Chiều 6/12, tại phiên bế mạc kỳ họp thứ 5, HĐND thành phố Đà Nẵng khóa VIII, ông Nguyễn Bá Thanh đã cương quyết đối với vấn đề nhập cư, yêu cầu tước quân tịch đối với CSGT nhận tiền và cách chức chủ tịch phường nếu để tái lấn chiếm vỉa hè.
Cư trú không có nghĩa chỉ là ở
 
Nói về nhập cư, ông Nguyễn Bá Thanh nhấn mạnh: “Quyền cơ bản của công dân không phải chỉ là cư trú mà còn chuyện giao thông, con cái học hành ở đâu, sinh hoạt ở đâu, khám chữa bệnh ở đâu chứ.

Hạn chế nhập cư là hạn chế ở các quận trung tâm đã tập trung quá đông, có thể gây ra những hệ lụy xấu, chứ không phải là bế quan tỏa cảng như một số người hiểu hay cố tình hiểu.
Theo ông Nguyễn Bá Thanh, cư trú không đơn thuần là chuyện ở mà phải lo được cho dân chuyện đi lại, học hành, khám chữa bệnh. Và hạn chế nhập cư ở quận trung tâm chứ không phải "bế quan tỏa cảng" 
Không thể biến Đà Nẵng thành nơi phức tạp, làm cho thành phố rối hơn là không được mà phải góp phần để thành phố đi lên. Đà Nẵng được quy hoạch với quy mô dân số hơn 2,5 triệu dân và cần đến hơn 1 triệu dân nữa. Nhưng dân cư phải có chất lượng”.
 
Liên quan đến vấn đề quản lý cư trú, ông Nguyễn Bá Thanh yêu cầu UBND phải công khai quy định về cư trú để người dân được biết và tuân thủ thực hiện, tránh những hệ lụy cho xã hội.

“Tạm trú tạm vắng phải được lập tại trật tự. Không có chuyện người ở đâu đâu đến ở địa phương, tổ dân phố cả năm mà không biết. Đến khi gây án mới biết là không được. Chủ nhà không chấp hành khai báo là phạt, phạt thật nghiêm”, ông Thanh nhấn mạnh.
 
Cách chức chủ tịch phường nếu để tái lấn chiếm vỉa hè
 
Liên quan đến tình trạng lấn chiếm vỉa hè gây ảnh hưởng đến văn hóa văn minh và bộ mặt đô thị. Đặc biệt tình trạng lấn chiếm vỉa hè gây mất an toàn cho người đi bộ, Bí thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh yêu cầu UBND thành phố vào cuộc quyết liệt, chỉ đạo chính quyền cấp dưới thực hiện nghiêm túc.

“Đừng hô hào nữa mà xắn tay vô mà làm. Bặm môi mà làm chứ hô hào là không ăn thua.
 
 
Chủ tịch phường sẽ bị cách chức nếu để tái diễn lấn chiếm vỉa hè
 
Đồng ý là dân mình còn nghèo. Một nồi cháo gà cũng có thể nuôi 2-3 đứa con ăn học, cũng có xóa nghèo… Nhưng làm gì thì làm, phải đảm bảo bộ mặt văn hóa và an ninh đô thị.

Chỉ vì sinh kế mà để người đi bộ đi xuống lòng đường rồi bị chết vì tai nạn là không được. Làm mấy cũng không bù đắp được đâu nên cái này phải tính và làm đi.
 
Riêng chuyện lấn chiếm vỉa hè, hô hào không nghe thì mình làm. Thấy đâu xúc hết lên xe, mang về bán đấu giá ủng hộ bệnh viện ung thư. Làm chớ đừng nói, ông Chủ tịch thành phố cứ lôi ông Chủ tịch quận ra mà làm, ông quận lôi ông phường ra xử lý là ra vấn đề hết.

Cứ để lấn chiếm vỉa hè thì Chủ tịch phường bị cảnh cáo, nhắc nhở. Để tái lấn chiếm thì cách chức, cho thôi việc. Tôi không tin là không dẹp được lấn chiếm vỉa hè."
 
Chấm dứt việc CSGT bắt xe giữa đường
 
Liên quan đến công việc của lực lượng Cảnh sát giao thông Công an Đà Nẵng trong thời gian qua. Ông Nguyễn Bá Thanh đã yêu cầu Công an Đà Nẵng tiến hành đặt camera giám sát công việc của lực lượng này tại vị trí làm việc.

Cụ thể, nhanh chóng lắp đặt hệ thống camera tại bốn trạm của CSGT tại các cửa ô gồm: Túy Loan, Hòa Phước, Hòa Hải và Liên Chiểu.

Đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp cảnh sát giao thông nhận tiền. “Bắt quả tang cảnh sát giao thông nhận tiền là tước quân tịch, đuổi về nhà chớ không khiển trách chi hết!”, ông Thanh nói.
Đà Nẵng không còn việc CSGT bắt, kiểm tra xe trên đường và sử dụng camera giám sát lực lượng CSGT làm nhiệm vụ 
“Giám đốc Công an Đà Nẵng phải chỉ đạo không để cảnh sát giao thông tuần tra trên đường, muốn kiểm tra gì thì cứ làm việc tại trạm, không đi đâu làm việc hết.

Tôi đã chỉ đạo mà đến giờ vẫn chưa làm, nếu thiếu kinh phí phải báo cáo. Lấy mốc 30/4 là phải làm xong. Nếu anh thấy làm không nổi, không được thì nói. Ưu tiên ngay trong tháng 12 này làm luôn, chúng tôi sẽ ngồi cùng các anh làm rõ”, ông Thanh nhấn mạnh.
Theo Bửu Lân (VTC)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng Căn hộ The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 Đất nền Thủ Đức
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch Picity thạnh xuân Lux city quy nhơn
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Movenpick Resort Waverly Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Đất nền bến cát center city 2
Cát tường phú hưng bình phước River Panorama Quận 7 Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Đất nền khu dân cư cầu tràm
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green Star Sky Garden Quận 7 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Beau Rivage nha trang
FLC Tropical City Tây nam center long an Lakeview City Quận 2 Opal Boulevard Biệt thự One River
Vinhomes Skylake Dự án Phước Hòa Golden Land Đất chia lô Bình Dương Nhà phố Solar City Biệt thự Grand World phú quốc
Roman Plaza Căn hộ Eco Lake View   Opal Garden Thủ Đức Biệt thự biển cam ranh