Truy tố nguyên TGĐ Công ty Cho thuê Tài chính II cùng 10 đồng phạm gây thiệt hại hơn 531 tỉ đồng.
Đến ngày 21/10, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao (Viện KSND Tối cao) đã tống đạt cáo trạng truy tố 11 bị can về các tội danh "Tham ô tài sản; "Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng"; "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" và "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Công ty Cho thuê Tài chính II (Công ty ALCII) và một số doanh nghiệp khác tại TP Hồ Chí Minh. Theo cáo trạng, tổng giá trị thiệt hại do hành vi phạm tội của các bị can gây ra là hơn 531 tỉ đồng.

Đây là một trong 10 vụ án tham nhũng lớn mà Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã chỉ đạo cơ quan tố tụng truy tố xét xử sớm. Trong số 11 bị can có 7 bị can nguyên là Tổng Giám đốc, Phó Tổng Giám đốc, Trưởng phòng cho thuê, kế toán của Công ty ALCII. Còn lại 4 người là Chủ tịch Hội đồng thành viên, Giám đốc, Phó Giám đốc doanh nghiệp tư nhân. Đối tượng chính trong vụ án này là Vũ Quốc Hảo, nguyên Tổng Giám đốc Công ty ALCII bị truy tố 3 tội danh: Tham ô tài sản; Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo cáo trạng, Vũ Quốc Hảo là người trực tiếp chỉ đạo, điều hành mọi hoạt động kinh tế của công ty. Cơ quan điều tra xác định Vũ Quốc Hảo đã lợi dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt gần 80 tỉ đồng của Công ty ALCII thông qua việc ký hợp đồng mua bán tài sản và việc Doanh nghiệp tư nhân Anh Phương tỉnh Đồng Nai thanh lý tài sản thuộc sở hữu của Công ty ALCII. Cáo trạng nêu rõ: Vũ Quốc Hảo đã làm trái nghiệp vụ cho thuê tài chính thông qua việc ký 9 hợp đồng kinh tế gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 387 tỉ đồng. Vì động cơ tư lợi, Vũ Quốc Hảo đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái quy định về nghiệp vụ cho thuê tài chính nhằm hưởng lợi 3 tỉ đồng từ một số hợp đồng kinh tế và nhận từ Tôn Quang Việt, nguyên Phó phòng cho thuê Công ty ALCII.

Đối với Đặng Văn Hai (Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Xây dựng và thương mại Quang Vinh), quá trình điều tra xác định bị can này đã thành lập 7 doanh nghiệp, công ty tư nhân, thuê người làm đại diện trước pháp luật để ký các hợp đồng cho thuê tài chính, hợp đồng mua bán khống với Vũ Quốc Hảo, Nguyễn Văn Tài là Tổng Giám đốc, Phó Tổng Giám đốc Công ty ALCII; đã có hành vi gian đối làm giả tài liệu hồ sơ ký hợp đồng bán tài sản cho Công ty ALCII, lừa đảo chiếm đoạt gần 61 tỉ đồng. Đồng thời Đặng Văn Hai cũng lập các hợp đồng khống, giúp sức cho Vũ Quốc Hảo chiếm đoạt gần 79 tỉ đồng.

Viện KSND Tối cao cũng xác định Tôn Quang Việt, đã tham gia các cuộc họp do Vũ Quốc Hảo tổ chức bàn về chủ trương huy động vốn trả hoa hồng cao, ký hợp đồng khống rút tiền thanh toán nợ xấu và sử dụng cho mục đích cá nhân.

Tôn Quang Việt tham gia làm thủ tục trả nợ xấu cho 7 doanh nghiệp thuê tài chính do Việt quản lý, nhận tiền từ Công ty Quang Vinh chuyển lại. Cáo trạng cũng xác định Hà Ngọc Oanh, Giám đốc Công ty Quang Vinh đã chi cho Tôn Quang Việt gần 1 tỉ đồng chi phí huy động vốn để ký hợp đồng mua bán, cho thuê tài chính với công ty, vi phạm nghiệp vụ gây thiệt hại tài sản cho Nhà nước số tiền 120 tỉ đồng, Việt phạm tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Bị can Nguyễn Văn Tài, Phó Tổng Giám đốc ALCII, phụ trách công tác thẩm định thuê tài chính có nhiệm vụ kiểm tra xem xét, đánh giá tính khả thi của dự án thuê tài chính để trình Tổng Giám đốc quyết định.

Tài đã trực tiếp tham gia họp thống nhất biểu quyết đồng ý cho thuê đối với 8 hợp đồng cho thuê và mua tài sản cung ứng. Việc ký và thực hiện các hợp đồng này là trái pháp luật, vi phạm nghiệp vụ cho thuê tài chính gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản Nhà nước số tiền hơn 449 tỉ đồng.

Đối với Lê Thị Tám, Phó phòng kế toán Công ty ALCII, được Kế toán trưởng ủy quyền tham gia họp hội đồng cho thuê trong 6 hợp đồng ký với Công ty Quang Vinh. Trong đó Lê Thị Tám đồng ý cho thuê đối với hai hợp đồng, trực tiếp ký chứng từ chi tiền trả nợ gần 169 tỉ đồng cho 24 doanh nghiệp theo sự phân công và chỉ đạo của Vũ Quốc Hảo. Việc thực hiện các hợp đồng này vi phạm nghiệp vụ cho thuê tài chính gây thiệt hại hơn 30 tỉ đồng của Nhà nước.

Đối với các bị can là doanh nghiệp tư nhân còn lại, Viện KSND Tối cao xác định đã ký các hợp đồng cho thuê tài chính khống với Công ty ALCII giúp Vũ Quốc Hảo và Đặng Văn Hai giải ngân hàng trăm tỉ đồng đảo nợ cho các doanh nghiệp có nợ xấu, vi phạm nghiêm trọng nghiệp vụ cho thuê tài chính, gây thiệt hại tài sản cho Nhà nước.

Trong vụ án này, cơ quan tố tụng xác định còn hàng chục đối tượng liên quan khác tham gia vào quá trình thực hiện hành vi phạm tội của các bị can. Tuy nhiên, phần lớn các đối tượng đều thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ chuyên môn được giao, không có sự bàn bạc với các bị can trong vụ án, không ăn chia hưởng lợi cá nhân nên cơ quan điều tra không xử lý hình sự. Cơ quan điều tra cũng xác định Hà Ngọc Bích, vợ cũ của bị can Đặng Văn Hai, được Hai giao làm Giám đốc doanh nghiệp tư nhân Ngọc Bích, trực tiếp ký hợp đồng cho thuê tài chính, mua bán với Công ty ALCII, ký nhận hơn 6 tỉ đồng ở hợp đồng này.

Tuy nhiên hiện bà Bích đã đi khỏi nơi cư trú, không xác định được đang ở đâu nên cơ quan điều tra chưa có căn cứ để xử lý hình sự. Tương tự, ông Nguyễn Quang Huy, bà Nguyễn Thị Phương Hạnh (trú tại TP Hồ Chí Minh) đã tham gia huy động 50 tỉ đồng từ Tổng Công ty Cảng hàng không Miền Nam chuyển cho ALCII. Tuy nhiên, bà Hạnh không có mặt tại nơi cư trú nên cơ quan điều tra không tiến hành điều tra được hành vi liên quan. Ông Huy hiện đang bị truy nã trong một vụ án khác nên cơ quan điều tra sẽ xem xét, xử lý sau.

Trong vụ án này, cơ quan điều tra còn xác định trong các hợp đồng Công ty ALCII ký với nhóm Công ty Quang Vinh, sau khi giải ngân đã được Đặng Văn Hai chuyển cho Trần Văn Khanh và Hoàng Ngọc Tuấn (nhóm Công ty Phúc Long) vay gần 285 tỉ đồng. Nhóm Công ty Phúc Long do hai cá nhân này điều hành cũng đã ký kết 4 hợp đồng cho thuê tài chính với Công ty ALCII, được giải ngân hơn 392 tỉ đồng phục vụ việc kinh doanh. Do thời hiệu điều tra của vụ án đã hết nên cơ quan điều tra tách ra điều tra trong vụ việc riêng để tiếp tục thu thập tài liệu, xác minh, xử lý sau.

Liên quan đến sai phạm xảy ra tại Công ty ALCII còn có trách nhiệm của 3 cá nhân trong đó có ông Võ Hồng, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty ALCII và 2 người nguyên là lãnh đạo cấp trên của công ty này tại thời điểm xảy ra vụ án. Các cá nhân này có dấu hiệu thiếu trách nhiệm trong quản lý kinh tế, không thực hiện kiểm tra, giám sát các hoạt động của ALCII trong thời gian từ năm 2007 đến 6 tháng đầu năm 2009, không phát hiện, xử lý kịp thời những sai phạm tại Công ty ALCII dẫn đến gây thất thoát lớn tài sản Nhà nước. Do vụ án có nhiều nội dung phải tách ra điều tra xử lý tiếp nên cơ quan điều tra chưa kết luận về tất cả các sự việc có liên quan đến các cá nhân này, tiếp tục xác minh thu thập tài liệu để kết luận, xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

Cơ quan điều tra cũng đã thu giữ, kê biên nhiều tài sản trong quá trình điều tra vụ án này gồm 5,850 tỉ đồng và 5 căn nhà, thửa đất của các bị can để đảm bảo việc thi hành án sau này.

Được biết, vụ án này dự kiến sẽ đưa ra xét xử sơ thẩm vào đầu tháng 11/2013 tại Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh

Theo CAND
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Harina View Thủ Đức Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Green Star Sky Garden Quận 7 Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ