Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump vừa gửi lời đe dọa đến hãng General Motors (GM): hoặc sản xuất xe Chevrolet Cruze tại Mỹ, hoặc chịu thuế cao.
 
Theo CNN, ông Trump vừa viết trên mạng xã hội Twitter: “General Motors đang gửi mẫu xe Chevy Cruze làm ở Mexico đến các đại lý bán ô tô Mỹ được miễn thuế khi qua biên giới. Hãy sản xuất ở Mỹ hoặc phải chịu thuế cao!”.
 
Hãng GM nhấn mạnh rằng công ty sản xuất mẫu sedan Cruze tại nhà máy ở Lordstown, bang Ohio (Mỹ). Công ty viết: “GM sản xuất Chevrolet Cruze cho thị trường toàn cầu tại Mexico, chỉ có một số lượng nhỏ xe được bán tại Mỹ”.
 
Hồi tháng 12.2016, ông Trump đưa CEO GM Mary Barra vào ban chịu trách nhiệm tạo ra việc làm. GM không phải là nhà sản xuất ô tô duy nhất làm ra sản phẩm và bán chúng xuyên biên giới. Những cái tên như Ford, Honda, Toyota và Volkswagen cũng sản xuất ô tô tại Mexico và bán ra ở Mỹ.
 
Ông Trump nhiều lần nói với các hãng xe rằng ông có ý định áp thuế 35% với những mẫu xe họ lắp ráp ở Mexico, bán ra ở Mỹ. Tổng thống Mỹ đắc cử không thể áp thuế lên chỉ một doanh nghiệp. Trước khi đắc cử, ông từng cảnh báo hãng Ford nội dung tương tự. Công ty này tuyển dụng 8.800 lao động ở quốc gia Nam Mỹ, khoảng 1/10 so với số công ăn việc làm họ tạo ra trên đất Mỹ.
 
Thuế quan lớn đồng nghĩa với việc người Mỹ phải trả thêm tiền. Khi cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan đặt ra hạn ngạch về số lượng ô tô Nhật Bản có thể xuất khẩu đến Mỹ, các nhà sản xuất ô tô Mỹ trung bình nâng giá 1.000 USD vì biết rằng họ sẽ phải đối mặt với ít cạnh tranh hơn từ các hãng ngoại.
 
Nếu bị áp thuế cao, những chiếc xe của hai hãng GM hay Ford sẽ đắt đỏ hơn những mẫu xe khác cũng sản xuất ở Mexico nhưng bán ở Mỹ, chẳng hạn như Honda, Toyota và Volkswagen. Ford và GM sau đó sẽ “thua ngay trên sân nhà”, một hậu quả mà giới chuyên gia cho là không tốt cho ông Trump.
Thu Thảo (Thanh niên)
KÉO TIẾP ĐỂ XEM NỘI DUNG ...
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp thông tin đầy đủ các dự án bất động sản là trang thông tin mua bán nhà đất hàng đầu Việt Nam.