ lãnh đạo FPT để cập nhật thông tin, chia sẻ tình hình và rút ra bài học kinh nghiệm. Tôi sẽ có thông điệp chia sẻ với tất cả nhân viên FPT về sự việc vừa rồi. Tôi cũng mong muốn họp mặt các nhà đầu tư để lắng nghe ý kiến và chia sẻ với suy nghĩ của họ.

Trong quá trình điều hành sắp tới, tôi ưu tiên tiến hành giao ban hằng tuần với tất cả lãnh đạo tập đoàn, lãnh đạo các đơn vị kinh doanh và hỗ trợ, để tập trung đẩy mạnh hoạt động và hoàn thành kế hoạch kinh doanh từ nay tới cuối năm. Đồng thời tôi sẽ hiệu chỉnh chiến lược FPT cho phù hợp với xu hướng công nghệ mới và nâng cấp chất lượng quản trị chiến lược Tập đoàn.

- Với các nhà đầu tư, ông có thể nói gì về kết quả kinh doanh của FPT trong năm 2012?

- Tôi tin tưởng FPT hoàn thành kế hoạch đề ra và tôi sẽ nỗ lực hết sức để làm được điều đó.

Theo Song Linh (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.