Nếu tính theo giá giao dịch cổ phiếu Navibank trong sáng 13-12 là 6.400 đồng/cổ phiếu thì quy mô thoái vốn của bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ ông Đặng Thành Tâm, đạt hơn 90 tỉ đồng

Theo thông báo của Ngân hàng (NH) Nam Việt (Navibank), bà Nguyễn Thị Kim Thanh đã đăng ký bán toàn bộ 14.824.072 cổ phiếu đang nắm giữ (tương đương 4,98% vốn điều lệ Navibank) để giải quyết nhu cầu tài chính cá nhân. Giao dịch dự kiến thực hiện bằng phương thức thỏa thuận và khớp lệnh bắt đầu từ ngày 12-12-2012 đến 10-1-2013.

Tự tái cấu trúc hoạt động

Nếu tính theo giá cổ phiếu Navibank trong sáng 13-12 là 6.400 đồng/cổ phiếu thì quy mô thoái vốn của bà Thanh sẽ đạt hơn 90 tỉ đồng. Thông tin này khiến dư luận bàn tán đến khả năng ông Đặng Thành Tâm cùng với gia đình sẽ thoái vốn tại NH này. Tháng 9-2011, mẹ của ông Tâm là bà Hoàng Thị Kim Tuyến cũng đã bán toàn bộ 397.000 cổ phiếu Navibank.

Theo kết quả thanh tra của NH Nhà nước, Navibank lọt vào danh sách các NH có vốn điều lệ dưới mức quy định tối thiểu (3.000 tỉ đồng). Lý giải vấn đề này, Navibank cho rằng do nằm trong kế hoạch thanh tra toàn diện tất cả các tổ chức tín dụng năm 2012 nên NH Nhà nước đã thanh tra toàn bộ hoạt động của Navibank vào hồi tháng 2.
 
Trụ sở Ngân hàng Nam Việt trên đường Phạm Ngũ Lão, quận 1 - TPHCM. Ảnh: HỒNG THÚY
 
Theo đó, NH Nhà nước yêu cầu Navibank trích lập dự phòng rủi ro bổ sung vì một số nguyên nhân như nợ xấu tăng, tài sản bảo đảm chưa hoàn tất thủ tục pháp lý, dự phòng các khoản tiền gửi liên NH… dẫn đến vốn chủ sở hữu thực của Navibank còn lại là 2.513 tỉ đồng, thấp hơn mức vốn pháp định tối thiểu.

Lãnh đạo Navibank cũng cho biết đã triển khai thực hiện các biện pháp theo yêu cầu của NH Nhà nước. Kết quả, số dự phòng rủi ro phải trích bổ sung của Navibank đã giảm so với số dự phòng rủi ro mà NH Nhà nước kết luận, vốn chủ sở hữu tại thời điểm 30-9 là 3.027 tỉ  đồng, cao hơn 27 tỉ đồng so với vốn pháp định. Cũng theo yêu cầu của NH Nhà nước, Navibank đã lập đề án tự tái cấu trúc hoạt động và đã trình lên  NH Nhà nước để cơ quan này trình Chính phủ phê duyệt.

Bán 26,5 triệu cổ phần WesternBank

Tháng 6-2012, tại đại hội cổ đông Navibank, với tư cách là thành viên thường trực HĐQT Navibank, ông Tâm cho biết Navibank sẽ xem xét tái cấu trúc  hoạt động, kể cả tái cấu trúc cổ đông. Navibank có thể đại hội cổ đông bất thường để thông qua một số vấn đề quan trọng, đưa thêm thành viên HĐQT độc lập vào tham gia điều hành, mời gọi nhà đầu tư làm cổ đông chiến lược…  

Báo cáo của Ủy ban Kinh tế Quốc hội cho thấy ông Tâm chỉ nắm giữ 2,97% cổ phần (CP)  tại Navibank và 0% CP tại NH TMCP Phương Tây (Western Bank), song lại có mối quan hệ sở hữu với nhiều công ty có vốn tại 2 NH này. Cụ thể, tại Công ty CP Viễn thông Sài Gòn (SGT), ông Tâm nắm 23,69% CP; còn tại Tổng Công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc (KBC, ông Tâm làm chủ tịch HĐQT), ông Tâm sở hữu 34,94%.
 
Trong khi đó, SGT lại trực tiếp sở hữu 9,41% CP Western Bank, còn KBC đầu tư 483 tỉ đồng tại Công ty CP Năng lượng Sài Gòn - Bình Định. Trong khi đó, Công ty Năng lượng Sài Gòn - Bình Định lại nắm giữ 9,85% vốn sở hữu tại Navibank và 11,93% tại Western Bank.

Trước thông tin trên, vào tháng 9, KBC thông báo vẫn là cổ đông lớn của SGT và là cổ đông nhỏ của Công ty Năng lượng Sài Gòn - Bình Định. Thế nhưng, SGT và Công ty Năng lượng Sài Gòn - Bình Định không còn nắm giữ bất kỳ cổ phiếu nào của Western Bank. Vì vậy, KBC không còn gián tiếp hoặc trực tiếp sở hữu CP Western Bank. Báo cáo tình hình hoạt động quý III của KBC cũng cho thấy KBC đã bán toàn bộ 26,5 triệu CP  tại Western Bank.

Tập trung cho sản xuất, kinh doanh chính

Cuối tháng 10, có dư luận cho rằng tập đoàn của ông Đặng Thành Tâm và của chị ông - bà Đặng Thị Hoàng Yến, Chủ tịch Tập đoàn Tân Tạo - đang nợ các NH khoảng 500 triệu USD, tương đương hơn 10.000 tỉ đồng. Trả lời báo chí, ông Tâm có nói giá cổ phiếu đắt hay rẻ cũng phải thoái vốn để tập trung cho sản xuất, kinh doanh chính của mình. “Không riêng gì NH, mà hoạt động đầu tư tài chính nói chung của chúng tôi đã không thành công, thậm chí lỗ nặng. Nói thật, nếu không vướng NH thì tụi tôi không khổ thế này” - ông Tâm nhấn mạnh.

Theo Thy Thơ - Sơn Nhung (Người lao động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn