Tại phiên họp toàn thể quốc hội đặc biệt ngày 26/12, Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) Shinzo Abe đã được bầu làm thủ tướng thứ 96 của Nhật Bản. Ông Abe sẽ là người thứ hai với hai lần làm thủ tướng kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai sau cố Thủ tướng Shigeru Yoshida hồi thập niên 1940 và 1950.

Trong cuộc bỏ phiếu tại phiên họp toàn thể hạ viện, ông Abe đã được 328 phiếu, chiếm đa số tuyệt đối để trở thành thủ tướng do liên minh giữa LDP và Đảng Công Minh (NKP) giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử hạ viện ngày 16/12.

Cũng theo kết quả bỏ phiếu, tân Chủ tịch Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) Banri Kaieda được 57 phiếu, Chủ tịch Đảng Duy tân Nhật Bản Shintaro Ishihara được 54 phiếu, Chủ tịch Đảng của bạn Yoshimi Watanabe được 18 phiếu, bà Yuko Mori của Đảng Tương lai Nhật Bản được 7 phiếu, Chủ tịch Đảng Cộng sản Kazuo Shii được 8 phiếu, Chủ tịch Đảng Dân chủ Xã hội Mizuho Fukushima được 2 phiếu.

Tuy nhiên, trong cuộc bỏ phiếu tại thượng viện, ông Abe chỉ được 107/234 phiếu, chưa đạt quá bán 118 phiếu, nên thượng viện phải tiến hành bỏ phiếu vòng hai giữa ông Abe và Chủ tịch DPJ Banri Kaieda, người được 87 phiếu. Kết quả bỏ phiếu vòng hai, ông Abe được 107 phiếu, ông Kaieda được 96 phiếu (1 phiếu không hợp lệ). Như vậy, ông Abe đã giành chiến thắng.

Nội các mới của tân Thủ tướng Abe sẽ tập trung vào khôi phục kinh tế, tái thiết vùng đông bắc bị động đất, sóng thần tàn phá và chịu ảnh hưởng của sự cố hạt nhân Fukushima.

Với mục tiêu này, ông Abe đã bổ nhiệm những chính trị gia giàu kinh nghiệm vào các vị trí quan trọng điều hành nền kinh tế và tài chính, như cựu Thủ tướng Taro Aso làm Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính, Bộ trưởng phụ trách dịch vụ tài chính, hạ nghị sỹ Toshimitsu Motegi làm Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp, hạ nghị sỹ Akira Amari làm Bộ trưởng phục hồi kinh tế, hạ nghị sỹ Takami Nemoto làm Bộ trưởng phụ trách tái thiết.

Trong chính sách đối ngoại, quốc phòng, ông Abe nhấn mạnh sẽ khôi phục và tăng cường quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ và cải thiện quan hệ với các nước láng giềng. Ông đã bổ nhiệm hạ nghị sỹ Fumio Kishida, người đã 7 lần trúng cử hạ viện, nguyên là Chủ tịch Ủy ban quan hệ quốc hội của LDP, từng giữ chức Quốc vụ khanh phụ trách vấn đề lãnh thổ phương Bắc và Okinawa trong chính phủ Abe trước đây, làm Bộ trưởng ngoại giao với hy vọng tăng cường quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ và thúc đẩy đàm phán lãnh thổ với Nga.

Hạ nghị sỹ Itsunori Onodera, người từng là thư ký quốc hội về các vấn đề đối ngoại hơn 1 năm từ tháng 9/2004 dưới thời Thủ tướng Junichiro Koizumi và Thứ trưởng ngoại giao dưới thời chính phủ của các Thủ tướng Shinzo Abe và Yasuo Fukuda, làm Bộ trưởng quốc phòng. 

Việc bổ nhiệm những người có kinh nghiệm trong hoạt động liên quan đến quan hệ quốc hội và ngoại giao làm bộ trưởng quốc phòng cũng cho thấy sự thận trọng của ông Abe trong xử lý quan hệ với các nước láng giềng đang có tranh chấp lãnh thổ với Nhật Bản.

Theo kế hoạch, Thủ tướng Abe sẽ dự lễ chính thức nhậm chức ở Hoàng cung và ra mắt nội các mới trong ngày 26/12./.

Theo Minh Sơn (VietnamPlus)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn